Nghệ An: Sau cơn lũ dữ ở Quỳ Châu, người dân đối mặt với vô vàn khó khăn

Thắng Tình Thứ bảy, ngày 30/09/2023 06:00 AM (GMT+7)
Nước dâng nhanh, nhiều nơi ở huyện nghèo Qùy Châu, Nghệ An bị nhấn chìm, có nơi ngập đến tận mái nhà. Người dân chỉ kịp chạy thoát thân, mọi tài sản đã bị nhấn chìm trong nước. Nước rút nhiều bản làng tan hoang, gây thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0

Tan hoang, thiệt hại nặng nề

Mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày khiến nước dâng nhanh, chỉ trong chốc lát nhiều bản làng, khối, xóm ở thị trấn Tân Lạc, xã Châu Thắng, Châu Tiến, Châu Hạnh, Châu Bình, Châu Hội... thuộc huyện Qùy Châu bị nhấn chìm. Có nơi nước dâng lên đến mái nhà.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 1.

Nước rút để lại những căn nhà tan hoang, ngập trong bùn đất. Tài sản của người dân đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Q.C

Đây là một trong những trận ngập lụt lịch sử mà người dân huyện Qùy Châu phải hứng chịu. Đặc biệt, mực nước dâng quá nhanh, mọi người chỉ kịp chạy thoát thân. Đồ dùng, tài sản bị nhấn chìm trong nước.

Hơn 5.000 người phải di dời, có 1.210 ngôi nhà ngập sâu từ 1 đến 5m. Đỉnh điểm của trận ngập lụt là và ngày 27/9, có tới 3 xã, 6 bản bị cô lập hoàn toàn, lực lượng chức năng không thể tiếp cận.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 2.

Tài sản không kịp di dời đều đã hư hỏng. Ảnh: Q.C

Quốc lộ 48A bị ngập sâu ở 8 điểm khiến giao thông bị ách tắc. Những tuyến tỉnh lộ, các con đường huyết mạch trên địa bàn bị ngập, sạt lở khiến giao thông chia cắt.

Ông Lang Văn Ánh (trú tại xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu) cho biết, nước lên rất nhanh chỉ trong chốc lát hàng chục hộ dân trong bản bị ngập. Mọi người chỉ lo chạy lũ chứ không mang theo được đồ đạc gì hết. Tài sản chìm trong nước, lợn, gà... trôi hết. Hàng chục ha lúa cái nguồn lương thực của người dân cũng bị nhấn chìm.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 3.

Nhiều điểm trường bị nhấn chìm trong nước. Lực lượng chức năng đang khẩn trương dọn bùn đất. Ảnh: Q.C

Mưa lụt cũng khiến học sinh ở 35 trường trên địa bàn phải nghỉ học. Nhiều điểm trường bị nhấn chìm, đồ dùng học tập, sách vở, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học đều chìm trong nước.

Trong đó, số học sinh bị thiệt hại nặng là khoảng hơn 200 em; 287 em bị mất toàn bộ sách vở, quần áo, đồ dùng cá nhân. 7 điểm trường thuộc các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Thắng, Diên Lãm... là những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 4.

Sách giáo khoa, đồ dùng của học sinh hư hỏng hoàn toàn. Ảnh: Q.C

Bên cạnh đó, 545ha lúa hè thu của bà con đã bị ngập sâu, 110ha diện tích mía chịu thiệt hại. Hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Nước lũ rút đi, để lại khung cảnh tan hoang nơi bản làng. Nhà của người dân, trụ sở cơ quan chính quyền, trường học ngập ngụa trong bùn. Những tài sản của người dân, trang thiết bị dạy học, sách vở của học sinh… đều bị hư hỏng, không thể sử dụng được. Tổng thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 5.

Các thiết bị điện tử ngâm trong nước không thể sử dụng được. Ảnh: Q.C

Khẩn trương khắc phục, giúp nhân dân ổn định đời sống

Ngay khi nước rút, UBND huyện Qùy Châu cùng các cơ quan chức năng huy động tối đa lực lượng khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống cho nhân nhân.

Nước rút đến đâu tiến hành xử lý, vệ sinh môi trường đến đó. Kịp thời cứu hộ, cứu nạn, cứu đói, lo nguồn nước sạch cho người dân những vùng bị ảnh hưởng. Huy động các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc để hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 6.

Người dân cố tìm những cuốn sách giáo khoa còn sót lại sau khi nước rút. Ảnh: Q.C

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, với phương châm nhà giúp nhà, đơn vị giúp đơn vị, xã giúp xã, tất cả chúng tay để khắc phục mưa lũ. Bên cạnh đó, các lực lượng quân sự, công an, các trường học, địa phương với tổng số 380 dân quân, 368 đoàn viên, thanh niên giúp các xã Châu Thắng, Châu Tiến, Châu Hạnh dọn dẹp vệ sinh môi trường. Lãnh đạo huyện cũng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở những địa phương chịu thiệt hại nặng.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 7.

Hàng trăm ha lúa bị tàn phá. Ảnh: Q.C

Bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Châu, cho biết: Thiệt hại của cơn lũ đối với các trường học, các giáo viên và học sinh trên địa bàn là rất lớn. Đơn vị đã trực tiếp đến các trường để kiểm tra và đề nghị nhà trường phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm ổn định công tác dạy và học.

Huyện nghèo ở Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng - Ảnh 8.

Sau trận ngập lụt lịch sử, cuộc sống người dân huyện Qùy Châu đang rất khó khăn. Ảnh: Q.C

Huyện Qùy Châu bị chia cắt bởi mạng lưới sông suối dày đặc, gây khó khăn cho Quỳ Châu trong phát triển kinh tế, mở mang diện tích đất nông nghiệp. Vì thế đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Trận ngập lụt kinh hoàng vừa qua hầu hết tài sản của người dân đã bị nhấn chìm, hư hỏng. Sau lũ, người dân nơi đây đang đối mặt với muôn vàn khó khăn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem