Chủ đề nóng

Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Bình: Đồng hành cùng người nghèo vượt qua đại dịch

Nguyễn Lựu Thứ sáu, ngày 21/01/2022 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Bình luận 0

Trước tình hình đó, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Ninh Bình đã tích cực đẩy mạnh công tác giải ngân nguồn vốn vay, nhằm kịp thời hỗ trợ sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Động lực vượt qua khó khăn

Gia đình bà Đinh Thị Oanh (ở thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng bà Oanh bị ung thư, tiền thuốc chữa trị, sinh hoạt gia đình trông cậy hoàn toàn vào những chuyến đò chở khách du lịch của chị tại bến thuyền Tam Cốc. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động du lịch bị đình trệ, chị cũng mất luôn nguồn thu nhập này.

Bà Oanh tâm sự: "Tôi đang không biết xoay xở thế nào thì may mắn được Hội Nông dân xã giới thiệu, để tiếp cận, làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ cận nghèo của Ngân hàng CSXH. Tôi sử dụng số tiền này để mua máy xay xát gạo, làm dịch vụ cho bà con trong làng, nguồn cám phụ phẩm thu được thì tận dụng để chăn nuôi lợn, gà có thêm thu nhập. Vốn vay Ngân hàng CSXH đã phần nào giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Đồng hành cùng người nghèo vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Được vay vốn Ngân hàng CSXH, nhiều nông dân huyện Hoa Lư đã đầu tư máy xay xát gạo, làm dịch vụ để cải thiện thu nhập. Ảnh: T.H

Đồng hành cùng người nghèo vượt qua đại dịch - Ảnh 2.

Còn gia đình anh Định Ngọc Thụy (ở thôn Thượng Đồng, xã Văn Phong, huyện Nho Quan) lại có một hoàn cảnh khác. Hai vợ chồng trẻ dành dụm mãi mới mua được 1 chiếc xe ôtô để làm dịch vụ taxi nhưng làm ăn chưa được bao lâu thì dịch Covid-19 ập đến, không có khách.

Anh Thụy cho biết: Dự tính tình hình dịch bệnh chưa thể "một sớm một chiều" khống chế được. Vốn có chút kiến thức về xe ôtô, lại có sẵn mặt bằng, nên vợ chồng anh tính chuyển sang mở gara sửa chữa, bảo dưỡng ôtô. Đang loay hoay không biết xoay đâu ra vốn thì được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nho Quan hỗ trợ vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, cộng thêm tiền mượn từ anh em, bạn bè tôi liền đầu tư mua sắm máy móc, hóa chất để làm. Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng lượng khách của gara khá đông. Không chỉ tăng thu nhập mà cơ sở mà còn tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho 3 lao động địa phương.

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Được biết, ngay từ đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Bình đã tích cực triển khai các giải pháp để huy động nguồn lực tài chính, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh. Trong đó, trọng tâm là tham mưu cho UBND các cấp bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH.

Năm 2021, chi nhánh đã thực hiện giải ngân được 1,761 tỷ đồng cho 5 người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho 460 lượt lao động.

Để kịp thời chuyển tải nguồn vốn đến với người dân, ngân hàng còn phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền địa phương thường xuyên nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, người lao động di chuyển từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, để xem xét, hướng dẫn họ các thủ tục cần thiết.

Đặc biệt, trong thời gian qua, tập trung khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 và Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 6/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Bình Phạm Đức Cường cho biết: Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 đã gây tác động không nhỏ đến tình hình hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Bình đã thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa đảm bảo an toàn, vừa triển khai thông suốt, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem