Chủ đề nóng

Nghiên cứu đột phá: Biến cáp quang biển thành hệ thống phát hiện động đất

Kiến Tường Chủ nhật, ngày 01/12/2019 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng cáp quang cáp ngầm dưới biển hiện có để làm công cụ phát hiện địa chấn.
Bình luận 0

Những kết quả đầu tiên đặc biệt đáng khích lệ khi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Rice và Đại học California vừa tiết lộ trên tạp chí Nature cách dễ dàng thiết lập mạng phát hiện địa chấn dưới nước chỉ bằng cáp quang truyền internet dưới biển.

Giám sát hoạt động địa chấn là một nhiệm vụ phức tạp vì máy dò là cần thiết ở mọi nơi. Cho đến nay, các đại dương và biển (chiếm 2/3 toàn cầu) chưa bao giờ được trang bị thiết bị phát hiện địa chấn vì máy đo địa chấn là dụng cụ chính xác khó lắp đặt và bảo trì dưới hàng km nước, vì vậy chưa có hệ thống giám sát đáy biển nào được đưa ra.

Nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ gần đây đã kết thúc vấn đề này bằng cách chứng minh làm thế nào để chuyển đổi cáp quang dưới biển hiện có thành mạng lưới địa chấn, cung cấp một cái nhìn chưa từng thấy về tất cả các chuyển động kiến ​​tạo của Trái đất. Quan trọng hơn, chúng ta sẽ không cần phải cố gắng lắp đặt các thiết bị mới mà chỉ cần tận dụng các cáp ngoài khơi hiện có mà mọi người sử dụng khi kết nối với internet.

Nguyên tắc là sợi quang gửi dữ liệu kỹ thuật số dưới dạng ánh sáng. Ánh sáng có thể bị tán xạ hoặc biến dạng nếu cáp di chuyển hoặc thay đổi hướng. Bằng cách theo dõi hiện tượng này, chúng ta có thể biết dây cáp uốn cong ở đâu và với độ chính xác là bao nhiêu nanomet. Thậm chí điều này hiệu quả hơn so với một máy đo địa chấn tốt trên mặt đất cũ.

Trên hết, không có nhu cầu bổ sung thêm thiết bị theo chiều dài của cáp khi chúng ta chỉ cần kết nối máy dò địa chấn đến hết sợi cáp như Nathaniel Lindsey, tác giả chính của nghiên cứu nhận xét.

Khi các thử nghiệm hoàn tất, hệ thống mới này sẽ được áp dụng vào các loại cáp quang đang hoạt động dưới đáy biển, giúp loại bỏ tốt điểm mù quan trọng dưới đại dương.

Dưới đống đổ nát sau động đất, người mẹ Albania xin đừng cứu và sự thật đau lòng ẩn sau

Một phụ nữ đau khổ liên tục nói với những người giải cứu rằng “hãy để cho tôi chết“ sau khi cô được phát hiện...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem