Chủ đề nóng

Ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon đang rơi vào hoảng loạn

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 22/11/2022 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hơn hai thập kỷ, ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ là nguồn đáng tin cậy của các cổ phiếu bùng nổ, và những công ty công nghệ cao, việc làm được trả lương cao. Nhưng trong nhiều tháng gần đây, “ánh sáng đã phai mờ” và “chiếc rìu đã rơi xuống”.
Bình luận 0

Trong nhiều thập kỷ, những đứa con cưng của Thung lũng Silicon như Google, Apple, Facebook và Twitter đã đặt ra tiêu chuẩn vàng để đưa nó vào không gian công nghệ. Nhân viên muốn làm việc cho những nhà lãnh đạo đổi mới, tận hưởng những khuôn viên rộng lớn đáp ứng mọi nhu cầu của họ, và sử dụng tài năng của họ để xây dựng một số công nghệ có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Nhưng vài năm gần đây, và đặc biệt là đại dịch, đã bắt đầu làm lộ ra những "vết nứt trên mặt tiền" để phơi bày những thiếu sót của mỗi công ty, từ rò rỉ dữ liệu đến các vụ kiện ngược đãi công nhân cho đến sự hỗn loạn của giới lãnh đạo. Và với đợt sa thải mới nhất từ Twitter, Meta và Amazon trong vòng vài tuần qua, nó có thể đủ để làm hoen ố các công ty mơ ước một thời mà dường như ai cũng muốn vào làm việc.

Trong hơn hai thập kỷ, ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ là nguồn đáng tin cậy của các cổ phiếu bùng nổ, và những công ty công nghệ cao, việc làm được trả lương cao. Nhưng trong nhiều tháng gần đây, "ánh sáng đã phai mờ" và "chiếc rìu đã rơi xuống". Ảnh: @AFP.

Trong hơn hai thập kỷ, ngành công nghệ ở Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ là nguồn đáng tin cậy của các cổ phiếu bùng nổ, và những công ty công nghệ cao, việc làm được trả lương cao. Nhưng trong nhiều tháng gần đây, "ánh sáng đã phai mờ" và "chiếc rìu đã rơi xuống". Ảnh: @AFP.

Hàng chục ngàn nhân viên trong lĩnh vực công nghệ đột nhiên thấy mình bị mất việc. Ngành công nghiệp này tiếp tục trích dẫn điều kiện kinh tế thay đổi là lý do. Nhưng mỗi công ty có những lý do hơi khác nhau để sa thải nhân viên. Thêm vào đó, nhiều công ty đang chứng kiến sự phân bố sa thải không đồng đều giữa các bộ phận.

Kể từ khi Twitter thông báo sa thải hàng loạt vào đầu tháng 11, làn sóng sa thải công nghệ hàng loạt đã lan khắp Thung lũng Silicon. Và bầu không khí đột nhiên chuyển sang một bầu không khí sợ hãi, lo lắng và bất an lan rộng.

Annie Wright là một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép và là người sáng lập của Evergreen Counseling, một trung tâm trị liệu về chấn thương nhỏ nằm ở Berkeley nhưng phục vụ khách hàng trên khắp California.

Annie Wright điều hành Evergreen Counseling, một trung tâm trị liệu chấn thương nhỏ ở Berkeley, California. Ảnh: @AFP.

Annie Wright điều hành Evergreen Counseling, một trung tâm trị liệu chấn thương nhỏ ở Berkeley, California. Ảnh: @AFP.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với tờ Businessinsider, cô chia sẻ: "Tôi đã là một nhà trị liệu tâm lý được cấp phép ở Thung lũng Silicon trong thập kỷ qua và tôi chưa bao giờ chứng kiến bầu không khí hoảng loạn và bất an như vậy trong bối cảnh sa thải hàng loạt ở ngành công nghệ".

Là một nhà trị liệu thực hành ở Bay Area, khoảng 50% bệnh nhân của cô ấy làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Họ đang làm việc tại các công ty như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google — hoặc trong ngành "công nghệ cao", giải quyết các vấn đề nâng cao hơn như trí tuệ nhân tạo.

Thu nhập trung bình của bệnh nhân của Annie Wright dao động trong khoảng sáu con số, nhưng nhiều người mang về nhà những khoản lương lớn hơn nhiều. Annie Wright đã tiếp xúc với nhiều người giữ chức vụ hàng đầu trong hệ sinh thái công nghệ.

Thông qua công việc của mình, Annie Wright biết được những câu chuyện về sự phát triển nhanh chóng của ngành. Annie Wright đã nghe và tận mắt chứng kiến cách các công ty này phát triển vượt bậc nhờ đầu tư, tuyển dụng liên tục và chia nhỏ lợi ích như đãi tiệc, đặc quyền theo nhóm, cá nhân.

Các công ty phải đối mặt với 'rủi ro danh tiếng' trong thời gian sa thải. Ảnh: @AFP.

Các công ty phải đối mặt với 'rủi ro danh tiếng' trong thời gian sa thải. Ảnh: @AFP.

Đối với nhiều người trên khắp Thung lũng Silicon, tất cả điều đó đã góp phần tạo nên một môi trường an toàn và bảo mật chuyên nghiệp. Nhiều người tin tưởng - hoặc thậm chí nội tâm hóa - ý tưởng rằng mọi thứ sẽ chỉ trở nên tốt hơn.

Theo thời gian, Annie Wright cũng tin rằng Thung lũng Silicon là bất khả xâm phạm. Nhưng đó là một niềm tin sai lầm. Không có gì trong vũ trụ có thể tồn tại trong trạng thái giãn nở liên tục. Mọi thứ đều đòi hỏi sự co lại tại một số điểm — đó là nơi chúng ta đang ở hiện tại.

Kể từ khi Twitter thông báo sa thải hàng loạt vào đầu tháng 11, làn sóng sa thải công nghệ hàng loạt đã lan khắp Thung lũng Silicon.

Bầu không khí đột nhiên chuyển sang một bầu không khí sợ hãi, lo lắng và bất an lan rộng. Đó là sự tương phản giữa ngày và đêm với sự thịnh vượng dường như không bị kiểm soát trong vài năm qua.

Nhân viên của Annie Wright gồm 21 bác sĩ lâm sàng và tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu đột ngột về hỗ trợ trị liệu tâm lý, và sự đổ xô của những người cố gắng sử dụng các khoản trợ cấp trong Tài khoản Tiết kiệm Sức khỏe của họ trước cuối năm.

Sau khi Meta sa thải nhân viên, tổng cộng chúng tôi đã khám cho hơn 400 đến 450 bệnh nhân mỗi tuần. Chúng tôi dự đoán rằng, con số đó sẽ tăng lên khi Amazon tiếp bước sa thải nhân viên.

Trong bối cảnh sa thải hàng loạt, công việc mơ ước của Big Tech đang mất dần ánh sáng. Ảnh: @AFP.

Trong bối cảnh sa thải hàng loạt, công việc mơ ước của Big Tech đang mất dần ánh sáng. Ảnh: @AFP.

Ngoài liệu pháp trò chuyện, nhóm của Annie Wright và cô ấy còn chuyên về trị liệu chấn thương cũng như giải mẫn cảm và tái xử lý cử động mắt - một hình thức trị liệu tâm lý được thiết kế để giúp mọi người chữa lành chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý.

Số lượng bệnh nhân tìm đến Annie Wright tăng lên, và việc sa thải của Twitter đặc biệt khó khăn đối với mọi người. Cách đột ngột và hỗn loạn mà công ty này ban đầu sa thải gần 50% nhân viên đã tạo ra một giai điệu tức giận và mất lòng tin. Lãnh đạo cao nhất của Twitter vẫn chưa nhận bất kỳ trách nhiệm đạo đức hay lòng trắc ẩn nào đối với tình huống này. Các điều khoản thôi việc thậm chí còn chưa được công bố.

Những người bị sa thải khỏi Meta đang tốt hơn một chút. Trách nhiệm mà lãnh đạo đảm nhận, cũng như các điều khoản thôi việc, đã tạo ra một nền văn hóa giảm bớt sự tức giận và sợ hãi khác hẳn. Mọi người sẽ trải qua kỳ nghỉ lễ để thắt lưng buộc bụng, trau dồi kỹ năng phỏng vấn và thực hiện các bài kiểm tra mà họ cần để phỏng vấn một cách nghiêm túc trong các lần xin việc kế tiếp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem