Nghệ nhân

  • Sáng 3.3 (tức 13 tháng Giêng) là ngày chính Hội Lim, du khách thập phương nườm nượp đổ về thị trấn Tiên Du (Bắc Ninh). Ước tính có đến hơn 4 vạn du khách về vùng quan họ trong dịp này.
  • Theo lời giới thiệu của ông Hà Quang Khải – Chủ tịch Hội ND xã Yên Xá (Ý Yên, Nam Định), chúng tôi tìm về xưởng đúc đồng của gia đình anh Trần Văn Toàn (33 tuổi), ở thôn Tống Xá, xã Yên Xá khi xưởng đúc đang đỏ lửa.
  • Đầu Xuân, nhiều ngôi chùa tại TP.HCM, nhất là những ngôi chùa cổ luôn tấp nập khách thập phương đến vãn cảnh chùa, cầu mong bình an và sức khỏe cho gia đình.
  • Hiện nay, việc triển khai chương trình bảo tồn văn hóa cồng chiêng ở Lâm Đồng cũng như cả Tây Nguyên, mới chỉ chú tâm vào việc truyền dạy cách diễn tấu chứ chưa thực sự quan tâm đến việc dạy “cho cái tai nó biết nghe cái tiếng nói của yàng” - tức là chỉnh chiêng!
  • Đối với đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An, Xăng Khan là lễ hội mang tính cộng đồng lớn và thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân.
  • Húng Láng trồng ở Láng đem phân tích có 36 tố chất hợp thành một loại tinh dầu đặc biệt còn trồng trên đất khác chỉ được 20 - 25 tố chất là cùng.
  • Những chàng trai làng Triều Khúc (Hà Nội) với yếm, khăn mỏ quạ, má phấn môi son như nữ giới múa “Con đĩ đánh bồng” là tâm điểm của hội làng, thu hút đông đảo người dân trong làng và du khách thập phương.
  • Hằng năm, vào đêm giao thừa, món ăn tinh thần của người dân xã Yên Phong, huyện Yên Mô là tiếng hát của nghệ nhân Hà Thị Cầu. Đã 2 năm nay, người dân địa phương không còn được thưởng thức món ăn tinh thần của “thần xẩm” Hà Thị Cầu.
  • Không chỉ là “cha đẻ” của hàng loạt quả chuông, bức tượng nổi tiếng trong nước, tài năng của nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Sính (phường Phường Đúc, TP.Huế) đã vươn tới tầm thế giới. Trong đó, có 7 tuyệt tác đại hồng chung do ông đúc được đặt ở xứ sở Phật giáo Ấn Độ.
  • Ngày 25, 26 tháng Chạp, người Mông bắt đầu nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Khi đó, họ phong tất cả các công cụ sản xuất lại. Các lò rèn phải làm lễ đóng lò; cối xay ngô tháo ra, dán một tờ giấy bản lên rồi làm lễ với gà, bánh ngô, rượu.