Người bị thoái hóa cột sống nên tránh những thực phẩm này để mức độ viêm nhiễm và quá trình bệnh sẽ không tiến triển theo chiều hướng xấu.

Thứ năm, ngày 21/04/2022 23:55 PM (GMT+7)
Người bị thoái hóa cột sống nên tránh những thực phẩm này để mức độ viêm nhiễm và quá trình bệnh sẽ không tiến triển theo chiều hướng xấu.
Bình luận 0

Thoái hóa cột sống xảy ra khi các đệm, khớp bị thoái hóa, hoặc có xương phát triển trên các đốt sống thắt lưng. Người bệnh sẽ thường xuyên đau đớn, hạn chế vận động do các dây thần kinh bị chèn ép, ảnh hưởng chức năng cột sống.

1. Đồ chiên, rán, chế biến sẵn

Đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo không bão hòa. Hoạt chất này chính là nguyên nhân làm tăng acid béo dạng trans chứa nhiều cholesterol. Khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ tấn công và gây tổn thương các mô xương khớp khiến tình trạng viêm nặng hơn và làm tăng quá trình thoái hóa khớp. Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên, hamburger, gà rán, xúc xích…

2. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như: thịt trâu, thịt bò, thịt chó... có chứa rất nhiều đạm. Khi người bệnh ăn quá nhiều đạm sẽ gây ra phản ứng viêm và suy giảm hàm lượng canxi trong xương khớp. Vì vậy nên thay đổi khẩu phần ăn bằng thịt lợn nạc, thịt gia cầm bỏ da và cá.

3. Muối

Tiếp nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ gây dư thừa, giữ nước trong các tế bào khớp, gây ảnh hưởng sưng viêm ở các khớp. Người bệnh nên tập ăn nhạt, hạn chế bỏ muối mặn khi nấu, đặc biệt cũng không nên ăn quá nhiều đồ muối chua, thực phẩm đóng hộp vì chúng chứa lượng muối lớn trong thành phần.

4. Đường

Ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tạo áp lực lên các khớp xương, khiến cột sống bị tổn thương và thoái hóa.

Không những vậy, ăn quá nhiều đường sẽ gây kháng insulin - một hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng xương. Thiếu hụt hoạt chất này sẽ làm giảm các tạo cốt bào sinh xương, suy giảm khối lượng xương và mất dần chức năng, đồng thời tăng khả năng mắc bệnh xương khớp, nhất là thoái hóa và loãng xương.

5. Nước có cồn, nước có ga

Những loại đồ uống này chính là thủ phạm làm kích hoạt phản ứng viêm dẫn đến đau nhức khiến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Không những thế những loại đồ uống này còn có nguy cơ gây ra béo phì - gia tăng áp lực lên cột sống khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

“Bóp miệng kiêng khem nhưng lưng vẫn đau nhức” - Bất ngờ đi lại nhanh nhẹn nhờ thảo dược từ Châu Âu

Tuân thủ cắt giảm mọi chế độ ăn uống không lành mạnh, ai mách thuốc nam bắc xoa bóp bấm huyệt gì cũng đã dùng, bác Trần Hồng Liên (Bắc Ninh) luôn đau đáu tìm giải pháp mới khi ngày đêm vẫn bị những cơn đau xương khớp hành hạ.

Hàng chục năm trèo đèo lội suối, vác máy khoan khai thác đá xây dựng thủy điện, những tưởng về già bác Liên có thể sống cuộc sống an nhàn hưởng thụ nhưng căn bệnh thoái hóa cột sống khiến bác còn mệt mỏi hơn.

img

5 năm trước tôi đau mỏi vai gáy, nhức đầu liên tục. Cổ lúc nào cũng cứng đờ, không ngoảnh được, cử động mạnh là bị đau giật lên cả hai bên thái dương. Tay chân tôi tê bì, cầm đũa không nổi, y như người liệt. Mỗi lần phải bước lên cầu thang đầu gối nó cứ trĩu xuống, mỏi, tôi phải bám vào hai bên lan can, lò dò như đứa trẻ tập đi”, bác thở dài.

img

Tưởng chừng sống chung với bệnh cả đời, may mắn bác được một chương trình sức khỏe nổi tiếng của VTV quan tâm và mời nghe tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh về một giải pháp đột phá hỗ trợ chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống đã được nghiên cứu lâm sàng tại Viện nghiên cứu Milan Ý. Đây chính là phương pháp sử dụng chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược - thảo dược quý hỗ trợ trị xương khớp của Châu Âu từ 2000 năm trước kết hợp cùng hoạt chất MSM. Viên xương khớp này có tác dụng giảm đau nhanh, chống viêm mạnh, tái tạo và bảo vệ xương chắc khỏe, an toàn không có tác dụng phụ với dạ dày.

img

“Sau khi được tư vấn tôi đã dùng sản phẩm thảo dược chiết xuất Myrrh này được nửa năm nay, giờ toàn thân giảm đau nhức, cổ vai gáy cử động xoay nhẹ nhàng, lên xuống cầu thang dễ dàng hơn. Đêm ngủ ngon giấc, không nhức nhối tận xương tủy là tôi mừng lắm”. Vừa nói bác Liên vừa nhanh nhẹn làm vườn chứng minh sự hồi phục sức khỏe. Nhờ thảo dược từ Châu Âu, bác đã lấy lại được sức khỏe và sự lạc quan vốn tưởng đã không còn hiện hữu trong cuộc sống.

img

Bác Trần Hồng Liên - Lương Tài, Bắc Ninh

>>Thông tin hữu ích

img

Viên xương khớp Vương Hoạt là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM, hai nguyên liệu được chứng minh lâm sàng tại châu Âu, an toàn và hiệu quả, giúp giảm:

- Thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy;

- Tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp;

- Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Rất nhiều người sử dụng Viên xương khớp chứa chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM theo đúng hướng dẫn thấy chuyển biến tích cực như:

- Sau 7 – 14 ngày đầu: Giảm đau nhức ở cột sống thắt lưng, cột sống cổ, giảm đau mỏi vai gáy.

- Sau 2 – 4 tuần: Tình trạng cứng khớp ở lưng, cứng cổ, vai gáy cải thiện rõ. Đứng lên ngồi xuống không còn phải khom lưng, bàn tay, bàn chân đỡ tê bì, đi lại và cử động cổ, vai gáy dễ dàng hơn.

- Sau 3 – 6 tháng: Đau nhức ở cột sống thắt lưng, cổ, vai gáy giảm rõ rệt. Cúi ngửa người dễ dàng, nằm các tư thế thoải mái, cổ vai gáy cử động linh hoạt. Tình trạng tê bì ở tay, chân giảm tối đa. Ngủ ngon giấc hơn, tinh thần sảng khoái.

Độc giả đang gặp vấn đề về đau nhức xương khớp hãy gọi điện tới tổng đài 1800.6802 (miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem