Chủ đề nóng

"Nghề làm nước mắm Phú Quốc" được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hồng Cẩm - PV Thứ sáu, ngày 16/12/2022 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 16/12, tại Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ trao chứng nhận của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch "Nghề làm nước mắm Phú Quốc" (phường Dương Đông, An Thới, TP Phú Quốc) được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình luận 0

Theo đó, nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm như: Cá được đánh bắt muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

"Nghề làm Nước mắm Phú Quốc" đón bằng Di sản phi vật thể cấp quốc gia - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao bằng công nhận di sản văn hóa vi vật thể cho UBND TP Phú Quốc và Hội nước mắm. Ảnh PV

Hiện nay, Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu là ở phường Dương Đông và An Thới, có tổng cộng 7.009 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá; tổng sản lượng cá bình quân khoảng 25.000 đến 30.000 tấn cá cơm, sản xuất cho ra sản lượng nước mắm hằng năm từ 20-30 triệu lít nước mắm, từ 25o đạm trở lên. Với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, luôn được bảo tồn và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm. 

Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống "Cha truyền con nối" tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới.

"Nghề làm Nước mắm Phú Quốc" đón bằng Di sản phi vật thể cấp quốc gia - Ảnh 2.

"Nghề làm Nước mắm Phú Quốc" với quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, luôn được bảo tồn và phát triển. Ảnh: PV

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể "Nghề làm Nước mắm Phú Quốc".

Trước đó, năm 2017 "Nghề làm Nước mắm Phú Quốc" được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc; năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm Nước mắm; năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang về việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem