Chủ đề nóng

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý tâm huyết với nghề trồng lan

Thứ sáu, ngày 02/04/2021 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng lan không chỉ là thú vui tao nhã mà đã trở thành xu hướng, được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có niềm đam mê tâm huyết với hoa lan, và nghệ nhân Nguyễn Duy Quý là một trong số đó.
Bình luận 0

Xuất thân không phải là một người “sành lan”, nhưng anh Quý đã gặt hái những thành quả bước đầu với nghề trồng lan. Anh đã lựa chọn ngã rẽ, từ bỏ tất cả và quyết định “nên duyên” với nghề trồng lan, xây dựng và phát triển mô hình trồng lan, tạo dựng thương hiệu hoa lan riêng cho mình trong giới phong lan.

Theo nghệ nhân Nguyễn Duy Quý những người chọn nghề trồng lan cần làm đầu tiên chính là xác định tư tưởng. Vì chỉ khi tư tưởng đã vững vàng, chấp nhận những gian truân phía trước thì mới có thể tiếp tục. Sau khi đã “đả thông tư tưởng”, người trồng phải tuân thủ mọi quy tắc khắt khe của nghề như: cách chăm sóc, cách chọn đất hay tần suất tưới nước, bón phân,... Tất cả những quy định này phải được tuân thủ một cách chặt chẽ, chính xác nếu không cây lan sẽ không phát triển tốt, thậm chí sẽ chết dần, khiến người trồng bị thiệt hại rất nhiều.

Anh Nguyễn Duy Quý cho biết, với những người mới vào nghề, thông thường sẽ có tâm lý chủ quan, không tuân thủ các quy tắc trồng lan. Do đó, việc cắt bớt các bước, làm việc tùy hứng là rất dễ xảy ra. Anh cũng từng là người rơi vào sai lầm đó nên rất hiểu, vì vậy, anh khuyên những người đang có ý định trồng lan dẹp bỏ suy nghĩ chủ quan này để tránh bị thiệt hại về tiền.

Anh cũng chia sẻ, với những người mới chơi thì cần phải đầu tư, trang bị kĩ kiến thức cho mình và phải tạo cho lan một môi trường sống lý tưởng nhất. Ngoài ra, giống lan cũng phải được đảm bảo vì nếu mua lan không rõ nguồn gốc thì cây sẽ dễ bị bệnh hay chết, ra hoa cũng không như ý. Vì vậy, các bạn nên tìm mua lan từ những người có uy tín, điều này là vô cùng quan trọng.

Không ngại thử sức, áp dụng nhiều phương pháp để tìm ra cho mình hướng đi phù hợp nhất, hiện anh Nguyễn Duy Quý đã sở hữu nhiều giống lan quý, hiếm có, được đông đảo người biết đến, nhất là những tín đồ của hoa lan, giới chơi lan.

Để có được thành công như ngày hôm nay bản thân anh cũng đã trải qua nhiều khó khăn, vấp ngã; cố gắng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo thì anh mới đạt được thành tựu nhất định trong lĩnh vực trồng lan. Tự nghiên cứu và phát triển là một cách rất hiệu quả, nhưng nó sẽ hiệu quả và nhanh hơn nữa nếu chúng ta biết học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công đi trước và đúc kết lại cho riêng mình.

Bản thân anh Quý cũng tự mình vươn lên một cách mạnh mẽ như những mầm lan èo uột xấu xí nhưng sinh ra đứa con đẹp tuyệt vời. Và giờ đây, khi đã khởi nghiệp thành công từ hoa lan, anh lại là người “truyền lửa”, chia sẻ kinh nghiệm và những kiến thức quý giá về hoa lan cho những bạn trẻ có niềm đam mê lan và nuôi khát vọng khởi nghiệp từ hoa lan.

Đối với anh Quý, trồng lan để thực hiện đam mê, chia sẻ với những người cùng sở thích. Trồng lan cũng là cách chăm chút, nuôi dưỡng tâm hồn con người. Niềm đam mê tâm huyết trồng lan sẽ có ý nghĩa rất nhiều khi những cá nhân thích lan mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp. Khi đó, đam mê trồng lan được thực hiện hóa và kinh tế gia đình cũng ổn định từ lợi ích của việc trồng lan, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem