Chủ đề nóng

Nghịch lý: Vi phạm trật tự xây dựng công trình đồ sộ được cho tồn tại, nhà nhỏ của dân bị hành lên hành xuống

Văn Long Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì bị lập biên bản xử phạt hành chính rồi được làm thủ tục xin cho tồn tại ở những công trình vi phạm trật tự xây dựng đồ sộ thì những căn nhà nhỏ của người dân chỉ để “che mưa, che nắng” lại bị cơ quan chức năng “hành lên, hành xuống”.
Bình luận 0

Người dân cần sự công bằng

Trong thời gian qua, Dân Việt đã thông tin, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, sau khi phản ánh, một số công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp dư luận bất bình.

Mới đây nhất, ông Phạm Văn Huyên (49 tuổi, ngụ đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) có căn biệt thự khủng rộng hàng trăm mét vuông xây dựng không phép với 1 trệt 2 lầu nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn đang loay hoay xử lý.

Sai phạm xây dựng ở những công trình đồ sộ: Người dân cần sự công bằng - Ảnh 1.

Khuôn viên của căn biệt thự không phép rộng hàng ngàn mét vuông nhưng chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, trước khi xây dựng vào tháng 8/2020, ông Huyên đã xin cấp phép xây dựng, nhưng do diện tích đất xây dựng biệt thự nằm trong dự án quy hoạch thu hút đầu tư Khu đô thị dịch vụ giải trí - nghỉ dưỡng nên UBND TP.Bảo Lộc đã không cấp phép. Ông Huyên tiếp tục xây dựng dù không có giấy phép của chính quyền địa phương.

Dù đã bị UBND phường Lộc Phát lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở từ ngày 3/8/2020. Thế nhưng, căn biệt thự khủng này vẫn ngang nhiên tồn tại, hoàn thiện và đưa vào sử dụng với hồ bơi, sân vườn, tiểu cảnh non bộ.

Sai phạm xây dựng ở những công trình đồ sộ: Người dân cần sự công bằng - Ảnh 2.

Dù bị phát hiện, lập biên bản từ tháng 3/2020 nhưng đến nay, căn biệt thự khủng này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, tháng 1/2020 công trình "hoành tráng" cầu đáy kính của Công ty CP Du lịch Thành Thành Công nằm trong khuôn viên khu du lịch Thung lũng Tình yêu được xây dựng không phép nhưng địa phương không hay biết. Chỉ đến khi 2 mố neo 10x15m, cao 10m, 2 trụ đỡ có kích thước 8x8m, cao 20m và 28m (đang được kéo dây neo và kéo dây đáy kính) hiện lên trên những ngọn thông thì cơ quan chức năng TP.Đà Lạt mới phát hiện. 

Sau đó, địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thành Thành Công số tiền 40 triệu đồng về hành vi xây dựng cầu đáy kính khi chưa có giấy phép.

Thế nhưng, đến nay sau hơn 1 năm, công trình cầu đáy kính không phép trên vẫn tồn tại. Khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng của các ngành chức năng và chính quyền các cấp.

Vi phạm trật tự xây dựng ở những công trình đồ sộ: Người dân cần sự công bằng - Ảnh 4.

Cây cầu đáy kính xây dựng không phép được phát hiện từ tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Một người dân trên địa bàn TP.Đà Lạt cho hay: Những công trình không phép, làm trên đất nông nghiệp, đất dự án, phá rừng khi thi công thì cơ quan chứng năng xử lý "chậm chạp". Thậm chí có những công trình xây dựng sai phạm chỉ xử phạt hành chính sau đó cấp phép xây dựng, hợp thức hóa. 

Trong khi đó, người dân nghèo tích góp, mua được một phần đất nông nghiệp tại thành phố làm nhà để che mưa che nắng thì cũng bị "đập lên, đập xuống", làm nhà vệ sinh, sửa nhà, sửa bếp cũng bị yêu cầu tháo dỡ vì không có giấy phép… Xét về lý thì chính quyền địa phương không sai, nhưng về tình, người dân cần sự công bằng, nếu họ cũng có tiền tỷ mua đất xây dựng làm nhà thì đâu đến nỗi.

Lập lại trật tự, kỷ cương

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong những năm qua, công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực trong quá trình phát triển, kinh tế - xã hội, đáp ứng phát triển đo thị tốc độ khá nhanh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số công trình được cấp phép xây dựng không phù hợp về chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan…Tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại một số địa phương như TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc, huyện Đức Trọng diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Vi phạm trật tự xây dựng ở những công trình đồ sộ: Người dân cần sự công bằng - Ảnh 5.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, TP.Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, chiều hướng gia tăng.

Cũng theo tỉnh Lâm Đồng, một phần nguyên nhân của tình trạng trên do chính quyền một số địa phương còn thiếu kiên quyết, chưa thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Công tác phối hợp xử lý vi phạm trật tự xây dựng giữa các sở, ngành, địa phương chưa quyết liệt, chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, các huyện, thành phố trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị (đặc biệt là TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc, huyện Đức Trọng) tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, kiên quyết giải tỏa, cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, vi phạm hành lang, lộ giới để lập lại trật tự, kỷ cương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem