Chủ đề nóng

Nghi vấn đại gia vàng nợ thuế 300 tỷ tẩu tán tài sản

B.T.V (tổng hợp) Thứ năm, ngày 18/09/2014 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.9, ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: Chính quyền đã phát hiện công ty TNHH Vàng Phước Sơn (công ty Besra Việt Nam) vận chuyển một số máy móc ra khỏi nhà máy.
Bình luận 0

Khi phát hiện sự việc này, lực lượng liên ngành huyện Phước Sơn đóng tại thôn 4 (xã Phước Đức, Phước Sơn) không cho qua trạm và yêu cầu đưa các máy móc này trở lại công ty.

 “Nghi án” Besra di chuyển máy móc ra khỏi nhà máy vàng Đăk Sa thuộc Công ty vàng Phước Sơn để tẩu tán tài sản. Ảnh: Dân Trí

Theo ông Phạm Thế Quyền - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - khi phát hiện sự việc này, huyện đề nghị công ty tạm dừng việc vận chuyển và báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam. Cũng theo ông Quyền, đây là lần thứ hai công ty Vàng Phước Sơn vận chuyển máy móc ra khỏi nhà máy; lần trước cách đây khoảng 3 tuần. 

Lý do của việc vận chuyển máy móc ra khỏi nhà máy vàng Đăk Sa (Công ty vàng Phước Sơn), sáng 18.9, đại diện Tập đoàn Besra Việt Nam cho biết, sau một thời gian dài bị đóng cửa vì nhiều lý do, mỏ vàng Bồng Miêu đang từng bước được đưa vào hoạt động trở lại.

Vì vậy, ngoài việc lấy lại những máy móc và vật tư đã được chuyển qua Phước Sơn gửi giữ trong thời gian thiên tai phải đóng cửa mỏ cuối năm 2013, Công ty vàng Bồng Miêu cũng yêu cầu Công ty vàng Phước Sơn hỗ trợ cho mượn một số vật tư và máy móc mà mỏ vàng Phước Sơn hiện không sử dụng, nhằm tiết kiệm chi phí tối đa và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xe tải, xe cẩu vận chuyện máy móc bị chặn lại hiện đang ở tại Công ty vàng Phước Sơn. Ảnh: Tiền Phong

“Những giao dịch gửi giữ và cho mượn tài sản giữa hai công ty là các giao dịch hoàn toàn hợp pháp, không bị hạn chế, có điều kiện hoặc cấm bởi luật Việt Nam, và có đầy đủ chứng từ pháp lý đi kèm. Tính tới thời điểm này, chưa có bất cứ cơ quan tư pháp có thẩm quyền nào đưa ra quyết định về việc ngăn chặn gì liên quan đến tài sản của hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn”, thông báo của Tập đoàn Besra cho biết.

Liên quan đến việc Công ty vàng Phước Sơn vận chuyển một số máy móc đến mỏ vàng Bồng Miêu vào chiều ngày 16.9 và bị chặn lại tại trạm kiểm soát liên ngành của huyện Phước Sơn; tại buổi gặp mặt chiều ngày 17.9, đại diện của hai công ty Bồng Miêu và Phước Sơn đã được đại diện của UBND huyện Phước Sơn thông báo về việc trình lên UBND tỉnh và chờ chỉ đạo liên quan đến việc vận chuyển tài sản của từ mỏ vàng Phước Sơn qua Bồng Miêu.

Ngay trong chiều ngày 17.9, Besra đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phước Sơn và các cơ quan ban ngành chức năng của tỉnh và huyện đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc vận chuyển thiết bị, máy móc từ mỏ vàng Phước Sơn qua mỏ vàng Bồng Miêu nhằm hỗ trợ mỏ vàng Bồng Miêu sớm quay lại hoạt động sản xuất.

Từ ngày hoạt động đến nay, công ty Besra Việt Nam khai thác được 6,9 tấn vàng. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 6.2014, công ty này vẫn đang nợ tỉnh Quảng Nam 293 tỉ đồng tiền thuế; ngoài ra còn nợ các doanh nghiệp, người dân hàng chục tỉ đồng.

Liên quan đến khoản nợ thuế gần 300 tỉ đồng của hai công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn, đến nay ngành thuế tỉnh Quảng Nam vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cưỡng chế thuế đối với Besra. Ông Lê Mai Khắc Hưng - Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho biết: Cục vẫn tiến hành các biện pháp cưỡng chế đối với hai Cty để thu hồi khoản nợ thuế này.

Nói về việc xử lý đối với công ty Besra Việt Nam, ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Quan điểm của tỉnh là tiếp tục thực hiện cưỡng chế thuế. Những vấn đề vượt thẩm quyền đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem