Chủ đề nóng

Người cựu binh tay trắng làm ra tiền tỷ

Thứ hai, ngày 16/04/2012 19:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với nước da ngăm đen dạn dày sương gió, giọng nói oang oang trong bộ quân phục giản dị, gặp anh lần đầu, ai cũng nghĩ cựu chiến binh Nguyễn Thủ Thường là một “lão nông tri điền” chính hiệu. Hỏi ra mới biết anh đang là giám đốc một doanh nghiệp có doanh thu mỗi năm 300-400 tỷ đồng.
Bình luận 0

Tay trắng làm nên...

Hiện anh Thường đang là Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường (phường Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An) với 50 đại lý cấp II, tạo việc làm ổn định cho hàng chục cựu chiến binh và hàng trăm con em đồng đội... Chặng đường vươn lên từ hai bàn tay trắng của anh cũng lắm nỗi gian lao.

Cựu chiến binh Nguyễn Thủ Thường (phải) cùng đồng đội xem lại bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký tặng.

Sinh năm 1956 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Thanh Yên (Thanh Chương, Nghệ An), năm 1974, khi đang học dở lớp 10 THPT thì anh tự nguyện “xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ” theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau một thời gian huấn luyện cấp tốc ở Đoàn 22, anh được biên chế vào Sư đoàn 341, chiến đấu ở chiến trường miền Nam và tham gia Cuộc tổng tấn công nổi dậy mùa Xuân năm 1975 trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, năm 1978, anh được điều đi học Trung cấp Xây dựng số 2 tại Thanh Hóa, sau đó về công tác tại Công ty Vật liệu chất đốt Nghệ An.

Năm 1999, công ty giải thể, anh được giải quyết nghỉ chế độ khi tuổi đời còn trẻ, kinh tế gia đình còn muôn vàn khó khăn, các con đều trong độ tuổi ăn học, anh trăn trở tìm cách làm kinh tế.

Với vốn kiến thức về xây dựng, thị trường kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng ở Vinh chưa nhiều, anh tìm gặp anh em, đồng đội cũ bàn bạc, cùng nhau hùn vốn làm ăn. Tháng 4.2000, Công ty TNHH Hoa Thường được thành lập với số vốn 1 tỷ đồng, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng; vận tải hàng hóa và xây dựng công trình.

“Vạn sự khởi đầu nan”, những ngày đầu mới bắt tay làm ăn, công ty gặp không ít khó khăn. “Mang tiếng” là giám đốc nhưng bản thân anh nai lưng ra làm mọi việc: Từ tìm mối làm ăn, bạn hàng, đến quản lý sổ sách, nhân công cho đến việc lái xe, bốc vác. Tiền của bao năm tích góp, đôi nhẫn cưới của vợ chồng cũng phải bán, rồi tiền vốn của anh em, đồng đội, tiền vay mượn... đều đổ vào đó. Phải làm sao cho sinh lợi, phải làm sao để không mất niềm tin ở anh em, phải làm sao để đồng đội, con em họ có việc làm và thu nhập ổn định đã luôn thôi thúc anh nghĩ ra phương kế hay để phát triển sản xuất kinh doanh.

“Cái chính là phải tạo được uy tín trên thị trường, phải tin tưởng vào người lao động để họ tin tưởng vào mình, vững tâm gắn bó với công ty” - anh chia sẻ.

Với phương châm đó, anh đã tạo dựng thương hiệu “Hoa Thường” trên thị trường. Các công ty, nhà máy tin tưởng ủy quyền cho anh làm đại lý, cung cấp các mặt hàng mà không đòi hỏi phải trả vốn trước; đơn đặt hàng ngày càng nhiều, khách hàng của công ty không chỉ gói gọn trong tỉnh, mà lan xa đến các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa...

Nhờ đó, doanh thu của công ty không ngừng tăng cao. Nếu như năm 2005, doanh thu ở mức 40,5 tỷ đồng thì đến hết năm 2011 doanh thu tăng lên 300 tỷ đồng. Hiện công ty có 54 xe tải các loại, 12 cửa hàng trực thuộc và 50 đại lý cấp 2, tạo việc làm ổn định cho 500 lao động với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng. Sắp tới, hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Thường 7 tầng với kinh phí đầu tư trên 70 tỷ đồng đi vào hoạt động sẽ mở mang ngành nghề kinh doanh, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động...

Tri ân cuộc đời...

Điều đặc biệt là Ban Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường có 5 thành viên thì cả 5 người đều là cựu chiến binh. “Là anh em, là đồng đội, là lính Cụ Hồ nên cùng chung chí hướng, đồng sức đồng lòng xây dựng công ty. Đặc biệt, những lúc gặp khó khăn, tinh thần, nghị lực của người lính vốn quen xông pha trận mạc lại trỗi dậy, đạp phăng mọi khó khăn, trở ngại để vươn lên. Đó cũng chính là thế mạnh để công ty vươn lên...” - anh Thường chia sẻ.

Hiện 150 lao động thường xuyên, 400 lao động thời vụ của Công ty TNHH Hoa Thường đều là con em cựu chiến binh. Vào làm việc tại công ty, họ được tạo điều kiện chỗ ăn, chỗ nghỉ, được bố trí công việc phù hợp, được đóng bảo hiểm xã hội và hưởng mọi chế độ lương thưởng theo quy định. Xem con em của đồng đội như ruột thịt của mình, nên khi vào làm việc ở công ty, anh đầu tư cho họ đi học nghề, nâng cao trình độ theo nguyện vọng.

“Các cháu có bằng cấp, được đào tạo bài bản, trước là để phục vụ công ty, sau lỡ các cháu không thích làm việc ở công ty nữa thì ra đời cũng có kiến thức để tìm cho mình một việc làm ổn định. Lo cho con em của đồng đội cũng là một phần trách nhiệm của tôi...”.

Không những vậy, đối với con em có hoàn cảnh khó khăn, Giám đốc Thường còn cho họ vay tiền mua phương tiện đi lại, tự tay đứng ra lo dựng vợ gả chồng cho họ, anh coi họ như con cháu trong nhà và họ coi anh như người anh, người cha đỡ đầu.

Ngoài xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn, thăm hỏi tặng quà các gia đình ốm đau, hoạn nạn; cưu mang trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, anh Nguyễn Thủ Thường còn đóng góp xây dựng Quỹ Khuyến học xã, phường mỗi năm 300 triệu đồng; từ năm 2005 đến nay, anh ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai khoảng 1,5 tỷ đồng…

Hàng năm, anh tổ chức các hoạt động về nguồn cho anh em đồng đội cũ đi thăm chiến trường xưa, đi tìm mộ đồng đội; xây dựng nhà tình nghĩa cho các cựu binh nghèo. “Có được ngày hôm nay, bao nhiêu đồng chí, đồng đội đã ngã xuống. Việc làm đó của tôi chỉ là lòng thành, thể hiện sự tri ân với những người đã hy sinh, thể hiện nghĩa tình đồng đội... mà thôi”.

Bằng cái tâm của mình, hàng năm anh trích hàng trăm triệu đồng từ nguồn lợi nhuận của mình san sẻ với người nghèo khó. Anh dành thời gian đi lên các huyện miền núi xa xôi, tặng quà cho học sinh nghèo; đến với người dân vùng thiên tai, lũ lụt. “Mỗi chuyến đi, để cảm nhận được rằng người nghèo khó còn nhiều, hoàn cảnh cần được hỗ trợ còn nhiều, do đó, hãy làm việc gấp đôi, gấp ba để có tiền hỗ trợ người nghèo khó…” - anh tâm sự.

Với những đóng góp của mình, anh vinh dự được Hội Cựu chiến binh Việt Nam trao tặng “Giải thưởng Vàng” doanh nhân cựu chiến binh xuất sắc trên mặt trận kinh tế thời mở cửa; là CCB kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Đặc biệt, trong năm 2011, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được tuyên dương là Cựu chiến binh gương mẫu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem