Chủ đề nóng

"Mong hội đua ngựa thành nét văn hóa Kinh Bắc"

Bảo Yến (thực hiện) Thứ hai, ngày 07/12/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đua ngựa Báo Nông thôn Ngày nay - Phú Sơn Bắc Ninh 2015 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Kết thúc hội, phóng viên có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đăng Khang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Ninh.
Bình luận 0

Với cương vị là một khán giả, ông cảm nhận như thế nào về Hội đua ngựa Báo NTNN - Phú Sơn Bắc Ninh 2015?

Hắc Mai Côi và Hồng Mã đua tranh ngôi vô địch.  Ảnh: Đàm Duy

- Đây là lần đầu tiên Hội đua ngựa được tổ chức tại Bắc Ninh, một vùng đất có những nét văn hóa truyền thống. Qua quá trình tham gia tổ chức, Hội đua mang lại cho tôi nhiều cảm xúc xen lẫn bất ngờ. Cùng với  sự chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt của Ban tổ chức, các nài ngựa nông dân đã có cơ hội thể hiện hết sự khéo léo, tài tình của mình trên lưng các tuấn mã.

Những ai có mặt trên sân Suối Hoa (TP.Bắc Ninh) hai ngày qua đều có thể cảm nhận được bầu không khí sôi động, kịch tính, những màn ganh đua quyết liệt đến “nghẹt thở” trong các lượt đua.

Ông đánh giá thế nào về công  tác đảm bảo an toàn cho các nài ngựa và  khán giả tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015?"Tôi cũng rất mong muốn có thể tiếp tục phát huy, tổ chức được lễ hội này một cách thường niên ở Bắc Ninh".

Ông Nguyễn Đăng Khang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Ninh

- Hội đua đã được diễn ra đảm bảo như đúng nội dung chương trình đã đề ra, từ công tác chuẩn bị cho đến khi hội thi bắt đầu, kết thúc. Điều quan trọng mà ban tổ chức chú ý đến đó là công tác an toàn. Từ việc các nài ngựa tham gia hội đua, đến các khán giả đến xem, cổ vũ Hội đua, công tác bảo vệ... tất cả mọi thứ đều không có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng, Hội đua đã thành công tốt đẹp.

Là người con của đất Kinh Bắc, ông có mong muốn hội đua ngựa dần trở thành một nét văn hóa của mảnh đất này?

- Vùng đất Bắc Ninh là vùng đất của rất nhiều lễ hội. Tuy nhiên, hội đua ngựa với Bắc Ninh còn rất mới.

Bản thân tôi cũng như Ban tổ chức mong muốn góp một nét văn hóa mới mang tính chất dân gian, tăng cường thêm nét văn hóa của vùng quê Kinh Bắc. Sau khi hội đua ngựa diễn ra, chúng tôi nhận thấy hội đua này rất phù hợp với nét văn hóa Bắc Ninh nói riêng và văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Tôi cũng rất mong muốn có thể tiếp tục phát huy, tổ chức được lễ hội này một cách thường niên ở Bắc Ninh. Tuy nhiên, đây mới là  lần đầu nên để khẳng định nó có thể tạo nên một nét văn hóa mới cho mảnh đất này thì vẫn còn quá sớm.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem