Chủ đề nóng

Ngô lai SK 100 - bước đột phá năm 2015 về năng suất

P.V Thứ sáu, ngày 24/10/2014 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giống SK100 thể hiện ưu điểm về năng suất khá cao, ổn định, sinh trưởng khỏe, cây con mạnh, màu hạt đẹp, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hứa hẹn một sự đột phá về giống bắp vàng trong năm 2015.
Bình luận 0

Ở Việt Nam, ngô là cây lương thực quan trọng đứng hàng thứ 2 sau lúa. Diện tích trồng ngô năm 2010 là 1.126,9 nghìn ha (trong đó hơn 90% diện tích là trông ngô lai), năng suất đạt 40,9 tạ/ha, sản lượng đạt trên 4,6 triệu tấn. 

Sản xuất ngô trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Theo số liệu thống kê của ngành chăn nuôi, 8 tháng đầu năm 2014, Việt Nam phải nhập khoảng 2,9 triệu tấn bắp hạt làm nguyên liệu cho chế biến thức ăn chăn nuôi từ các nước khác (Tin tức Nông Nghiệp- 13.10.2014).

SK 100 cho năng suất khoảng 14 tấn/ha. 

Về góc độ vĩ mô, trong những năm gần đây Nhà nước đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu tìm kiếm nhiều giải pháp để giải bài toán đầu ra cho cây bắp, giảm thiểu việc nhập khẩu nguyên liệu. Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa Vùng ĐBSCL cũng nhắm đến chuyển đổi một phần diện tích lúa sản xuất kém hiệu quả sang các cây trồng khác, trong đó cây bắp được khuyến khích phát triển mạnh mẽ nhất.

Xuất phát từ thực tế đó, việc bổ sung vào bộ giống bắp lai nội địa một sản phẩm mới, nhiều ưu điểm, nhất là về mặt năng suất và chất lượng thương phẩm là mối quan tâm hàng đầu của những nhà khoa học và các công ty sản xuất kinh doanh hạt giống.

Giống SK100 là sản phẩm của Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC), giống có thời gian sinh trưởng 95-110 ngày tùy thời vụ và vùng sản xuất. Giai đoạn cây con sinh trưởng mạnh, thân to, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Trái dài dạng trụ, hạt màu vàng cam, dạng hạt đẹp, tỷ lệ hạt/trái >80%, rất phù hợp với thị trường bắp nông sản.

Qua 16 điểm khảo nghiệm trong 4 vụ của hệ thống khảo nghiệm quốc gia tại các tỉnh phía Nam, giống SK100 cho năng suất cao và ổn định. Năng suất bình quân đạt 9,01 tấn/ha. Song song với việc theo dõi, đánh giá trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia, giống SK100 được SSC khảo nghiệm tại 6 điểm, trong 3 vụ tại Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và Đăk Lăk cho năng suất bình quân 3 vụ đạt 8,08 tấn/ha.

Qua 6 vụ theo dõi và trực tiếp khảo nghiệm tại các vùng trọng điểm sản xuất bắp, giống SK100 thể hiện ưu điểm về năng suất khá cao, ổn định, sinh trưởng khỏe, cây con mạnh, màu hạt đẹp, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hứa hẹn một sự đột phá về giống bắp vàng trong năm 2015.

Trong vụ hè thu 2014, tại các điểm trình diễn Khu vực Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, SK100 thể hiện ưu điểm vượt trội so với các giống bà con đang sử dụng đại trà. Với mật độ trồng khoảng 65.000 cây/ha, SK100 đã tạo nhiều bất ngờ, cây to khỏe, độ đồng đều của cây và trái cao, khả năng thụ phấn tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, bộ lá vẫn xanh đến khi thu hoạch, năng suất đạt khoảng 14 tấn/ha.

Mặt khác, với thân cây to, khỏe, bộ lá với phiến lá to, dày và sinh khối cao, SK100 lại thu hút nông dân theo hướng sử dụng dùng làm thức ăn gia súc. Hiện nay, rất nhiều nông dân ở các vùng tìm mua SK100 phục vụ nhu cầu trồng để bán cây cho các công ty chăn nuôi, nhất là Công ty Bò sữa.

Cũng qua các buổi hội thảo, chúng tôi đã tiến hành cho bà con nông dân đánh giá khả năng xâm nhập thị trường của giống qua phiếu thu thập thông tin. Kết quả, có đến 84% bà con nông dân chọn mua SK100 cho vụ đông xuân tới. Đây là một sự thành công lớn đối với SSC vì hiện nay để cạnh tranh được với các giống nhập từ nước ngoài, giá giống cao là điều mà ít có giống bắp nào trong nước có thể vượt qua được. SK100 đã làm được điều này.

Với sứ mệnh chọn tạo, sản xuất và cung ứng hạt giống tốt, cùng nhà nông làm giàu, SSC vẫn luôn là con chim đầu đàn trong công tác chuyển giao những tiến bộ khoa học đến nông dân khắp đất nước Việt Nam. SK100 hứa hẹn một sản phẩm mới đầy tiềm năng để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, khi mà Việt Nam vẫn là nước nhập nguyên liệu bắp nông sản phục vụ cho sản xuất thức ăn gia súc đang chiếm tỷ trọng lớn so với lượng bắp nông sản mà bà con đang sản xuất. SSC - vì cuộc sống của nhà nông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem