Chủ đề nóng

Nghệ An: Hạn khốc liệt, đổ xô ra suối đào giếng tìm nước sinh hoạt

Mỹ Hà Thứ bảy, ngày 29/06/2019 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1 tháng nay trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông ( Nghệ An) không có mưa, donắng nóng kéo dài nên lượng nước trên các sông, khe suối, ao, hồ ở đây đang ở mức thấp và cạn kiệt dần. Cuộc sống của người dân ở nhiều địa phương của huyện hiện đang gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Một số loại cây trồng như chè, cam, chanh có nguy cơ bị chết khô, cháy...
Bình luận 0

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn huyện Con Cuông có hơn 1.442 hộ dân ở các xã: Đôn Phục, Mậu Đức, Thạch Ngàn, Yên Khê, đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguyên nhân là do, liên tiếp trong nhiều tháng qua, trên địa bàn mưa rất ít, thời tiết hanh khô kéo dài, các giếng nước của người dân đã bị khô trơ đáy, các khe suối đã cạn kiệt.Người dân đã phải đi chắt từng can nước ở khe sối về dùng.

Hạn hán kéo dài, sông suối cạn khô. Người dân xã Thạch Ngàn đã phải đi cả hàng cây số để chở từng can nước ở khe suối về dùng. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với phóng viên Dân Việt- bà Lang Thị Hòa ở xã Mậu Đức cho biết: “Hơn một tháng nay trời không có mưa, gia đình có hai giếng nhưng đến nay đều đã khô cạn. Để có nước sinh hoạt hàng ngày chúng tôi đã phải đi 2-3km, để lấy nước khe về dùng.” “Chúng tôi biết, lấy nước ở khe suối để dùng là không đảm bảo vệ sinh nhưng không lấy ở đó thì chúng tôi biết lấy ở đâu.. Không biết chúng tôi phải chịu đựng cảnh thiếu nước sinh hoạt đến bao giờ..bà Hoa cho biết”.

Để khắc phục tình trạng trên, người dân buộc phải tìm kiếm nguồn nước từ khe suối để dùng. Có điều hiện nay, nguồn nước ở đây đang bị khô cạn, ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Lãnh đạo UBND huyện Con Cuông đã thành lập đoàn đi kiểm tra các hệ thống nước tưới têu, nước sinh hoạt ở các địa phương, tìm phương án đễ hỗ trợ bà con nhân dân. Ảnh: Bá Hậu

Ngoài ra, toàn huyện có hơn 850 ha diện tích ruộng chưa cấy do khô nước;138 trên 356 ha chè kinh doanh đã bị chết cháy và khô héo. Các địa phương bị hạn nặng, thiếu trầm trọng nguồn nước tập trung ở các xã gồm: Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Yên Khê… Riêng tại xã Mậu Đức thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài nhiều ngày qua đến nay đã làm cho gần 1000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Xã Mậu Đức được huyện hỗ trợ đào 13 giếng nước ven khe suối với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, bà con các bản ở đây hy vọng có được nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn để sử dụng trong những ngày nắng hạn.

Nhiều ha chè kinh doanh trên các huyện của Nghệ An đã bị cháy lá và ngọn do thiếu nước tưới. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài diện tích lúa và cây công nghiệp thiếu nước tưới, hiện nay ở các xã vùng tả ngạn người dân đang thiếu nguồn nước sinh hoạt phải xuống các khe, suối lấy nước nhưng nước ở đây cũng đã cạn dần. Cuộc sống của người dân vùng hạn hán đang gặp khó khăn.

Hạn hán kéo dài hơn cả tháng, các sông suối đều cạn trơ đáy, bà con nhân dân thiếu nước sử dụng nghiêm trọng. Ảnh: Mỹ Hà

Để hạn chế thiệt hại do hạn hán gây nên, UBND huyện Con Cuông đã chỉ đạo các cấp, ngành liên quan có nhiều giải pháp đồng bộ giúp người dân chống hạn.

Chính quyền huyện Con Cuông đã huy động máy múc để hỗ trợ người dân xã Mậu Đức đào giếng khơi ở các khe suối. Ảnh: Mỹ Hà

Trưởng Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Con Cuông Lô Văn Lý cho biết: “Trước tình hình nắng hạn đang diễn ra, UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn huy động người dân nạo vét các kênh mương, khơi thông dòng chảy, tích trữ nguồn nước, có kế hoạch sử dụng nước một cách tiết kiệm. Con Cuông đã lập đoàn đi kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập thủy lợi, nước sinh hoạt người dân, thống kê diện tích bị ảnh hưởng để có những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Việc chọn các vùng đất để có mạch nước ngầm để làm giếng cũng rất quan trọng. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Vy Văn Sơn- Chủ tịch UBND huyện Con Cuông( Nghệ An) nói: “Trước mắt, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân, huyện đã trích kinh phí 295 triệu đồng hỗ trợ các xã, đào 32 giếng khơi dọc khe, điểm có nguồn nước ngầm cao, hỗ trợ 6 tẹc nước 2000 lít dẫn nước từ công trình nước tự chảy, giếng khoan phục vụ 6 cụm dân cư, hỗ trợ 2 tẹc 500 lít để làm bể thu và 2.200 m đường ống để dẫn nước khe về 2 cụm dân cư hỗ trợ cho bà con nhân dân có nước dùng."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem