Chủ đề nóng

“Người đẹp ngủ trong rừng” và những phát hiện cổ gây chấn động

Thứ ba, ngày 16/06/2015 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hài cốt 2.000 năm tuổi của một phụ nữ, xác tàu buôn nô lệ thế kỷ 18, hang động dưới nước bí ẩn ở Madagascar… là vài trong số những phát hiện khảo cổ gây tò mò nhất cho các nhà nghiên cứu.
Bình luận 0

Mới đây, các nhà khảo cổ Anh phát hiện một ngôi mộ cổ tại thành phố cổ kính Aksumite, phía Bắc đất nước Ethiopia. Trong ngôi mộ có chứa nhiều đồ trang sức quý cùng hài cốt của một phụ nữ có niên đại cách đây 2.000 năm tuổi, được đặt tên là "Người đẹp ngủ trong rừng". Hài cốt 2.000 năm tuổi được cho rất có thể là công chúa vương quốc Aksum. Tất cả những đồ tùy táng quý giá, được chế tác tỉ mỉ và đẹp mắt được chôn cùng người phụ nữ.

Hồi tháng 6, các nhà khảo cổ và thợ lặn đã phát hiện xác một con tàu buôn nô lệ từ thế kỷ 18 ở ngoài khơi bờ biển Cape Town, Nam Phi. Đây là con tàu đầu tiên mà các chuyên gia tìm thấy bị chìm dưới biển. Tàu Sao Jose-Paquete de Africa bị đắm năm 1794, có khoảng hơn 200 nô lệ trong tổng số 400 người đã thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu đó. Xác tàu đắm này là bằng chứng lớn nhất về vấn nạn buôn nô lệ xuyên Đại Tây Dương.

Tháng 2.2015, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã khám phá ra một hang động bí ẩn ở Madagascar. Hóa thạch của loài vượn cáo khổng lồ cùng hóa thạch nhiều loài khác nhau như cá sấu, động vật gặm nhấm và hà mã xuất hiện một cách bí ẩn trong nghĩa địa dưới nước này. Hóa thạch cho thấy loài vượn cáo có kích thước ngang với loài khỉ đột. Các hóa thạch vẫn còn được lưu trữ hoàn toàn nguyên vẹn, ước đoán là có niên đại lên đến 4.000 năm tuổi.


Năm 2014, nhà cổ sinh vật học phát hiện ra bộ xương duy nhất còn hoàn chỉnh của loài khủng long săn mồi cực lớn từng sống trên Trái đất, có tên là Spinosaurus. Loài khủng long này có những đặc điểm của khủng long bạo chúa T-Rex, cá sấu và cá voi, thích nghi được với cuộc sống dưới nước để săn cá mập. Spinosaurus là loài khủng long cạn đầu tiên được biết là có thể sống dưới nước.


Tháng 5 vừa qua, một nhóm nhà nghiên cứu về nhân loại học tại Mỹ thông báo đã phát hiện các công cụ bằng đá tại Kenya có niên đại cách đây 3,3 triệu năm. Có tất cả 149 công cụ bằng đá được mài mòn và chế tác thô sơ thành vật dụng có tính năng đào xới hoặc gõ đập được phát hiện. Một trong số những công cụ có niên đại cổ hơn 700.000 năm so với những công cụ cổ xưa nhất được tìm thấy cho đến nay. Phát hiện này giúp chúng ta hiểu rõ thêm cuộc sống của tổ tiên loài người.


Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Waseda, Nhật Bản đã phát hiện được ngôi mộ của một người chuyên sản xuất bia và thức uống có cồn để phục vụ Hoàng gia Ai Cập tại Luxor, có niên đại hơn 3.000 năm. Ngôi mộ được cho là của Khonso-Im-Heb, người chịu trách nhiệm sản xuất bia để hoàng gia dâng lên nữ thần Mut. Ngôi mộ được bảo quản khá tốt với các bức bích họa về sự kính lạy của các thành viên trong gia đình trước các vị thần.

Minh Khánh (Theo CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem