Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Triều Tiên: “Bắn tên lửa vào Mỹ là không thể tránh khỏi”

Duy Anh (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 24/09/2017 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên ngày 23.9 nói rằng bắn tên lửa vào lục địa Mỹ là điều "không thể tránh khỏi" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng là "ông tên lửa," đẩy cuộc khẩu chiến của hai nước leo thang hơn nữa liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu như vậy trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ vài giờ sau khi các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ hộ tống bởi các chiến đấu cơ bay vào không phận quốc tế bên trên vùng biển phía đông của Triều Tiên trong một sự biểu dương lực lượng mà Lầu Năm Góc nói là cho thấy các lựa chọn quân sự sẵn có cho ông Trump.

Bài diễn văn của ông Ri khép lại một tuần lễ lời qua tiếng lại leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng với ông Trump và ông Kim Jong Un phỉ báng lẫn nhau. Ông Ri phản pháo rằng chính ông Trump mới đang thực hiện một "sứ mệnh tự sát" sau khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông Kim đang thực hiện một sứ mệnh như vậy.

Ông Ri nói, cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đang tiến hành một "hoạt động gây tê liệt nhắm vào đại bản doanh của chúng tôi hoặc một cuộc tấn công quân sự nhắm vào đất nước của chúng tôi."

"Giờ chúng tôi cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là tới được cánh cổng cuối cùng của việc hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia," ông Ri nói trước hội nghị thường niên quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới.

 Ông Ri nhấn mạnh những lời đe dọa "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên của Tổng thống Trump đã "khiến 'chuyến thăm' của các tên lửa nước chúng tôi tới toàn bộ lục địa Mỹ là không thể tránh khỏi". Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ "giữ nút hạt nhân" là "mối đe dọa nghiêm trọng nhất với hòa bình và an ninh quốc tế ngày nay",

Trước đó, phát biểu tại buổi khai mạc phiên họp cấp cao ĐHĐ LHQ hôm 19.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên LHQ tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là đang "tự kết liễu đời mình và chế độ ở Bình Nhưỡng".

Tổng thống Trump thông báo các biện pháp chế tài mới của Mỹ ngày 21.9 mà ông nói cho phép nhắm mục tiêu vào các công ty và các tổ chức tài trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại với Triều Tiên.

Mục tiêu của ông Donald Trump là nhắm vào những cá nhân, những công ty và ngân hàng kinh doanh với Triều Tiên. Quyết định này cho thấy là dù có đe dọa dùng vũ lực, tạm thời, tổng thống Mỹ vẫn dành cho ngoại giao một ít thời gian.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua vòng chế tài thứ chín nhắm vào Bình Nhưỡng để chống lại các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Ri nói các biện pháp chế tài sẽ không có ảnh hưởng gì đến quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, với mục đích cuối cùng là "cân bằng quyền lực với Mỹ."

Triều Tiên đã phóng hàng chục tên lửa trong năm nay, một số bay ngang qua Nhật Bản, trong khi nước này tăng tốc chương trình của mình nhằm mục đích cho phép họ nhắm mục tiêu vào Mỹ với một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu và lớn nhất của mình vào ngày 3.9 và đã đe dọa thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch bên trên Thái Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem