Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ sắp nắm quyền lực lớn thứ hai trong lịch sử?

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 12/09/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn tin trong nội bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Ngoại trưởng Mike Pompeo nhiều khả năng sẽ kiêm vị trí Cố vấn an ninh quốc gia còn trống sau khi John Bolton rời đi.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang là người được ông Trump tin tưởng nhất.

Theo Sputnik, mặc dù có khả năng cao rằng Pompeo sẽ kiêm nhiệm 2 vị trí, vừa là Ngoại trưởng Mỹ, vừa là Cố vấn an ninh quốc gia, nguồn tin trong Nhà Trắng nói Pompeo sẽ trở nên quá quyền lực và có thể xảy ra mâu thuẫn với ông Trump.

Một ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bị sa thải, Nhà Trắng đang cân nhắc lựa chọn người mới, nhưng cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Mike Pompeo, CNN đưa tin.

Nếu điều này trở thành hiện thực, Pompeo sẽ trở thành người thứ hai trong lịch sử Mỹ vừa nắm vị trí Ngoại trưởng, vừa là Cố vấn an ninh quốc gia. Người đầu tiên kiêm nhiệm 2 chức danh trên là Henry Kissinger dưới thời chính quyền Richard Nixon.

Nguồn tin cho biết, nếu Pompeo không được chọn làm Cố vấn an ninh quốc gia thì Ngoại trưởng Mỹ vẫn có thể kiêm nhiệm tạm thời cho đến khi Nhà Trắng tìm được người mới.

Các nguồn tin đều đồng tình rằng kiêm nhiệm 2 chức danh theo hình mẫu Kissinger sẽ khiến Pomepo thâu tóm quá nhiều quyền lực trong chính quyền Trump.

Hai sự lựa chọn khác mà ông Trump có thể sẽ xướng tên là Brian Hook, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran và Steve Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Cả hai người này nếu được chọn sẽ không thách thức các chính sách của ông Trump.

Sau khi Bolton bị sa thải, giới phân tích nhận định rằng chiến lược của ông Trump thiên về đàm phán ngoại giao hơn là dùng vũ lực, dù cách đàm phán có phần cứng rắn.

Bất đồng về quan điểm và chính sách đối ngoại là nguyên nhân khiến Bolton bị ông Trump sa thải. Ông Trump thông báo sẽ nêu tên cố vấn quốc gia mới của Mỹ trong tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ công kích mạnh Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26-10 cáo buộc Trung Quốc tìm cách xây "một đế chế" bằng các khoản cho vay dành cho...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem