Chủ đề nóng

Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung trải lòng nghề trồng lan phi điệp

Thứ tư, ngày 24/03/2021 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung với 4 năm trong nghề trồng lan phi điệp đã trải qua không ít những khó khăn, vất vả để đạt được những thành công hiện nay. Gặp gỡ nghệ nhân Đinh Ngọc Chung để cùng nghe anh trải lòng về nghề trồng lan phi điệp đầy thử thách này nhé!
Bình luận 0

Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung chăm sóc tỉ mỉ từng giỏ lan

Anh Đinh Ngọc Chung sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn, với niềm đam mê những cây hoa lan phi điệp đã bén duyên anh đến với nghề trồng lan vào năm 2018. Thời điểm đó chưa biết nhiều về trồng lan, anh Chung phải thông qua các kênh báo mạng, các video trên Youtube để học hỏi cách chăm sóc những cây lan phi điệp. Những bước đi đầu tiên khó khăn, nhưng không vì thế mà làm anh Chung nản lòng. Dần dần, anh học được cách chăm sóc hoa lan phi điệp, biết cách đánh giá một bông hoa phi điệp đẹp thông qua các tiêu chí.

Một góc vườn lan của anh Chung

Thời gian đầu, anh chơi cả lan phi điệp và chơi chim. Với anh Chung, dù là chơi lan hay chơi chim thì các thú này đều đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận từng chút một. Sau một thời gian, anh nhận thấy niềm đam mê với hoa lan phi điệp ngày càng lớn, anh quyết định gác tất cả các dự định, công việc khác lại để dành toàn bộ tâm huyết của mình cho hoa lan.

Nghề trồng lan phi điệp theo anh Chung đánh giá thì không quá khó, hoa lan có sức sống rất mãnh liệt, thậm chí có những gốc lan héo úa tưởng chừng không thể cứu vãn mà vẫn có thể phát triển, vươn mầm non sinh sôi nảy nở, tuy là vậy nhưng đòi hỏi người trồng lan phải có kiến thức và sự chú tâm vào việc chăm sóc hoa lan. Trong quá trình trồng hoa lan phi điệp, anh Chung cũng gặp không ít những khó khăn. Càng những cây hoa lan quý hiếm, độc đáo lại càng khó khăn trong việc nghiên cứu, tìm kiếm cách chăm phù hợp. Mỗi khi có một giống hoa lan phi điệp mới, anh Chung lại thao thức, tìm hiểu để cây được hưởng sự chăm sóc chu đáo nhất. Mỗi một cây lan phi điệp ra hoa là một mặt hoa khác nhau, khiến người trồng thỏa mãn sự cố gắng, nỗ lực của bản thân mình dành cho hoa lan phi điệp.

Nghệ nhân Đinh Ngọc Chung (bên trái) gặp không ít khó khăn khi trồng lan phi điệp

Anh Chung tâm sự, khi đã thật sự yêu thích hoa lan, đặc biệt là hoa lan phi điệp thì không chỉ đơn giản là ngắm những bông hoa khoe sắc mà là cảm thụ cả một quá trình dài từ khi chăm cây cho đến khi hoa nở. Mỗi một giai đoạn phát triển của lan phi điệp mang một cảm xúc đặc biệt đến với người trồng lan phi điệp. Thời kỳ mùa xuân, rễ hoa lan bắt đầu đâm chồi nảy lộc, những chồi non của hoa lan phi điệp nhú lên e ấp mang đến một cảm xúc khó tả vô cùng.

Hấp thụ dưỡng chất, tận hưởng sự chăm sóc nhiệt tình từ người trồng lan, những lá non bắt đầu bung lớn từng lá từng lá mang đến niềm vui vô tận. Những mầm cây mập mạp, vươn dài đón ánh sáng là kết quả cho sự cố gắng của người trồng lan phi điệp, những nụ cười thỏa mãn cho niềm đam mê bất tận với hoa lan. Ngày hoa lan phi điệp bung bông là ngày vỡ òa trong sung sướng của người trồng và chăm sóc cây, đây là câu trả lời mãn nguyện nhất cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ với đam mê của người trồng lan mà có lẽ chỉ những người yêu và đam mê trồng lan mới hiểu được.

Anh Đinh Ngọc Chung (bên phải) cùng bạn giao lưu tại vườn lan của mình

Dự định sắp tới của anh Đinh Ngọc Chung là phát triển, mở rộng hơn nữa quy mô của vườn lan. Từ các mối quan hệ, tìm kiếm, trao đổi, anh Đinh Ngọc Chung mong muốn sẽ tập hợp được nhiều hơn nữa những mặt bông lan phi điệp đẹp, nhân thêm được nhiều giống để chia sẻ, lan tỏa rộng rãi hơn nữa những mẫu hoa lan phi điệp, góp phần bảo tồn và phát triển hoa phong lan Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem