Chủ đề nóng

Ngành du lịch thế giới thiệt hại bao nhiêu vì dịch Covid-19?

Huy Nguyễn (Theo FE) Thứ sáu, ngày 18/09/2020 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Covid-19 đã gây ra tình trạng ngừng hoạt động cùng những hậu quả kinh tế nghiêm trọng trên toàn cầu.
Bình luận 0

Cơ quan thương mại và phát triển của LHQ (UNCTAD) cho biết ngành du lịch thế giới có thể mất ít nhất 1,2 nghìn tỷ USD, tương đương 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và rơi vào bế tắc trong gần 4 tháng qua do đại dịch Covid-19.

UNCTAD cảnh báo rằng mức thiệt hại có thể lên tới 2,2 nghìn tỷ USD hoặc 2,8% GDP của thế giới nếu tình trạng ngừng hoạt động du lịch quốc tế tiếp tục kép dài, tương đương với mức suy giảm dự kiến của ngành du lịch theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới LHQ (UNWTO).

Ngành du lịch thế giới bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19 (Nguồn: FE)

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc (UN), lượng khách quốc tế từ 1,5 tỷ lượt năm 2019 sẽ giảm từ 58 - 78% trong 2020 - tương đương từ 850 triệu đến 1,1 tỷ lượt. Trước đó, UN dự đoán ảnh hưởng của Covid-19 đến ngành du lịch toàn cầu có thể gây ra thiệt hại từ 910 tỷ đến 1,2 nghìn tỷ USD và đe dọa hơn 120 triệu việc làm.

Theo UNWTO, du lịch là xương sống của nền kinh tế nhiều quốc gia và là cứu cánh cho hàng triệu người trên thế giới, có giá trị tăng gấp ba lần từ 490 tỷ USD lên 1,6 nghìn tỷ USD trong 20 năm qua. Tuy nhiên, Covid-19 đã gây ra tình trạng ngừng hoạt động cùng những hậu quả kinh tế nghiêm trọng trên toàn cầu.

Thực tế, trong 5 tháng đầu năm, thiệt hại doanh thu du lịch toàn cầu là 320 tỷ USD, gấp ba lần mức sụt giảm trong đợt khủng hoảng kinh tế năm 2009. Thiệt hại trong du lịch có thể kéo GDP toàn cầu giảm từ 1,5 - 2,8%, tùy thuộc khả năng ngành công nghiệp này có thể trụ đến khi nào.

Thị trường du lịch chậm lại có xu hướng tác động nặng nề nhất đến những nước kém phát triển, đặc biệt là tại châu Phi và những hòn đảo nhỏ đang phát triển, nơi ngành công nghiệp không khói chiếm tỷ lệ cao hơn trong GDP. Hơn nữa, biến động của thị trường cũng ảnh hưởng lớn đến phụ nữ và thanh niên - thành phần chiếm đa số lao động trong ngành du lịch.

António Guterres, Tổng Thư ký UN, nhấn mạnh ngành du lịch cấp thiết phải xây dựng lại theo một cách "an toàn, cân bằng và thân thiện với môi trường". UN xác định 5 ưu tiên: giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của virus, xây dựng khả năng phục hồi cho chuỗi giá trị du lịch, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ, phát triển bền vững và thúc đẩy quan hệ hợp tác.

"Ngành du lịch cho phép mọi người trải nghiệm những tài nguyên văn hóa và tự nhiên của thế giới, đưa tất cả lại gần nhau hơn. Thực tế, một người có thể nói rằng bản thân du lịch đã là một trong những kỳ quan của thế giới. Đó là lý do chúng ta đau đớn khi thấy ngành du lịch bị tàn phá thế nào bởi đại dịch Covid-19", ông Guterres nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem