Chủ đề nóng

Người dân đổ xô đi đổi GPLX vì... hiểu lầm quy định

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 30/11/2016 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân Hà Nội đổ xô đi đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang chất liệu nhựa PET khiến các điểm đổi đông nghẹt, quá tải.
Bình luận 0

Nhiều người dân xếp thành hàng dài từ phía ngoài vào

Ghi nhận của phóng viên, hơn 7h sáng 30/11, bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông đã có khoảng hơn 200 người đến chờ làm thủ tục. Do không lấy được số tự động nên nhiều người chen lấn xếp hồ sơ, chờ phát số thứ tự. Đến khoảng 9h, bộ phận một cửa đã phát hết số thứ tự cho người làm thủ tục buổi sáng.

Hàng trăm người dân xếp hàng chờ ở ngoài hành lang Sở GTVT Hà Nội làm thủ tục đổi giấy phép lái xe sang vật liệu nhựa PET

Chị Nguyễn Thị Dung (SN 1987) ở huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, chị có mặt tại điểm đổi giấy phép lái xe từ 7h sáng nhưng không lấy được số thứ tự. “Nghe mọi người nói sắp hết hạn đổi giấy phép lái xe máy từ bìa giấy sang bìa nhựa PET nên hôm nay tôi tranh thủ đi đổi. Tuy nhiên, chờ đến 9h, tôi được cán bộ thông báo đã hết số thứ phải chờ đến chiều mới đến lượt”, chị Dung chia sẻ.

Phía trong phòng làm thủ tục cấp đổi đông nghẹt người dân

Anh Phùng Văn Hùng (SN 1982) cho hay, đã đăng ký làm thủ tục qua mạng đổi giấy phép lái xe ô tô từ bìa giấy sang nhựa, song không thực hiện được vì bị lỗi. Sáng 30/11, anh Hùng có mặt tại sở nhưng cũng phải chờ mất gần 2 tiếng mới thực hiện được việc cấp đổi.

Phía trong phòng làm thủ tục cấp đổi không còn một chỗ trống

Nhiều người tỏ ra mệt mỏi khi phải chờ đợi lâu

Ông Nguyễn Hồng Đạt, Chánh Văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho hay, theo lộ trình, giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 phải đổi trước ngày 31/12/2016. Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3 (xe máy) phải đổi trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

“Tuy nhiên, nhiều người dân lầm tưởng là thời hạn đổi giấy phép xe máy từ bìa giấy sang nhựa đến ngày 31/12/2016 là hết hạn nên đổ xô đi đổi. Cũng vì vậy, mà tại các điểm cấp đổi, người dân đến đông hơn so với ngày thường. Hiện tại, chúng tôi đã tăng cường cán bộ hướng dẫn người dân làm thủ tục và giải thích cho người dân hiểu”, ông Đạt thông tin.

Giấy hẹn người dân đến lấy giấy phép lái xe mới sau khi làm xong thủ tục cấp đổi

Lãnh đạo Phòng Quản lý phương tiện (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết thêm, mỗi ngày Sở giao thông tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ đổi giấy phép lái xe ở 3 điểm, tăng khoảng 20% so với các tháng trước. Trong đó, bộ phận một cửa tại Hà Đông là đông nhất với khoảng 400 hồ sơ được tiếp nhận mỗi ngày.

Người dân có nhu cầu đổi GPLX vào trang web của sở GTVT đăng ký, đặt lịch hẹn, sau đó đến bộ phận một cửa chụp ảnh, chờ lấy GPLX vật liệu PET. Hoặc người dân đến trực tiếp Tổng cục Đường bộ Việt Nam; sở GTVT các tỉnh làm thủ tục đổi. Khi đi, người dân mang GPLX bản gốc, phô tô chứng minh thư, giấy khám sức khỏe ảnh 3x4. Lệ phí: 135.000 đồng.

Nhựa PET là loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem