Người ê đê
-
Loại rau rừng mà người M’nông gọi là lá Rnhao, còn người Ê đê gọi là lá Yao. Với người M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, để nấu canh bồi thơm ngon truyền thống thì lá rau rừng Rnhao phải bắt buộc có.
-
Giữa Thành phố Buôn Ma Thuột-thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk có một buôn đồng bào dân tộc Ê Đê làm mê đắm lòng người. Nơi ấy, quanh năm hoa khoe sắc thắm, khí hậu trong lành, con người chan hòa, mến khách...
-
Nhắc đến những món ăn của người đồng bào Êđê ở Tây Nguyên người ta sẽ nhớ ngay đến hương vị đậm bản sắc riêng, độc đáo và đầy mê hoặc. Món lá mì cà đắng (lá sắn) chính là một trong những món đặc trưng khiến nhiều người nếu được ăn một lần sẽ nhớ mãi.
-
Đắng và cay là khẩu vị quen thuộc, phổ biến trong ẩm thực của người Êđê ở tỉnh Đắk Lắk. Hương vị này được coi là chủ đạo, có mặt trong hầu hết các món ăn đặc sản của họ. Vị cay, tất nhiên là từ trái ớt rồi, còn vị đắng lấy từ nguyên liệu nào?
-
Cá lăng là loại cá da trơn nước ngọt, được xem như đặc sản nổi tiếng vùng sông Sêrêpốk. Người Ê đê ở Gia Lai đã kết hợp các loại đặc sản, trong đó có loài cây tên rất lạ: Jam tang để tạo nên món canh cá lăng nấu hoa và lá jam tang độc đáo, ăn 1 lần nhớ mãi.
-
Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang hoàn tất hồ sơ để xử lý hàng chục dối tượng đánh bạc tại sòng bầu cua do "nữ quái" người dân tộc Ê đê- H'Linh Niê cầm đầu.
-
Bị hấp dẫn bởi các bí quyết gia truyền của người Ê Đê, nhóm chị Yến đã thành lập xưởng sản xuất trà thảo mộc. Doanh thu có được, họ dùng để đầu tư lại cho cộng đồng.
-
Cá suối nướng là món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc thiểu số. Người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có cách ăn cá suối nướng rất độc đáo.
-
Sâu muồng là loại sâu có ở cây muồng. Với người Ê Đê ở Đăk Lăk, sâu muồng là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
-
Mùa lễ hội của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên bắt đầu từ tháng giêng đầu năm và kéo dài hết tháng 3.