Chủ đề nóng

Ngành đường sắt triển khai bán vé điện tử: Đổi mới... nửa vời

Vinh Hải Thứ tư, ngày 19/11/2014 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 21.11, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) bắt đầu triển khai hệ thống bán vé điện tử. ĐSVN đã tiến thêm “nửa bước” trong lộ trình đổi mới cách thức bán vé...
Bình luận 0

Chưa mua được “vé điện tử”

Như NTNN đã thông tin, dù từ ngày 21.11 ĐSVN sẽ triển khai bán vé điện tử, nhưng sau khi đặt chỗ, trả tiền qua thẻ thanh toán, qua ngân hàng... hành khách vẫn phải đến ga trước giờ tàu chạy 4 tiếng để làm thủ tục nhận vé.

Dù đặt mua vé qua hệ thống điện tử, khách vẫn sẽ phải ra ga nhận vé (ảnh minh họa).  Đ.D

 

Về “đổi mới nửa vời” này, ông Nguyễn Hữu Tuyên – Trưởng ban Kinh doanh vận tải (ĐSVN) cho biết đây chỉ là khuyến cáo từ phía Tổng Công ty đưa ra để hành khách không gặp phải cảnh tắc nghẽn khi đến ga nhận vé. Ông Đoàn Duy Hoạch – Phó Tổng Giám đốc ĐSVN giải thích thêm: “Chỗ đã được đặt, đã thanh toán tiền là vé của hành khách, không thể bị hủy kể cả khi hành khách không lên tàu”. Đến sáng 18.11, hướng dẫn đặt mua vé trên website của ĐSVN vẫn “nhắc” hành khách phải đến ga nhận vé trước giờ tàu chạy 4 tiếng.

Trước băn khoăn của nhiều người dân về “khuyến cáo” này, chiều 18.11, ông Vũ Tá Tùng – Tổng Giám đốc ĐSVN đã có văn bản “nói lại cho rõ” rằng mục tiêu của hệ thống là hành khách có thể đặt chỗ, trả tiền và in vé để ra ga đi tàu, không phải đến ga làm thủ tục nhận vé (nghĩa là hoàn thành quá trình bán vé điện tử). Nhưng để kịp phục vụ hành khách trong dịp Tết Ất Mùi 2015, Tổng Công ty đã chia việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thành các giai đoạn. Giai đoạn 1, hành khách vẫn phải trực tiếp ra ga lấy vé đi tàu mà chưa thể in vé điện tử.

Ông Tùng cho hay: “Về mặt công nghệ đã có thể áp dụng bán vé điện tử nhưng Tổng Công ty chưa đủ thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý với các cơ quan quản lý nhà nước để chuyển đổi từ vé đi tàu truyền thống sang vé đi tàu điện tử”. Nói cách khác, hành khách sau khi đặt chỗ, trả tiền qua thẻ thanh toán, qua ngân hàng... vẫn chưa thể có xác nhận đặt chỗ hay số vé từ mạng, mà vẫn phải ra ga lấy vé. Nói cách khác, ĐSVN mới tiến thêm được “nửa bước” trong quá trình hiện đại hóa thủ tục bán vé tàu đến hành khách.

Ngồi nhà mua vé tàu tết

Sau khi triển khai giai đoạn 1 của hệ thống, từ ngày 1.12 ĐSVN cũng sẽ tổ chức bán vé điện tử cho hành khách cá nhân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015. Theo đó, mỗi hành khách được đặt chỗ trên web mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều.

ĐSVN phối hợp với đối tác triển khai hệ thống đặt, bán vé qua 3 website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn; www.vietnamrailway.vn. Truy cập vào một trong 3 website kể trên, hành khách sẽ nhận được hướng dẫn thao tác. Cụ thể, hành khách cần nhập các thông tin cá nhân, hành trình, số hiệu tàu, ngày giờ, số lượng người (người già, trẻ nhỏ, người lớn)... Khách sẽ chọn số toa, vị trí giường nằm, ghế ngồi trực tiếp trên website. Các màu hiển thị giúp hành khách nhận biết được vị trí còn trống, vị trí đang được đặt giữ chỗ hay đã được mua. Đồng thời, khi di chuyển trỏ chuột máy tính đến vị trí giường nằm hay ghế ngồi sẽ hiện luôn giá vé.

Việc đặt, mua vé qua mạng chỉ được thực hiện trước giờ tàu chạy 24 tiếng. ĐSVN cũng lưu ý hành khách thời gian thao tác giữ chỗ và đặt lệnh không quá 4 phút. Trong vòng 10 phút sau khi đặt lệnh, hành khách sẽ nhận được mã vé đã chọn và thực hiện thao tác tiếp theo hướng dẫn của hệ thống. Đối với hành khách đã đặt chỗ chờ xếp hàng, khi nhận được thông tin có chỗ, khách phải đặt chỗ trong thời gian 10 phút. Ngoài việc thanh toán qua thẻ, ngân hàng hay các điểm giao dịch của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, hành khách có thể đặt chỗ trước và thanh toán tiền mặt tại ga chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công.

Bà Phùng Thị Lý Hà – Trưởng Ga Hà Nội cho biết: “Các ga sẽ có quầy riêng để phục vụ hành khách đã đặt mua vé điện tử đến ga làm thủ tục nhận vé, tiết kiệm thời gian”. Tuy nhiên, ĐSVN vẫn khuyến cáo hành khách nên đến ga nhận vé sớm tránh trường hợp tập trung nhận vé sát giờ tàu chạy sẽ không đủ thời gian làm thủ tục.

 Tại Hà Nội và TP.HCM, hành khách đã đặt chỗ, thanh toán tiền vé qua hệ thống có thể được giao vé miễn phí tại nhà trong phạm vi 7km tính từ ga. Cụ thể, tại Hà Nội hành khách gọi đến ga Hà Nội theo số điện thoại 04.39423949; ga Sài Gòn (TP.HCM) gọi theo số 08.38436528.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem