Chủ đề nóng

Nghề làm chổi đót cực lắm, khó giàu, chị Hoa quyết “lên đời” sản phẩm OCOP

Hậu Trần - Đại Nghĩa Thứ năm, ngày 23/07/2020 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng nghề làm chổi đót thuộc thôn Trường An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, đã trải qua nhiều sự thăng trầm và nhiều người đã bỏ nghề. Tuy nhiên, chị Hồ Thị Hoa vẫn là người luôn cần mẫn, bám trụ để phát triển quy mô làng nghề và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.
Bình luận 0

Đến xã Đại Quang, ai cũng biết chị Hồ Thị Hoa (51 tuổi, trú thôn Trường An) là người có thâm niên gần 30 năm gắn bó với cây chổi đót. Từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ, đến nay, hộ gia đình chị Hoa đã trở thành một cơ sở sản xuất chổi thủ công với quy mô lớn.

Đưa chổi đót Trường An “lên đời” sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Chính quyền xã Đại Quang, huyện Đại Lộc đang quyết tâm xây dựng chổi đót Trường An thành sản phẩm OCOP. Ảnh: Đ.N

Chị Hoa hào hứng nói: "Gần 30 năm làm nghề chổi đót, vợ chồng tôi vui nhất là khi gia đình vẫn còn bám trụ với nghề cho đến nay. Bởi làm chổi rất vất vả, nhọc nhằn, trải qua rất nhiều khâu sản xuất từ mua bông đót tươi, phơi khô, tước, cột đều đặn, bắn vít, bện chổi…".

Theo chị Hoa, để chổi đều, đẹp và bền thì cần thợ khỏe có tay nghề, khéo léo. Kết hợp những điều đó, cơ sở của chị Hoa dần khẳng định được uy tín với khách hàng, tạo nhiều mẫu mã mới đáp ứng thị hiếu và mở rộng thị trường.

Hiện tại, mỗi ngày xưởng của chị Hoa sản xuất từ 300-400 cây chổi đót các loại: Chổi đót cán mây, chổi đót cán nhựa, chổi đốt bó dây cước, chổi hộp... 

Theo chị Hoa, chổi đót ở Trường An được nhiều nơi ưa chuộng và đặt hàng với số lượng lớn. Điều này giúp chị và nhiều lao động tại cơ sở phấn khởi và hăng hái sản xuất hơn, đời sống kinh tế dần ổn định. Nhờ tăng cường đa dạng mẫu mã, chủng loại, kịp thời đáp ứng được yêu cầu của khách hàng mà chổi đót của gia đình chị Hoa được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nơi: Đà Nẵng, Huế, TP.HCM...

Trải qua nhiều công đoạn thủ công nhưng giá thành của một cây chổi đót lại khá rẻ, dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/cây (tùy vào độ dày, mỏng). Với giá bán này, tuy người làm nghề chỉ thu lãi khoảng 2.000 đồng/cây, nhưng cũng giúp đời sống kinh tế ổn định hơn.

Chị Hoa tâm sự: "Nghề làm chổi đót cực lắm, mà lời lãi thì ít nên chẳng còn mấy ai theo. Chỉ có một số hộ tại hai thôn Trường An và Mỹ An sản xuất nhỏ lẻ để trang trải cuộc sống. Nhờ sản phẩm có uy tín và thị trường tiêu thụ ổn định nên tôi bán được số lượng nhiều, tạo việc làm cho lao động địa phương nên đó cũng là niềm vui rất lớn. Thời gian tới, nếu có thêm nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thì tôi sẽ nâng cấp kho bãi, nhà xưởng để nâng cao chất lượng sản phẩm".

Được biết, sản phẩm chổi đót Trường An của hộ sản xuất Hồ Thị Hoa được địa phương đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem