Chủ đề nóng

Ngành học lạ, mới thì dễ tìm việc làm

Thứ ba, ngày 10/07/2012 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các chuyên gia cho rằng, những ngành học lạ và mới thì rất dễ tìm việc làm như ngành Quan hệ lao động, kỹ sư cấp thoát nước, vi sinh vật học, đô thị học, ngành hoa viên cây cảnh…
Bình luận 0

Cần nhân lực ngành Quan hệ lao động

Thạc sĩ Trịnh Minh Huyền – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: Hiện cả nước chỉ có 2 trường được đào tạo hệ ĐH ngành Quan hệ lao động (khối A, D1). Sinh viên học ngành này được trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý mọi mối quan hệ lao động trong đơn vị và ngoài xã hội, phương pháp phân tích đánh giá và ra quyết định liên quan trong ứng xử với người lao động…

Thí sinh không nên bỏ qua cơ hội tìm việc ở các ngành “lạ”

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành Quan hệ lao động tại các doanh nghiệp sản xuất rất lớn. Sinh viên ra trường có thể làm tại phòng thiết kế, thẩm định giá, giám sát xây dựng, làm cán bộ chuyên môn về an toàn vệ sinh lao động ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Thiếu kỹ sư hoa viên cây cảnh

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa khá nhanh, nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp đã và đang được xây dựng. Điều đó đòi hỏi giải quyết nhiều vấn đề một cách đồng bộ: Vừa bảo đảm quy hoạch, bảo vệ môi trường chống ô nhiễm, vừa bảo vệ cảnh quan sao cho hài hòa và thẩm mỹ.

Ngành Hoa viên cây cảnh, thiết kế cảnh quan (khối A, B) ra đời để đào tạo kỹ sư có trình độ chuyên môn về sản xuất, thiết kế, thi công và bảo dưỡng cảnh quan đô thị cũng như các hoa viên, sinh vật cảnh; nghiên cứu và phát triển phong trào nuôi trồng sinh vật cảnh; ứng dụng công nghệ cao để sản xuất các loại hoa, cỏ sinh vật cảnh, đáp ứng ngày càng cao cho mỹ quan và cảnh quan đô thị, duy trì cảnh quan môi trường. Ngành Hoa viên cây cảnh ở Việt Nam chỉ có vài trường đào tạo, là ĐH Nông Lâm TP.HCM và ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Ngành Vi sinh vật học: Nhu cầu cao

Theo thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An - Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, năm 2009, vấn đề an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung rất nổi cộm. Vì vậy, kiến thức về vi sinh thực phẩm, vi sinh môi trường rất cần thiết, nhu cầu đào tạo cán bộ chuyên sâu tăng cao nên trường đã đưa vào đào tạo ngành Vi sinh vật học (khối B).

Sinh viên học ngành này được học nhiều kiến thức liên quan như men thực phẩm, vi sinh trong an toàn thực phẩm, vi sinh môi trường, vi sinh công nghiệp, vi khuẩn gây bệnh trong thủy sản, vaccin học, miễn dịch học, vi sinh trong chăn nuôi…

Cũng theo thạc sĩ An thì học ngành Vi sinh vật học, sinh viên ra trường đều có việc làm, học ngành này thường làm việc tại các sở khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, sở nông nghiệp phát triển nông thôn, trường, viện, công ty có chuyên ngành liên quan.

Khan hiếm kỹ sư cấp thoát nước

PGS-TS Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc cơ sở 2 (Trường ĐH Thủy lợi) tại TP.HCM, cho biết: “Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ngành Cấp thoát nước (khối A) tại khu vực ĐBSCL khá cao, trường đào tạo 2 hệ, tại chức và chính quy. Những thí sinh chọn học ngành này, có thu nhập hàng tháng khá cao và dễ xin việc”.

Cũng theo ông Tính, khi học ngành này, sinh viên biết đánh giá các nguồn nước, nhu cầu sử dụng nước, đo đạc đánh giá chất lượng nước, vận hành các hệ thống xử lý nước cấp và nước thải; xây dựng mục tiêu quản lý chất lượng nguồn nước, xử lý nước thải, xử lý nước thiên nhiên và bảo vệ nguồn nước, quản lý chất thải rắn…

Ngành Cấp thoát nước có đào tạo tại các trường: ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Thủy lợi cơ sở phía Bắc và ĐH Tôn Đức Thắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem