Chủ đề nóng

Người dân Cao Phong "méo mặt" vì vườn cam bị ngập, quả rụng la liệt

Thuần Việt Thứ sáu, ngày 27/07/2018 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày nay, những hộ dân trồng cam ở gần thủy điện Văn Hồng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình ăn không ngon ngủ không yên vì vườn cam bị ngập sâu trong nước.
Bình luận 0

Những ngày qua, ruột gan anh Khắc Tiệp, người dân xóm Hải Phong, xã Bắc Phong nóng như có lửa đốt. Mấy chục cây cam bắt đầu cho thu hoạch, giúp gia đình anh có đồng ra đồng vào nay bỗng bị ngập nặng. Nước chưa kịp rút, cam đã rụng vàng cả gốc. Nhìn cây cam héo úa, dính bê bết bùn đất, cả ngày anh rầu rĩ ăn không ngon, ngủ không yên.

"Xót lắm anh à. Đến ngày hái quả, nay bỗng dưng bị mất trắng, thậm chí nếu nước không rút sớm cây cam có thể chết vì ngập úng", anh Tiệp lo lắng chia sẻ. 

Cam nhà anh Tiệp bị rụng vàng cả gốc.

Vườn nhà anh Tiệp những năm trước đây không hề bị ngập. Tuy nhiên, năm nay do mưa lớn, thủy điện Văn Hồng không chịu xả lũ, khiến nước dâng lên tới tận vườn cam của nhà anh Tiệp. Theo ước tính, thiệt hại ban đầu của gia đình anh vào khoảng 100 triệu đồng. 

Những cây cam bị ngập nước lâu ngày sẽ rất khó phục hồi, thậm chí có thể chết vì úng. 

Không riêng gì anh Tiệp, nhiều hộ gia đình khác sống ở xóm Hải Phong cũng bị thiệt hại nặng nề. Vườn cam đang xanh tốt, nay héo úa, rụng hết quả. Người nông dân khóc đứng, khóc ngồi vì thành quả lao động sau 5 năm trồng cam mới được thu hoạch, nay bỗng thành tay trắng.

Trong đó, gia đình ông Phan Văn Đá ở xóm Hải Phong là một trong những hộ đang hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ 5.000m2 đất trồng cam đang thu hoạch mấy năm nay, giờ bỗng dưng bị đất đá vùi lấp, 4 cái đập nhỏ để giữ nước của nhà ông Đá cũng bị mưa lũ cuốn trôi sạch.  

Mấy ngày hôm nay, mưa lớn liên tục trút xuống, nước từ đập của thủy điện Văn Hồng liên tục dâng cao. Bà con nhìn vườn cam chết dần, chết mòn mà không thể nào tìm cách gì cứu nổi. Nhiều hộ dân còn bị nước chảy qua vườn, khiến những cây cam bị đánh bật cả gốc.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Sự, trưởng xóm Hải Phong chia sẻ, khi chưa có thủy điện, mặc dù nước lũ cũng dâng cao nhưng rút rất nhanh, nông sản của bà con gần như không bị ảnh hưởng. Năm nay, nước rút chậm khiến vườn cam của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng. Nhà nào bị nặng thì chết cả cây, nhẹ thì cũng nước ngập ngang cây, quả rụng vàng dưới gốc...

Dưới đây là những hình ảnh do PV Dân Việt ghi nhận: 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem