Người đàn ông nghiện rượu tự dùng kéo đâm xuyên cổ

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 21/02/2024 14:06 PM (GMT+7)
Người đàn ông ở Sóc Trăng có tiền sử hai mắt không còn thị lực, nghiện rượu, nhập viện trong tình trạng có 2 vết thương nặng, trong đó vết thương xuyên cổ, còn cả chiếc kéo mang theo vào viện.
Bình luận 0

Trưa 21/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, với sự phối hợp nhiều chuyên khoa đã phẫu thuật thành công lấy dị vật chiếc kéo dài 2 cm đâm xuyên cổ (sâu khoảng 10cm) một bệnh nhân.

Người đàn ông nghiện rượu tự dùng kéo đâm xuyên cổ- Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc kéo trên phim chụp cắt lớp vi tính. Ảnh: BVCC

Theo bệnh án, bệnh nhân nam L.V.H (SN 1980, địa chỉ ở Sóc Trăng) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 14 giờ ngày 19/2 với tình trạng vết thương vùng hõm ức còn dị vật là chiếc kéo kim loại dài 24cm và vết thương thấu bụng 2cm. Bệnh nhân H có tiền sử hai mắt không còn thị lực khoảng 10 năm và nghiện rượu lâu năm.

Kết quả X-Quang và chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật kim loại xuyên giữa cột sống ngực D1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và thám sát vết thương tủy sống.

Sau 2 giờ 30 phút vi phẫu vết thương ở cổ, ê-kíp khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện tiếp tục thực hiện phẫu thuật mở bụng kiểm tra các cơ quan không tổn thương, lau rửa ổ bụng, tình trạng bệnh nhân ổn định được chuyển hậu phẫu theo dõi và chăm sóc ngoại khoa.

Đến sáng nay (21/2), tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được điều trị và chăm sóc tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình.

Người đàn ông nghiện rượu tự dùng kéo đâm xuyên cổ- Ảnh 2.

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo người nhà bệnh nhân H, bệnh nhân có tiền sử hai mắt không còn thị lực khoảng 10 năm và nghiện rượu lâu năm. 2 vết thương ở bụng và cổ là do bệnh nhân tự đâm. Ngay sau khi người nhà phát hiện vết thương thứ 2 ở cổ đã tức tốc đưa bệnh nhân đi cấp cứu, mang cả chiếc kéo đang xuyên trên cổ.

Theo BSCKII Huỳnh Thống Em – Giám đốc Trung Tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin: “Vùng cổ là nơi tập trung các bộ phận quan trọng như các mạch máu lớn, đường thở nên tổn thương ở vùng này có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời. Thanh quản và khí quản là cơ quan nhô ra phía trước nên dễ bị thương tổn nhất.

Người đàn ông nghiện rượu tự dùng kéo đâm xuyên cổ- Ảnh 3.

Sáng 21/2, tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi... Ảnh: BVCC

"Đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn, do dị vật kích thước nhỏ, găm sâu, len lỏi vào vị trí nguy hiểm vùng cột sống cổ, khe khớp, gần các tổ chức thực quản, khí quản, động mạch cảnh.

May mắn trường hợp bệnh nhân này dị vật đã không xuyên qua các cơ quan quan trọng ở gần đó như: mạch máu, khí quản, thực quản…"- Bác sỹ Thống Em cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem