Chủ đề nóng

Ngôi làng "mất trí nhớ" tại Hà Lan

Thứ tư, ngày 01/03/2023 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi làng yên bình tại Hà Lan này lại ấn chứa một "bí mật" không nhờ.
Bình luận 0

Thoạt nhìn, Hogewey, một cộng đồng nhỏ nằm cách Amsterdam khoảng 20 km trông giống như bất kỳ thị trấn nhỏ nào đó của Hà Lan. Người dân sống cuộc sống của họ rất bình thường, mua đồ tạp hóa, đi xem phim và gặp gỡ với bạn bè. Nhưng thực tế, họ không biết, họ đang đang sống trong một cuộc sống bị theo dõi kỹ càng. Có những camera giám sát ở khắp mọi nơi và cư dân được theo dõi hàng ngày. Từ người bán hàng đến người làm vườn, từ nhà tạo mẫu tóc đến nha sĩ, mỗi người là một phần của sự "lừa dối".

Ngôi làng "mất trí nhớ" tại Hà Lan - Ảnh 1.

Ngôi làng Hogewey yên bình tại Hà Lan. (Ảnh: IT).

Ngôi làng "mất trí nhớ" tại Hà Lan

Hogewey là một viện dưỡng lão được xây dựng để trông giống như một ngôi làng. Nó được thiết kế để chăm sóc những người mắc chứng mất trí nhớ nặng. Không giống như các viện dưỡng lão điển hình, nơi bệnh nhân sống trong các tòa nhà buồn tẻ, với hành lang dài và sàn được đánh bóng, và không có gì ngoài truyền hình để giải khuây, Hogewey cố gắng tạo ra một xã hội có thể sống được cho những người mắc chứng bệnh quái ác này. Cư dân sống trong những ngôi nhà chung, họ có một nhà hát, cửa hàng tạp hóa, bưu điện, vườn và câu lạc bộ. Mỗi người bán hàng, mỗi người phục vụ, và quản gia là những nhân viên của làng dưỡng lão này. Hogewey có khoảng 150 cư dân và 250 người chăm sóc.

Khái niệm Hogewey được thành lập bởi Yvonne Van Amerongen, khi cô đang làm nhân viên tại một viện dưỡng lão truyền thống của Hà Lan. Sau khi thấy các nhà dưỡng lão hoạt động như thế nào, Van Amerongen nghĩ rằng, cần phải làm cho những nơi này trở nên đáng sống và ít khó khăn hơn. Van Amerongen nhận ra điều quan trọng ở giai đoạn này trong cuộc sống, hơn cả việc tiếp cận với cách đối xử tốt nhất, là có quyền tự do làm những việc mà người ta thích làm. Cô đã hình dung một thiết lập nơi bệnh nhân có thể sống một cuộc sống bình thường,  trong một môi trường được hỗ trợ, giống như nhà, tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa đối với họ.

Ngôi làng "mất trí nhớ" tại Hà Lan - Ảnh 2.

Một tiệm tạp hóa tại làng "mất trí nhớ". (Ảnh: IT).

Khai trương vào năm 2009, các cơ sở của Hogewey bao gồm gần ba mươi ngôi nhà gạch hai tầng và các tiện nghi thị trấn khác trải dài trên một khuôn viên rộng bốn mẫu. Mỗi ngôi nhà sở hữu bởi sáu hoặc bảy cư dân có sở thích và bối cảnh chung, được tham dự bởi một hoặc hai người chăm sóc. Các ngôi nhà được tạo kiểu duy nhất để phản ánh từng lối sống của nhóm, chẳng hạn như thiết kế nội thất đa dạng, thực phẩm khác nhau và thậm chí các phương tiện giải trí cũng khác nhau.

Cư dân chọn lịch trình hàng ngày của riêng họ cho các bữa ăn và hoạt động. Một số cư dân có thể chọn dùng bữa tại Village Café hoặc nhà hàng. Những người khác có thể chọn được phục vụ trong nhà. Mỗi tháng, cư dân được sử dụng tiền giả để sử dụng tại siêu thị làng hoặc tại các nhà hàng.

Mục tiêu của tất cả các hoạt động này là giữ lại cảm giác tự chủ của những người cao tuổi tại đây, điều này rất quan trọng trong chăm sóc chứng mất trí nhớ. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể có ý nghĩa rất nhiều đối với một số người.

"Nếu chúng tôi biết rằng bạn thích có đường trong cà phê, chúng tôi vẫn sẽ hỏi bạn mỗi ngày, "Bạn có muốn cho đường vào cà phê không?". Vì vậy, những người ở đây được toàn quyền đưa ra các lựa chọn của họ. Việc tự quyết định cho những gì vào trong cà phê là rất quan trọng", Giám đốc cơ sở Eloy Van Hal nói.

Cư dân tại đây có thể sinh hoạt như một người khỏe mạnh bình thường. (Ảnh: IT).

Lợi ích tâm lý của việc dẫn dắt một cuộc sống hạnh phúc và hài lòng về sức khỏe thể chất là rất lớn. Các cư dân tại Hogewey dùng ít thuốc hơn, ăn ngon hơn, sống lâu hơn và có vẻ vui hơn so với những người trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tiêu chuẩn.

Thành công của Hogewey, đã truyền cảm hứng cho nhiều ngôi làng mất trí nhớ khác trên khắp thế giới. Có một ở Penetanguishene, Ontario, Canada và một người khác gần Canterbury, Kent, Anh.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn phải đối mặt với những ý kiến trái chiều. Một số câu hỏi liệu nó có phải là đạo đức để cố tình lừa dối những người dễ bị tổn thương bằng cách tạo ra một điều không tưởng hoàn toàn giả tạo. Nhưng những người ủng hộ các ngôi làng mất trí nhớ lập luận rằng, không có hại gì trong việc "thao túng nhân từ". Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng mặc dù cư dân sống trong một ảo ảnh về tính bình thường và độc lập, nhưng cuối cùng họ có vẻ bình tĩnh và cân bằng, và đó là tất cả những gì quan trọng.

Trọng Hà (AMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem