Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Nga lên tiếng thách thức trật tự thế giới do Mỹ hậu thuẫn

V.N (Theo RT, TASS) Thứ ba, ngày 06/06/2023 21:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga đang đi đầu chống lại quyền bá chủ của Mỹ.
Bình luận 0

Phát biểu trong chuyến thăm Tajikistan hôm 5/6, ông Lavrov tuyên bố rằng ngoại giao đoàn Nga đang tăng cường can dự toàn cầu sau một thời kỳ hỗn loạn do sự sụp đổ của Liên Xô.

Ngoại trưởng Nga lên tiếng thách thức trật tự thế giới do Mỹ hậu thuẫn - Ảnh 1.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã quay trở lại Châu Phi,Châu Mỹ Latinh. Một quyết tâm đã được tích lũy để không bao giờ chấp nhận ‘các quy tắc’ mà Washington đang áp đặt. Vai trò của Mỹ đang giảm dần, chậm nhưng chắc chắn” - ông Lavrov nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia “vỡ mộng với nước Mỹ”.

"Trật tự dựa trên luật lệ" do Mỹ hậu thuẫn có xu hướng không nhất quán bất cứ khi nào bất kỳ quốc gia nào cố gắng xác định chính sách của riêng mình, ông Lavrov nói. 

Ông nói thêm rằng Nga đang “đi đầu” trong việc chống lại áp lực của phương Tây, cho dù Mỹ và các đồng minh của họ nhằm vào Chính phủ Nga bằng các biện pháp trừng phạt và cố gắng cô lập nước này. Ông cho rằng, trên thực tế, Mỹ đã thất bại trong việc tách Nga ra khỏi cộng đồng quốc tế.

Ông Lavrov cáo buộc chính sách đối ngoại của Mỹ là nhằm gây bất ổn cho một số khu vực nhất định trên thế giới, để Mỹ  có thể “đục nước thả câu” dưới chiêu bài chống khủng bố và đảm bảo an ninh. Ngoại trưởng Nga tuyên bố đây là một trong những cách Washington ép buộc các nước khác chấp nhận mệnh lệnh của mình.

Ông Lavrov đưa ra bình luận này khi phát biểu trước binh Nga đóng tại một căn cứ quân sự ở Dushanbe -  một trong số ít các cơ sở quân sự mà Nga vận hành ở nước ngoài. 

Cũng tại Tajikistan, phát biểu tại Đại học Nga-Tajik Slavonic, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng các nước phương Tây đã và đang nỗ lực thâm nhập quân sự và nhân đạo vào khu vực Trung Á.

Ông kêu gọi các đối tác Trung Á có cái nhìn phản biện về "các kế hoạch hợp tác do phương Tây áp đặt cả trong lĩnh vực quân sự và các chương trình đào tạo thực thi pháp luật”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem