Chủ đề nóng

Ngựa Thảo Quả dũng mãnh

Khánh Gia Thứ tư, ngày 02/12/2015 03:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 32 tuấn mã được đưa về miền quê kinh bắc từ thủ phủ Bắc Hà (Lào Cai) để tranh danh hiệu “mã vương” Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, chú ngựa mang tên Thảo Quả của ông chủ Vàng Văn Ninh (dân tộc Tày, xã Na Hối) đang được coi như một ẩn số…
Bình luận 0

Tại giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà tháng 6.2015, ngựa Thảo Quả không thể ghi tên mình vào vòng chung kết. Tuy nhiên, người xem thời điểm đó đã rất tiếc cho Thảo Quả bởi ngựa rơi vào lượt đấu với những đối thủ quá mạnh.

“Theo truyền thống, giải đua ngựa Bắc Hà thường lấy 2 ngựa dẫn đầu mỗi lượt đi tiếp vào vòng trong, điều đó có phần thiếu công bằng. Sắp tới ở Bắc Ninh, ban tổ chức đã nói rõ sẽ tính thời gian từ trên xuống để chọn ngựa đi tiếp. Vậy nên, tôi hoàn toàn tin tưởng Thảo Quả có thể tạo nên bất ngờ thú vị”, nài ngựa Vàng Văn Ninh nói.

Ngựa Thảo Quả của nài ngựa Vàng Văn Ninh có thể đạt tốc độ 50km/h trên đường thẳng. Ảnh: Mạnh Lực

Cơ sở để anh Ninh tin vào ngựa của mình chính là khả năng chạy nước đại vô cùng dũng mãnh, ổn định như một siêu xe công thức 1, từ lúc xuất phát đến lúc về đích.

“Ngựa của tôi đến nay đã được 5 tuổi, đang vào thời kỳ sung mãn nhất. Đặc điểm của Thảo Quả là mặt thon nhỏ, lưng tôm hùm, ngực nở, chân dài, đuôi mượt, tai nhỏ, hai bên mông cân đối. Sở dĩ tôi đặt tên nó là Thảo Quả vì từ khoảng 2 năm tuổi, ngựa đã theo gia đình tôi lên nương thảo quả (một loại quả làm gia vị rất nổi tiếng của người Bắc Hà và cũng là cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào nơi đây). Lúc thồ phân tro lên chăm nương, khi thì thồ thảo quả đã thu hoạch được về nhà”, anh Ninh chia sẻ.

Theo anh Ninh, Thảo Quả là con ngựa khá bướng bởi trong máu nó vẫn còn bản năng của giống ngựa chiến Bắc Hà vốn giúp vua mèo Hoàng A Tưởng xưng hùng xưng bá một thời của vùng Tây Bắc. Ngựa có thể chạy cả ngày không mỏi, khá hung dữ, sẵn sàng tấn công người bằng cả 4 vó và hàm răng rất lợi hại.

“Để thuần hóa được nó không đơn giản chút nào nhưng khi đã khiến nó “phục” rồi thì lại rất yên tâm khi cưỡi. Thảo Quả chạy rất êm vì sở hữu 4 vó vững chắc, móng thẳng. Có lần đi nương, chẳng may tôi bước hụt vào hố đá, bong gân chân trái bị sưng to như cái ủng không thể lê bước được. Điện thoại lại không có sóng để gọi về nhà trong khi chỗ tôi bị nạn cách nương gần 3km đường rừng, chỉ có mỗi mình tôi với con Thảo Quả giữa mênh mông đồi núi. Vậy là tôi đành quyết định ngồi lên lưng ngựa để nó cõng về. Như có linh tính đoán được sự đau đớn của chủ, Thảo Quả ngoan ngoãn để tôi cưỡi, lầm lũi đi về”, anh Ninh kể.

Được hỏi về khả năng đoạt thứ hạng cao tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 của Thảo Quả, anh Ninh đáp: “Ngựa của tôi có thể đạt vận tốc khoảng 50km/h. Nếu là đoạn đường thẳng thì tôi tin nó khó có đối thủ. Nhưng chạy vòng sân vận động thì không nói được nhiều điều trước, vì chúng tôi còn phải cố gắng điều chỉnh ngựa chạy đúng theo ý mình, sao cho nó khỏi chạy lạc đường hay phi vào khán giả. Trước mắt, mục tiêu của tôi là cùng Thảo Quả lọt vào vòng 16 ngựa tốt nhất đã rồi tính tiếp”, nài ngựa Vàng Văn Ninh chốt lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem