Chủ đề nóng

Ngư dân làng biển lớn nhất, nhì tỉnh Cà Mau nói: "Chắc năm nay cá khoai cũng sợ dịch nên trốn hết rồi..."

Thứ tư, ngày 19/01/2022 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kinh nghiệm của ngư dân, cá khoai vào vụ khoảng tháng 8 đến cuối tháng 3 âm lịch.
Bình luận 0

Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, cho biết: “Hàng năm, khoảng tháng 10 là ngư dân đã có nguồn hàng dồi dào, nhưng 2 năm nay sản lượng cá khoai giảm mạnh. Ðiển hình như năm nay, đến thời điểm này, cả làng khô trên địa bàn thị trấn vẫn chưa có hộ dân nào thu hoạch được cá khoai”.

Ðược biết, trên địa bàn thị trấn, nhiều hộ hành nghề khai thác thuỷ sản, trong đó có nhiều phương tiện chuyên đánh bắt cá khoai. Với khoảng 23 hộ đăng ký thương hiệu nhưng hiện nay làng biển nhất nhì của tỉnh đìu hiu thưa người, những khu vực phơi khô vắng tanh.

Ngư dân làng biển lớn nhất, nhì tỉnh Cà Mau nói: "Chắc năm nay cá khoai cũng sợ dịch nên trốn hết rồi..." - Ảnh 1.

Tranh thủ có nguồn hàng, nhiều lao động ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) tập trung phơi cá khoai.

Qua những câu chuyện trải lòng về nghiệp biển, anh Ðiêu Thanh Tùng, Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi vàm, nói vui: "Chắc năm nay cá khoai cũng sợ dịch nên trốn hết rồi. Kiểu này bà con ngư dân khổ”.

Anh Tùng là một trong những hộ có tiếng về đánh bắt thuỷ sản và cung ứng nguồn khô cho các mối lớn trong nước. Nhà anh có tới 2 phương tiện đánh bắt thuỷ sản trên biển. Vì thế, sản lượng hàng tích trữ luôn dồi dào, nhưng riêng năm nay thì hụt.

Theo anh Tùng, mọi năm khoảng thời gian này phương tiện đánh bắt nhà anh thu hoạch được khoảng trên 100 tấn cá khoai, nhưng giờ thì trắng tay. Thậm chí không còn nguồn cá khô để bán cho bạn hàng.

Anh Tùng bùi ngùi: “Cứ nghĩ như mọi năm, tới mùa là có cá. Ai dè! Có nhiều khách hàng hỏi tôi về khô khoai nhưng đành thôi vì mình không có hàng cung. Năm nay thâm tiền nhà luôn chứ lời gì nổi".

Cá khô khoai Cái Ðôi Vàm được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào tháng 8/2017. Ðây là điều kiện thuận lợi cho nhiều hộ dân sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây không chỉ nguồn cá khoai bị thiếu hụt mà lượng hàng xuất cũng giảm hơn trước, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

2021 có lẽ là năm ngư dân trên địa bàn Cái Ðôi Vàm gặp khó, vì không chỉ nguồn hàng chủ lực khan hiếm mà các mặt hàng khô khác cũng khó xuất bán vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Ông Hoàng cho biết: “Mọi năm khoảng tháng này mỗi ngày tôi xuất bán khoảng 1 tấn khô, có khi nhiều hơn, nhưng giờ mỗi ngày chỉ bán khoảng vài chục ký, cao lắm là 200-300 kg, giảm hơn 50% so với mọi năm. Dịch bệnh nên khách hàng không tiêu thụ nhiều. Hơn 30 năm làm nghề cung cấp cá khô cho các tỉnh, tôi mới gặp cảnh này. Mọi năm ít lắm cũng có vài khách đặt hàng mỗi ngày nhưng giờ gọi mỏi tay có khi người ta không chốt hàng”.

Ông Hoàng quê gốc Bến Tre về miệt biển này lập nghiệp với nghề cung ứng khô cho các tỉnh: Sóc Trăng, Cần Thơ, thậm chí khách hàng tại Hà Nội, nhưng năm nay đến thời điểm này kho hàng nhà ông Hoàng vẫn còn đầy. Ông Hoàng ngao ngán: “Tết này coi như lỗ vốn rồi”.

Một mùa xuân mới đang về nhưng xuân năm nay dường như không trọn vẹn bởi người dân làng biển còn chất chứa quá nhiều nỗi muộn phiền, tiếng máy dầu ì ạch đưa tàu ra khơi như mang theo nỗi niềm và hy vọng của người dân vùng biển trong vụ mùa mới!

Kim Cương (Báo Cà Mau)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem