Chủ đề nóng

Nổ tung thủy điện Kakhovka: TT Zelensky triệu tập họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 06/06/2023 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia do tình hình khẩn cấp ở Nhà máy Thủy điện Kakhovka.
Bình luận 0
Nổ tung thủy điện Kakhovka: TT Zelensky triệu tập họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia - Ảnh 1.

Hình ảnh đập Kakhovka bị tấn công. Ảnh RT

Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết: "Tổng thống Volodymyr Zelensky đã quyết định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine liên quan đến vụ nổ Nhà máy Thủy điện Kakhovka".

Phía Ukraine đang đơn phương cáo buộc  các lực lượng Nga đã cho nổ tung Nhà máy Thủy điện Kakhovka, và việc sơ tán cư dân địa phương đã bắt đầu.

Trong khi đó, theo RT, đập thủy điện Kakhovskaya ở vùng Kherson, nằm trên thượng nguồn sông Dnepr từ thành phố Kherson, đã bị hư hại đáng kể vào sáng 6/6.

Thị trưởng của Novaya Kakhovka, Vladimir Leontyev, xác nhận với RIA Novosti rằng phần trên của cơ sở hạ tầng quan trọng "đã bị phá hủy do một cuộc tấn công". Trong khi một số cửa xả lũ của đập bị hư hại và giải phóng một dòng nước không kiểm soát được, bản thân cấu trúc dưới nước đã chịu được cuộc tấn công, quan chức này tuyên bố.

Hậu quả của cái mà Leontyev mô tả là một "hành động khủng bố" lớn, mực nước ở hạ lưu đã tăng lên tới 2,5 m, đồng thời ông Leontye cũng nói thêm rằng cho đến nay không cần phải sơ tán. Ông lưu ý rằng khu vực này đã chứng kiến mực nước cao hơn trong các trận lũ trước đó do lượng mưa lớn gây ra, nhưng nhấn mạnh rằng các quan chức địa phương đang tập trung vào việc giúp đỡ người dân khi họ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

"Tất cả các dịch vụ đều hoạt động trong thành phố, tất cả nhân viên hành chính đều có mặt. Điện, khí đốt, internet, thông tin liên lạc đều có sẵn", thị trưởng tiếp tục.

Con đập được cho là bị tấn công vào khoảng 2 giờ sáng giờ địa phương. Một video được quay từ một máy bay không người lái đã lan truyền trên Telegram, nhằm mục đích hiển thị hậu quả của cuộc tấn công.

Moscow đã nhiều lần đổ lỗi cho Kiev về nhiều cuộc tấn công vào đập Kakhovskaya, đồng thời cảnh báo rằng một vụ vi phạm có thể gây ra thảm họa và dẫn đến cái chết của hàng nghìn dân thường. Đổi lại, Ukraine tuyên bố rằng Nga đã lên kế hoạch cho nổ tung con đập trong một hoạt động giả mạo nhằm đổ tội cho Kiev về lũ lụt.

Mối đe dọa dai dẳng được cho là một trong những lý do chính khiến dân thường sơ tán khỏi một số cộng đồng nhất định trong khu vực và cuối cùng là lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson đến tả ngạn sông Dnepr.

Các quan chức quân sự và dân sự Nga, bao gồm quyền Thống đốc Kherson Vladimir Saldo, vào thời điểm đó đã cảnh báo rằng nhiều vùng trong khu vực, bao gồm cả thành phố Kherson, có thể bị ngập lụt nếu đập Kakhovskaya bị phá hủy.

Vùng Kherson chính thức được tuyên bố là một phần của Nga vào đầu tháng 10, cùng với Vùng Zaporozhye và Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, sau khi người dân ở các vùng lãnh thổ đó ủng hộ áp đảo động thái này trong các cuộc trưng cầu dân ý. Kiev và những người ủng hộ phương Tây đã coi các cuộc bỏ phiếu là "giả tạo" và thề sẽ chiếm lại các vùng lãnh thổ bằng mọi cách cần thiết.

Kiev thực sự đã cân nhắc cho nổ tung con đập để làm tê liệt lực lượng của Moscow đang bảo vệ thành phố Kherson và thậm chí "tiến hành một cuộc tấn công thử nghiệm bằng bệ phóng HIMARS vào một trong những cửa xả lũ", cựu lãnh đạo Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine, Thiếu tướng Andrey Kovalchuk, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post vào tháng 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem