Chủ đề nóng

Ngôi trường gần 100 tuổi thoát “án tử” trước giờ G

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 10/07/2015 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (10.7), tại kỳ họp 16 HĐND TP.Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, sẽ tạm thời ngưng triển khai dự án xây mới Trường THPT Châu Văn Liêm, ngôi trường có gần 100 tuổi đang được dư luận quan tâm sau khi UBND thành phố có quyết định “trảm”.
Bình luận 0

Ông Dũng cho biết: “Thời gian gần đây dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề trùng tu trường Trường THPT Châu Văn Liêm. Trường này do người Pháp xây dựng và đã có cảnh báo hết hạn sử dụng từ năm 1987, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, phải xây mới thì chúng tôi làm theo".


 

Đến nay, Trường THPT Châu Văn Liêm đã gần 100 năm tuổi. 

Trước nhiều thông tin dư luận đặt ra, UBND thành phố đưa ra giải pháp tạm thời ngưng triển khai xây mới trường. Đồng thời, mời cơ quan chuyên môn của T.Ư đến thẩm định, đánh giá lại chất lượng công trình.

“Nếu phía cơ quan chuyên môn có ý kiến trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm thì sẽ làm theo giải pháp này. Thứ hai là sẽ giữ lại dãy nào còn tốt và xây lại dãy bị hư vì trường này có nhiều dãy nhà được xây dựng qua 3 thời kỳ: Pháp, Mỹ và sau 1975. Thứ ba, sẽ xây mới theo hướng giữ nguyên trạng” – Ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, việc đập trường là điều không ai muốn nhưng phải đặt tính mạng của học sinh, thầy cô giáo lên trên hết. Phía UBND luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân và nhà chuyên môn.


 

Trường THPT Châu Văn Liêm đã ghi lại một dấu ấn khá đậm nét trong quá trình hình thành và phát triển của Cần Thơ. 

Mặt khác, theo phóng viên tìm hiểu, mới đây, ngày 7.7, Sở GDĐT TP.Cần Thơ đã có báo cáo trình UBND TP.Cần Thơ quá trình nâng cấp sửa chữa trường từ năm 1987 đến nay. Theo đó, vào năm 1989-1990, trường được nâng cấp cải tạo xây dựng đơn nguyên hành lang của dãy nhà học số 2 và số 3; năm 1994-1995, tháo dỡ toàn bộ mái ngói, gỗ mái và thay mới sửa chữa toàn bộ phần mái của 4 dãy nhà. Sau đó vào các năm 1998 đến năm 2012, trường thường xuyên được sửa chữa, xây mới các hạng mục nhỏ.

Trước đó, tháng 3.2010, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ (nay là Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ) đã có văn bản trình UBND TP.Cần Thơ yêu cầu cơ quan quản lý trường THPT Châu Văn Liêm không sử dụng công trình này làm công tác giảng dạy và khẩn trương di dời đến địa điểm khác nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Đến tháng 5.2010, Hiệu trưởng trường Châu Văn Liêm lúc ấy là bà Trần Thị Như Liên đã tổ chức trưng cầu ý kiến của cha mẹ học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên, cựu học sinh về việc quy hoạch cơ sở vật chất, phòng lớp của trường với 1.618 phiếu thu vào.


 

Nhiều học sinh, những người từng học ở Trường THPT Châu Văn Liêm đến thăm lại trường xưa. 

Kết quả, phương án một giữ nguyên mặt bằng quy hoạch hiện trạng và xây dựng lại mới với kiến trúc cổ, giống kiến trúc hiện nay (chiếm 42,3% số phiếu). Phương án xây dựng mới để chia thành hai khu riêng biệt, khu học tập gồm 1 trệt, ba lầu và khu thể dục thể thao (chiếm 20,5% số phiếu). Phương án trùng tu, bảo tồn công trình trở thành biểu tượng văn hóa của thành phố, đồng thời giảm tải cho trường sẽ xây thêm một trường mới để đáp ứng yêu cầu dạy học (chiếm 37,2% số phiếu).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem