Chủ đề nóng

Ngại thực phẩm bẩn, nông sản hữu cơ lên ngôi

Ngọc Minh Thứ bảy, ngày 26/01/2019 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tâm lý e ngại hàng có chứa chất bảo quản, tồn dư kháng sinh, không an toàn vệ sinh thực phẩm nên các loại hải sản khô 1 nắng đánh bắt gần bờ và nông sản hữu cơ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi khá hút hàng.
Bình luận 0

Với tâm lý e ngại hàng có chứa chất bảo quản, tồn dư kháng sinh, không an toàn vệ sinh thực phẩm nên các loại hải sản khô 1 nắng đánh bắt gần bờ và nông sản hữu cơ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi khá hút hàng.

“Săn lùng” hải sản đánh bắt trong ngày

Rất thích cá biển nhưng từ 5 năm nay chị Kim Oanh (quận Tân Phú, TP.HCM) không dám ăn vì sợ dư lượng kháng sinh, chất bảo quản. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trước, chị được bạn bè biếu 1kg cá đù 1 nắng ăn rất ngon, thịt mềm, tươi nên chị rất “kết”. “Cái quan trọng là cá ngư dân đánh lưới về trong ngày, còn tươi rói”- chị Oanh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Huệ Thành, ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, cho biết mọi năm không có bán cá dịp tết, chị chỉ xẻ khoảng chục kg làm quà biếu  cho gia đình, người thân nhưng năm nay nhu cầu tăng cao nên quyết định mở cơ sở làm luôn. Bình quân mỗi ngày chị bán từ 15 - 20kg cá 1 nắng các loại.

Trong gói quà của Orcagina có nhiều sản phẩm hữu cơ. Ảnh: N.M

“Các loại cá nhỏ đi câu, đánh lưới trong ngày về như cá đù, cá chỉ vàng, cá hố, cá thu câu,… tẩm ngọt, mặn, lạt các loại năm nay nhu cầu rất nhiều. Phơi 1 nắng, cá còn mềm, tươi hơn cá khô nên khách rất chuộng” - chị Thành cho biết. Với giá bán từ 250.000 – 400.000 đồng/kg tùy loại, khách hàng của chị Thành đã mở rộng từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên TP.HCM và sang các tỉnh khác như Bình Dương, Đồng Nai. Một mình làm không xuể, chị Thành vận động cả họ hàng, bà con chòm xóm cùng làm. Giờ cả khu xóm biển nhà chị Thành có khoảng chục nhà đi thu gom cá, xẻ cá phơi 1 nắng, làm “vệ tinh” cung cấp cá cho chị Thành hoặc tự bán.

Thực phẩm hữu cơ “lên ngôi”

Ngoài hải sản, với tâm lý e ngại thực phẩm không an toàn, mặt hàng thực phẩm, nông sản hữu cơ năm nay cũng được nhiều gia đình, công ty chọn làm quà biếu.

Chị Kim Chi - Giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở quận 8, TP.HCM, cho biết năm nay gói quà thực phẩm, nông sản hữu cơ được công ty lựa chọn để làm quà biếu tặng cho khách hàng, đối tác dịp tết. "Chúng tôi đã khảo sát một số nơi cung cấp và thấy rằng thực phẩm hữu cơ giờ rất phong phú về chủng loại, lại có ý nghĩa, yên tâm về sức khỏe" - chị Chi nói.

Ông Lâm Anh Tú - Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Hoa Nắng cho biết, mấy tháng nay, các loại gạo hữu cơ được tiêu thụ rất mạnh, cao gấp đôi ngày thường, đa phần phục vụ cho thị trường quà tặng dịp tết. Năm nay, công ty tung ra thị trường gần 30 loại gạo với nhiều loại đặc sản thơm ngon, nổi tiếng các vùng như ST24, Nàng Thơm, Nàng Keo...

Bà Phương Phương Thảo, CEO chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Orcagina cũng xác nhận, năm nay lượng khách hàng mua thực phẩm hữu cơ làm gói quà tặng dịp tết tăng cao. “Năm nay, Organica bổ sung thêm 3 loại vang hữu cơ nhập khẩu từ những vùng trồng nho hữu cơ của Ý và Chile. Một dòng sản phẩm nổi bật khác, lần đầu tiên có tại Việt Nam là bia hữu cơ được nấu thủ công từ Bỉ rất hút khách hàng” - bà Thảo nói.

Bà Thảo ghi nhận năm nay thị trường trong nước có thêm nhiều nông sản sạch, hữu cơ được khách hàng lựa chọn trong gói quà tết như tép (ruốc) khô sinh thái ở vùng rừng ngập mặn Năm Căn, Cà Mau; miến dong Bình Liêu (Quảng Ninh); nấm hương và nấm mèo (mộc nhĩ) khô đến từ Lâm Đồng; măng khô rừng Tánh Linh, hạt điều hữu cơ Bình Phước…

 “Nếu các năm trước thị trường trái cây hữu cơ chủ yếu nhập khẩu thì nay đã có cam hữu cơ chuẩn Mỹ, phúc bồn tử đỏ và đen hữu cơ (chuẩn Nhật Bản) lần đầu tiên được trồng tại Việt Nam. Trong đó, cam hữu cơ có giá khoảng 65.000 đồng/kg, phúc bồn tử hữu cơ giá 650.000 đồng/kg (loại đỏ) và 1,8 triệu đồng/kg (loại đen)” - bà Thảo cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem