Chủ đề nóng

Mỹ trừng phạt 'thung lũng silicon' của Nga

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 03/08/2022 21:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 2/8, Washington đã công bố một vòng cấm vận mới nhắm vào các lĩnh vực tài chính và công nghệ của Nga, đặc biệt là ngành bán dẫn.
Bình luận 0
Mỹ trừng phạt 'thung lũng silicon' của Nga - Ảnh 1.

Trung tâm Sáng tạo Skolkovo của Nga được ví như thung lũng silicon của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Trong số các tổ chức bị Bộ Ngoại giao Mỹ trừng phạt có khu công nghệ Skolkovo bên ngoài Moscow - tương đương với thung lũng Silicon của Mỹ - và MMK, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Quỹ Skolkovo, Technopark Skolkovo LLC và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Skoltech) bị đưa vào danh sách đen vì "những hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của nền kinh tế Nga".

Cũng bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ còn có Viện Vật lý và Công nghệ Moscow (MFTI), vì "hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và vật tư liên quan", đặc biệt phát triển máy bay không người lái cho quân đội Nga sử dụng.

Bộ Tài chính cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đang nhắm vào "giới tinh hoa có liên hệ với Điện Kremlin". Các doanh nghiệp hoạt động trong "những lĩnh vực kinh tế tạo ra doanh thu đáng kể cho chế độ Nga" cũng bị cấm vận, theo Bộ Tài chính.

Trong số 13 cá nhân và 30 tổ chức bị trừng phạt hôm 2/8 còn có Viktor Rashnikov, chủ sở hữu lớn nhất và chủ tịch hội đồng quản trị của MMK, cùng với nhà sản xuất thép có trụ sở tại Magnitogorsk. Bộ phận tài chính của MMK và công ty con MMK Metalurji có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị cấm vận. Những người Mỹ có hoạt động kinh doanh mở với MMK có thời hạn cho đến ngày 1/9 để kết thúc và đến ngày 3/10 để thoái vốn bất kỳ khoản nợ nào. Thời hạn giao dịch với công ty Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 31/1/2023.

Cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách "giới tinh hoa" được cho rằng thân cận với Điện Kremlin là Alina Kabaeva- cựu vận động viên thể dục nhịp điệu đã bị trừng phạt vì từng là quan chức chính phủ, có "mối quan hệ thân thiết" với Tổng thống Vladimir Putin và là người đứng đầu Tập đoàn Truyền thông Quốc gia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem