Chủ đề nóng

Tổng thống Putin thề sẽ làm điều này ở các vùng Ukraine do Nga kiểm soát

Phương Đăng (theo MH) Chủ nhật, ngày 01/10/2023 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân kỷ niệm một năm Nga sáp nhập 4 vùng Kherson, Zaporizhzhya, Donetsk và Lugansk của Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin thề sẽ xây dựng lại các khu vực bị chiến tranh tàn phá như một phần của Nga.
Bình luận 0
Tổng thống Putin thề sẽ làm điều này ở các vùng Ukraine do Nga kiểm soát - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh IT

Trường học, bệnh viện, các tòa nhà dân cư và đường sá, bảo tàng và tượng đài" sẽ được xây dựng lại, ông Putin nói trong một thông điệp video do Điện Kremlin công bố hôm thứ Bảy 30/9. Ông nói thêm rằng tất cả các khu vực của Nga đều đang cung cấp sự giúp đỡ đối với Kherson, Zaporizhzhya, Donetsk và Lugansk trong nỗ lực tái thiết cho 4 khu vực này.

Ông Putin đã ký thỏa thuận với các nhà lãnh đạo thân Nga của 4 khu vực Kherson, Zaporizhzhya, Donetsk và Lugansk vào ngày 30/9/2022, để trở thành một phần của Liên bang Nga. Ukraine hiện đang tiếp tục tiến hành phản công với hy vọng giải phóng các vùng lãnh thổ trên khỏi quân Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại tất cả các khu vực do Nga kiểm soát trên đất nước ông, bao gồm cả bán đảo Crimea ở Biển Đen mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Nga đã chỉ ra rằng mục tiêu của họ trong cuộc chiến là đưa 4 vùng lãnh thổ bị sáp nhập hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của mình, cũng như giữ Crimea.

Tổng thống Nga gọi việc sáp nhập các vùng lãnh thổ trên là một "sự kiện lịch sử và định mệnh". 

"Phía trước chúng ta là một nhiệm vụ to lớn và giải pháp cho những thách thức khó khăn, đó là thực hiện một chương trình tái thiết và phát triển kinh tế xã hội vĩ đại ở các khu vực lịch sử của chúng ta", ông Putin tiếp tục  nói trong video. "Và chúng tôi chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảm ơn người dân ở các vùng lãnh thổ đã được sáp nhập, những người quyết tâm khiến nước Nga ngày càng mạnh mẽ hơn.

"Chúng ta là một dân tộc. Và cùng nhau vượt qua mọi thứ, tìm ra câu trả lời cho mọi thử thách", ông Putin nói. 

Tuy nhiên, theo Miamiherald, ngay cả sau hơn một năm rưỡi chiến tranh, Nga vẫn không hoàn toàn kiểm soát được bất kỳ khu vực nào trong 4 khu vực bị sáp nhập ở Ukraine.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem