Chủ đề nóng

Nga vô tình tiết lộ địa chỉ cơ quan mật vụ của TT Putin

Tuấn Anh (Theo Newsweek) Thứ ba, ngày 03/10/2023 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trang web điều tra cho thấy chính quyền Nga đã vô tình tiết lộ địa chỉ của các tòa nhà quân sự, tổ chức và nhà tình báo bí mật của đất nước ở Moscow và St. Petersburg.
Bình luận 0
Nga vô tình tiết lộ địa chỉ cơ quan mật vụ của TT Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh RT

Trung tâm Hồ sơ, một dự án do nhân vật đối lập Nga Mikhail Khodorkovsky khởi xướng, đã tìm thấy các địa chỉ được liệt kê trong một tài liệu dài 434 trang có tiêu đề "Nhóm đặc biệt", được công bố trên trang web của Tòa thị chính Moscow. Tài liệu liệt kê các thuộc tính phải "không bị mất điện".

Danh sách này được cho là bao gồm một loạt các cơ sở tuyệt mật của chính phủ, các ngôi nhà của các sĩ quan GRU (Tổng cục Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga) và cơ quan mật vụ của Tổng thống Vladimir Putin và một kho đạn dược...

Văn bản được ký bởi Vyacheslav Torsunov, người đứng đầu bộ phận dịch vụ nhà ở và xã, và Andrey Kovalev, giám đốc Mosenergosbyt, công ty bán năng lượng điện cho các thuê bao ở khu vực Moscow. Văn bản này đã được thị trưởng Moscow, Sergey Sobyanin chấp thuận.

Danh sách này cũng bao gồm thông tin chi tiết về hai căn hộ liên quan đến Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga, nơi sinh sống của các nhân viên bộ phận hoặc được sử dụng để tiến hành các hoạt động đặc biệt.

Trung tâm Hồ sơ cho rằng những chi tiết như vậy theo pháp luật được coi là bí mật nhà nước.

Sự tập trung lớn nhất của các cơ sở và tòa nhà như vậy là ở Serebryany Bor, một khu vực công viên rộng lớn ở phía tây bắc Moscow. Đó là một khu vực tự nhiên được bảo vệ ở quận Khoroshevo-Mnevniki của Moscow. Dự án điều tra cho biết những người Nga nổi tiếng và giàu có, bao gồm cả người đứng đầu Giáo chủ Chính thống Nga Kirill, sở hữu biệt thự ở đó.

Trung tâm Hồ sơ cho biết, mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật sở hữu tài sản ở những khu vực này không phải là bí mật, nhưng tài liệu dài 434 trang được Sobyanin phê duyệt nêu rõ các tòa nhà trong công viên có liên quan đến tình báo hoặc phản gián.

Một tòa nhà nhỏ ở Đại lộ Leningradsky, ở Moscow, được cho là do các sĩ quan tình báo trưng dụng được liệt kê dưới đơn vị quân đội 28178 trong tài liệu. Trung tâm Hồ sơ cho biết điều này có nghĩa là nó được kết nối với Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga.

Danh sách này còn bao gồm vị trí của một kho đạn dược ở Vùng Leningrad. Newsweek không thể truy cập trang web nơi tài liệu được xuất bản. Hãng tin độc lập Meduza của Nga đưa tin rằng tài liệu này hiện không còn hiển thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem