Chủ đề nóng

Cá chết trắng lồng do thủy điện Hòa Bình xả lũ: Dân khóc như mưa

Xuân Tuấn Thứ bảy, ngày 22/07/2017 05:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá nổi trắng lồng khiến người nuôi cá ở xã Hợp Thành, huyện Kì Sơn, tỉnh Hòa Bình khóc như mưa. Nguyên nhân cá chết là do thủy điện Hòa Bình xả lũ trong mấy 2 ngày trở lại đây.
Bình luận 0

2 ngày hôm nay, ông Lê Văn Bảo, Chủ nhiệm HTX nông lâm thủy sản Kì Sơn ăn không ngon, ngủ không yên vì mấy chục lồng cá bỗng dưng ngoi lên cả loạt. “Ngày hôm qua, tôi chỉ thấy lác đác vài con ngoi ngóp, nên tôi gọi bán được một ít. Đến sáng nay, ngủ dậy tôi không tin vào mắt mình nữa, cá chết nổi kín lồng như bị ai đánh mìn vậy”.

Cá chết nổi trắng lồng. 

HTX nông lâm thủy sản Kì Sơn có 15 xã viên với gần trăm lồng cá. Sau cả năm chăm bẵm cá trong lồng đã đạt trọng lượng từ 2-3kg. Theo tính toán của ông Bảo thiệt hại ban đầu lên đến vài tỷ đồng. Hầu như nhà nào cũng bị ảnh hưởng. Anh Ngô Đức Tuấn cũng đang đứng ngồi không yên vì bao của nả bỗng dững mất trắng sau một đêm. Hơn trăm con cá chiên và mấy tạ cá trắm bỗng dững chết sạch. Gia đình anh đã bán tống, bán tháo mà vẫn chưa hết.

Nước ngập mênh mông do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Sau nhiều năm nuôi cá, đây là lần đầu tiên bà con nuôi cá ở xã Hợp Thành bị thiệt hại nặng đến vậy. Theo ông Bảo, do thủy điện xả lũ liên tục, nên mực nước dâng cao, môi trường nước trong lồng thay đổi đột ngột, nên cá mới bị ngạt thở. “Chúng tôi không kịp trở tay khi cá cứ ngoi ngóp rồi chết dần”, ông Bảo cho biết.

Gần trăm lồng cá của bà con xóm Tân Thành, xã Hợp Thành bị ảnh hưởng khi  thủy điện Hòa Bình xả lũ. 

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Kỳ Sơn thiệt hại ban đầu do xả lũ thủy điện Hòa Bình, toàn huyện có 39 hộ với 90 lồng cá bị ảnh hưởng. Tổng sản lượng cá chết khoảng 35,6 tấn, tương đương trên 6,5 tỷ đồng.

Bà con tranh thủ bán cá bị ngạt, kiếm lại ít vốn. 

Trước thực trạng trên, UBND huyện Kì Sơn cũng đã kiến nghị, UBND tỉnh Hòa Bình, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh xem xét hỗ trợ kịp thời để nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân.

Ông Lê Văn Bảo (người ngồi giữa) gọi điện đi khắp nơi để bán cá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem