Chủ đề nóng

Ngành thép ép ngành điện

Thứ năm, ngày 16/09/2010 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thường nói thiếu điện vì trời không mưa khiến thủy điện thiếu nước.
Bình luận 0

Nhưng trời mưa mấy tháng nay rồi mà điện nhà em thỉnh thoảng vẫn bị "cắt cái rụp" vì trời mưa… ít quá. Nay họ bảo còn thêm một lý do nữa là "ngành thép ép ngành điện".

- Ngành điện nổi tiếng là "vua đá cúp", hễ muốn cúp là cúp, nên nói lý do nào nghe cũng… có lý cả.

- Ở ta hiện có tới 65 dự án sản xuất gang thép công suất 100.000 tấn/năm trở lên. Trong đó chỉ có 17 dự án trong quy hoạch, 16 dự án bổ sung quy hoạch, còn lại tới 32 dự án do các địa phương tự cấp phép không theo quy hoạch. Tính ra có đến suýt soát 50% là "nhà máy thép tự phát". Do đó mỗi năm ngành thép "ngốn" 3,5 tỷ kWh, phải đầu tư 35.000 tỷ đồng cho dây dẫn, máy biến áp, nguồn điện, tức thép "gặm" vào vốn của điện.

- Nhưng ngành thép xài máy móc, công nghệ cũ rích, một tấn thép ra lò xài hết 120kWh điện, nếu luyện phôi thì xài khoảng 700kWh điện, do đó EVN mới kêu là nhà máy điện xây dựng cho nền gang thép ăn!

- Vậy là cùng với… ông trời lúc nắng lúc mưa, nay EVN có thêm chỗ "đổ vạ". Còn chúng ta, khi bị cúp điện thì nên "chuyển vế phương trình" sang cằn nhằn… ngành thép nhé!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem