Chủ đề nóng

Người dân hăng hái tham gia hiến máu giữa dịch Covid-19

Phóng viên Chủ nhật, ngày 05/12/2021 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, nhiều người đã đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xếp hàng tham gia chương trình hiến máu “Trái tim Tình nguyện 2021”.
Bình luận 0

Đây là sự kiện hiến máu thường niên được rất nhiều người mong chờ. Năm nay, chương trình diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 5/12.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ khi phát động, đông đảo người dân đã đăng kí tham gia chương trình hiến máu “Trái tim Tình nguyện 2021” tại địa điểm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. 

hm2.png

Người dân tích cực tham gia chương trình hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh PV.

Giữa dịch Covid-19, chương trình vẫn đảm bảo các quy định phóng chống dịch, người dân hiến máu khai báo y tế đầy đủ và rửa tay trước khi vào, ngồi giãn cách và phun khử khuẩn.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, bạn Hoàng Văn Luật (19 tuổi, Hà Nội) - tình nguyện viên của chương trình cho biết, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch nhưng số lượng người đến tham gia hiến máu vẫn rất đông.

“Mình cảm thấy rất vui vì có thể tham gia vào một hoạt động ý nghĩa như thế này. Do người dân hiến máu khá đông nên mình và nhiều bạn tình nguyện viên khác đã quyết định ở lại thêm nhiều giờ để hỗ trợ và giúp đỡ những người tham gia hiến máu", Luật cười và nói.

Là người tham gia hiến máu, bạn Nguyễn Thị Bích Phượng (21 tuổi, Hà Nội) cho rằng hiến máu là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với bản thân và người đang cần.

"Gần đây nhiều bài viết thông tin việc kho dự trữ máu đang cạn do ảnh hưởng của Covid-19 nên mình đã quyết định đi hiến máu. Dù lo ngại dịch nhưng mình thấy Ban tổ chức đảm bảo được việc phòng chống dịch rất tốt”, Phượng chia sẻ.

hm3.png

Vị trí ngồi được đảm bảo khoảng cách theo đúng quy định nhằm hạn chế tiếp xúc.

Trong sự kiện lần này cũng có nhiều người lần đầu tiên đến tham gia hiến máu, Phạm Ngọc Hà (24 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong số đó.

Hà bảo, trước đây nhà có người thân nhờ máu được hiến từ bệnh viện nên đã phẫu thuật thành công, do đó, Hà đã mạnh dạn đăng kí tham gia.

“Sau khi hiến xong, mình cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường lại còn có quà mang về nên vui lắm. Mình sẽ tiếp tục tham gia những chương trình như thế này trong tương lai”, Hà nói.

Chương trình “Trái tim Tình nguyện 2021” được xem là điểm hẹn nhân ái của cộng đồng chung tay góp sức vì những bệnh nhân cần máu. Theo kế hoạch ban đầu, Ban tổ chức dự kiến thu hút sự quan tâm của 5.000 người và tiếp nhận tối thiểu 3.000 đơn vị máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 phức tạp và đáp ứng nhu cầu máu cho giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, từ chương trình đơn vị đã tiếp nhận được 13.786 đơn vị máu. Trung bình mỗi ngày có gần 2.000 người dân đến các điểm hiến máu để trao đi những giọt máu từ trái tim.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ chia sẻ: “Chúng tôi biết ơn, trân quý tấm lòng cao cả, tinh thần nhiệt tình của cộng đồng dành cho người bệnh và cho ngành y tế.

Chính sự giúp đỡ, thấu hiểu và cảm thông của các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng, đặc biệt là những người hiến máu thường xuyên đã giúp chúng tôi bước đầu vượt qua khó khăn lần này”.

Hưởng ứng ngày Tình nguyện quốc tế 5/12, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia tổ chức Chương trình hiến máu quốc gia “Trái tim Tình nguyện 2021” lần thứ 13 với thông điệp “Hiến máu hôm nay - Sự sống ngày mai”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem