Chủ đề nóng

Nghệ An: Tuyệt chiêu dùng thuốc lào làm ra thứ cam sạch

Mỹ Hà Thứ bảy, ngày 09/11/2019 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hộ nông dân trồng cam xóm Tân Xuân (nay là xóm Xuân Lý), xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có cách trị các bệnh do nấm gây ra trên cây cam rất độc đáo, giúp cây cam cam sai quả, ngọt đậm. Đó là dùng thuốc lào, hoa cúc ngâm rượu và mật mía để trị bệnh nấm cho cam.
Bình luận 0

Cho tới thời điểm hiện nay, xóm Xuân Lý, xã Tân Phú đang có 37 ha cam của các hộ dân vào độ chín rộ đang thu hoạch. Nhiều vườn cam trĩu quả, ngọt đậm đà đang chờ thương lái đặt mua để đưa ra thị trường, cung ứng cho người tiêu dùng loại cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Quanh các vườn cam của những hộ dân nơi đây được trồng những luống thuốc lào, cây cúc vạn thọ, cây chanh, cây sưa. Các loại cây này bình thường chỉ sử dụng vào những việc như trang trí sân vườn... Thế nhưng với những hộ dân trồng cam nơi đây thì những loại cây này lại là nguyên liệu để họ chế ra các loại thuốc trừ bệnh nấm cho cam rất hiệu quả và an toàn.

Hàng chục hộ nông dân trồng cam tại xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ ( Nghệ An) dùng hoa cúc vạn thọ và thuốc lào để trị nấm bệnh cho cam. Ảnh: internet

Điều dễ nhận thấy khi tới các trại cam ở xóm Tân Xuân, xã Tân Phú là ở các  trại cam của các hộ nông dân vùng này cứ khoảng vài trăm mét lại có một lều nhỏ, trong đựng các thùng nhựa, các bể sành. Đó là dụng cụ để ủ các loại như tỏi, ớt cay, gừng và rượu để làm ra chế phẩm thuốc trừ sâu thảo dược phun cho cam, táo, ổi.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ông Nguyễn Tấn Phượng - Tổ trưởng Tổ hợp táctrồng cam sạch xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết: “Quá trình trồng và chăm sóc cam, gia đình tôi cũng như 24 hộ khác trong tổ tuân thủ nghiêm ngặt quy định của an toàn thực phẩm. Đặc biệt, để tạo dựng thương hiệu cam sạch, các hộ dân ở đây 100% sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược với những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà”.

Tại các vườn cam cứ cách khoảng vài trăm mét lại thấy những hũ sành, thùng nhựa được bà con dựng lều và che bạt để giữa vườn, bên trong là các loại như tỏi, ớt cay, gừng và rượu để làm ra chế phẩm thuốc trừ sâu bằng thảo dược phun cho cam, táo, ổi. Ảnh: Mỹ Hà

Để trị sâu vẽ bùa, sâu keo, sâu cuốn lá, sâu đục quả…các hộ dân dùng tỏi, ớt cay giã nhỏ ngâm cùng rượu trong vòng 10 ngày, thu được chế phẩm bằng nước đem pha loãng cùng nước lạnh và phun lên cây. Còn nếu cam bị nấm thì dùng cây cúc vạn thọ (cả cây và hoa), cây thuốc lào băm nhỏ, trộn với nhau rắc men vi sinh vào, thêm nước lã, ủ 20 ngày đem pha loãng với nước và tưới gốc

Tỏi, ớt, gừng tưởng chừng chỉ là những gia vị rất bình thường của các bà nội trợ, thì ở đây được bà con nông dân đưa ra giã nhỏ ngâm với rượu trắng để làm thuốc trừ sâu cho cam. Ảnh: Mỹ Hà

“So với thuốc sâu hóa học, thì các loại thảo dược này giá thành rẻ, dễ chế biến và hiệu quả cao. Đặc biệt, nó không làm cho đất bạc màu, cây cam bị thoái hóa như khi phun các chất hóa học và người sử dụng không bị ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là quả cam không bóng bẩy, mẫu mã không đẹp bằng dùng thuốc hóa học… Hiện 25 hộ trồng cam trong tổ hợp tác đều sử dụng quy trình chăm sóc cam theo hướng an toàn sinh học, sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược và phân bón hữu cơ vi sinh tự chế. Từ đó, giảm 40% chi phí đầu tư sản xuất, người trồng có lãi”.

Sử dụng thảo dược để trị bệnh cho cam giúp người trồng tiết kiệm 40% chi phí, chất lượng cam được nâng cao. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN ông Thái Khắc Ngọc- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Kỳ (Nghệ An) nói: “ Xóm Tân Xuân, xã Tân Phú là vùng quy hoạch hợp tác xã trồng cam theo tiêu chuẩn Vietgap, bà con nông dân trong tổ liên kết hợp tác xã trồng cam Sông Con tuân thủ rất nghiêm ngặt về sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh, toàn bộ đều sử dụng bằng chế phẩm sinh học.

"Bà con có rất nhiều cách làm hay và độc đáo, mang lại hiệu quả và chất lượng rất tốt cho cây cam, nhất là việc sử dụng thuốc lào và hoa cúc vạn thọ để trừ nấm cho cây cam. Chúng tôi khuyến khích nông dân mở rộng mô hình này để có những sản phẩm thật sự sạch cung cấp ra thị trường, gây dựng thương hiệu cam Vinh ở huyện Tân Kỳ”, ông Thái Khắc Ngọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem