Chủ đề nóng

Ngư dân yên lòng ra khơi

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổ hợp tác an toàn trên biển của ngư dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ra đời đưa lại hiệu quả cao cho nghề đánh bắt thủy hải sản và khẳng định sự đoàn kết của ngư dân trên biển.
Bình luận 0

“Không còn lo lắng mỗi khi chồng ra khơi”

Anh Nguyễn Huy Hoàng (49 tuổi) ở thôn Lâm Hoãn, xã Cẩm Nhượng là một trong những hộ đầu tư tàu thuyền đi biển vào loại lớn nhất xã, cho biết: “Ở Cẩm Nhượng có đến 80% hộ dân tham gia nghề đánh bắt trên biển và dựa vào biển để sống, tuy nhiên luôn gặp phải những rủi ro. Vì vậy chúng tôi đã ngồi lại với nhau bàn bạc và đi đến thống nhất thành lập tổ hợp tác an toàn trên biển. Sau gần hai năm, đến nay đã có 48 ngư dân đăng ký tham gia vào tổ hợp tác. Tôi được anh em trong tổ tin tưởng bầu làm tổ trưởng”.

Đội tàu đánh cá của ngư dân xã Cẩm Nhượng đang ăn nên làm ra nhờ tham gia các tổ hợp tác an toàn trên biển.

Anh Hoàng cho biết thêm: “Trước đây chúng tôi đánh bắt riêng lẻ, mạnh ai nấy làm vì vậy rất nhiều chuyến ra khơi gặp rủi ro, thua lỗ nhưng không được chia sẻ. Từ ngày thành lập một tổ hợp tác sản xuất an toàn trên biển, anh em cũng an tâm hơn mỗi lần ra khơi, khi phát hiện ngư trường nhiều cá, các thuyền trong tổ thông báo cho nhau đến khai thác nên chuyến nào ra khơi cũng đều có lãi. Khi một thuyền gặp sự cố các tàu, thuyền khác trong tổ có trách nhiệm phối hợp đưa vào bờ, tránh được những tổn thất không đáng có”.

Không chỉ có vậy, anh em trong tổ còn góp lại cho vay không lãi, sắm tàu thuyền mới từ nguồn quỹ gần 100 triệu đồng năm (mỗi năm một người đóng 2 triệu vào quỹ). Đặc biệt các tổ viên còn giúp đỡ nhau mỗi khi có ai gặp hoạn nạn ốm đau. Vợ của anh Hoàng là chị Nguyễn Thị Dương tâm sự: “Không chỉ tôi mà gần 40 chị em có chồng tham gia tổ hợp tác rất an tâm mỗi khi chồng ra khơi, khi có sự cố đã có anh em giúp đỡ và thông tin về”.

Giữ gìn an ninh trên biển

Anh Nguyễn Hoàng Lê- Chủ tịch Hội ND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Cẩm Nhượng là một trong những xã có số lượng ngư dân và tàu thuyền lớn của tỉnh Hà Tĩnh với hơn 1.000 ngư dân trực tiếp khai thác trên biển và hơn 200 chiếc tàu, thuyền. Trước đây họ chủ yếu đánh bắt gần bờ nhưng 2 năm lại đây một số ngư dân đã thành lập được tổ hợp tác an toàn sản xuất trên biển, đưa lại những kết quả khả quan. Nhờ sự kết hợp chặt chẽ của các thành viên trong tổ nên đã đưa lại lợi nhuận sau mỗi chuyến ra khơi”.

Đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh có gần 3.800 tàu, thuyền đánh cá trên biển, tuy nhiên mới thành lập được 12 tổ hợp tác sản xuất trên biển, mỗi tổ có từ 4-8 tàu cá.

Cũng theo ông Lê, tổ hợp tác của ngư dân Cẩm Nhượng còn đóng góp vai trò quan trọng giữ gìn an ninh trên biển. Cụ thể cách đây chưa lâu tổ hợp tác phát hiện một số tàu từ các tỉnh khác đến dùng kích điện và chất nổ để đánh bắt hải sản đã báo cho cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lý. Sắp tới Hội ND xã sẽ trình UBND xã tiếp tục xin hỗ trợ phao và một số dụng cụ phục vụ an toàn cho ngư dân để thành lập thêm một số tổ hợp tác nữa.

Trao đổi với NTNN, trung tá Trần Vĩnh Dũng - Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Nhượng, Cẩm Xuyên cho biết: Thời gian qua tổ hợp tác sản xuất trên biển ở xã Cẩm Nhượng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Đồn biên phòng Cửa Nhượng trong việc phát hiện các tàu lạ có dấu hiệu vi phạm tranh chấp ngư trường, sử dụng ngư cụ bị cấm để đánh bắt thủy hải sản đã thông báo ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem