Chủ đề nóng

Ngô chuyển gen - hết sợ sâu, hết lo cỏ dại

Văn Ngọc Thứ năm, ngày 02/04/2015 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngô chuyển gen là loại ngô được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật của công nghệ sinh học hiện đại để chuyển một hoặc một số gen chọn lọc nhằm tạo ra cây ngô với những tính trạng mong muốn một cách có kiểm soát. 
Bình luận 0

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Lành - Giám đốc Thương mại kỹ thuật Công ty Syngenta Việt Nam cho biết, vào đầu tháng 4 này, Syngenta cùng với đối tác phân phối sẽ bắt đầu giới thiệu vào thị trường Việt Nam lô hạt giống ngô chuyển gen đầu tiên NK66Bt/GT mang 2 tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate. Đây là giống chuyển gen được lai tạo từ giống ngô nền NK66, một giống ngô lai chủ lực đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ rất nhiều năm qua và được bà con nông dân ưa dùng với những đặc tính “khỏe cây gọn lá, bá chủ năng suất”. Muốn đạt được điều này, bà con cần hiểu rõ đặc tính của giống và nắm vững quy trình canh tác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kháng sâu đục thân châu Á

Ở những vùng trồng ngô bị sâu đục thân, đối với giống ngô lai thông thường, năng suất có thể bị sụt giảm đến 15-35%, bà con phải tốn nhiều chi phí phun thuốc, lợi nhuận giảm mà lại ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường và thiên địch.

Ngô NK66Bt/GT giúp cây ngô kháng sâu đục thân châu Á. 

Giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT có khả năng đặc trị sâu đục thân - loài gây hại nặng nề nhất trên cây ngô ở Việt Nam hiện nay. Sử dụng giống này, người nông dân được giảm thiểu hoặc hoàn toàn không phun thuốc trừ sâu. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí về cả thuốc lẫn công phun và thời gian, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe, môi trường và các sinh vật có ích cho đồng ruộng. Chất lượng hạt sẽ tốt hơn do giảm sự thối bắp/hạt trước và sau thu hoạch.
 

Chống chịu thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate

Với ngô NK66Bt/GT, bà con sẽ bớt được mối lo cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, làm lây lan sâu bệnh. Nông dân sẽ căn cứ vào mật độ và sự sinh trưởng của cỏ dại trước khi cây ngô khép tán để chủ động sắp xếp thời gian phun thuốc linh hoạt, bình thường phun trong khoảng từ 15 – 25 ngày sau gieo (thời tiết lạnh có thể kéo dài hơn). Khi phun thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate trùm lên cây ngô, cỏ sẽ chết nhưng cây ngô hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất.

Như vậy, ngô chuyển gen NK66Bt/GT sẽ giúp nông dân kiểm soát cỏ dại một cách thuận tiện, tiết kiệm nhân công và chi phí mua thuốc. Ruộng sạch cỏ sẽ tạo điều kiện cho ngô phát triển tối ưu, nâng cao năng suất tiềm năng của giống và nâng cao chất lượng hạt thu hoạch.

Bảo vệ tiềm năng năng suất

NK66Bt/GT có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66 là giống ngô lai đơn đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005 với năng suất bình quân hiện tại là 7,76 tấn/ha, tiềm năng năng suất đạt 10-12 tấn/ha. Như vậy, với 2 đặc tính kháng sâu đục thân và kháng thuốc trừ cỏ gốc glyphosate giúp bảo vệ năng suất tiềm năng không bị suy giảm do sâu đục thân và cỏ dại canh tranh. Canh tác ngô chuyển gen NK66Bt/GT sẽ giúp nông dân tối đa hóa được năng suất tiềm năng của giống nền NK66.

Tập trung chuyển giao công nghệ mới tới nông dân

Trong thời gian tới, Công ty Syngenta sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan ở các tỉnh, thành phố xây dựng chi tiết kế hoạch chuyển giao kỹ thuật và phổ biến rộng rãi giống ngô này vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân.

Ngay trong vụ đầu tiên, khi bắt đầu giới thiệu giống NK66Bt/GT ra thị trường, Syngenta đã xây dựng và chuẩn bị hàng loạt các điểm trình diễn, các trung tâm đạo tạo ngoài đồng ruộng để cùng với hệ thống các cơ quan khuyến nông của địa phương tập huấn và hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác giống mới này. Đây sẽ là một nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng nhất mà công ty Syngenta và đối tác phân phối hướng tới trong năm nay.

Do ngô chuyển gen NK66Bt/GT chống chịu với thuốc trừ cỏ gốc glyphosate, nên bà con cần tránh phun nhầm thuốc diệt cỏ không chọn lọc khác lên ngô chuyển gen và không trộn lẫn giống ngô chuyển gen kháng thuốc glyphosate với ngô thường để trồng. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem