Chủ đề nóng

Người "giữ cửa" đảo ngọc Phú Quốc

Hồng Cẩm - Tiến Vinh Thứ năm, ngày 28/07/2022 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với vai trò của người "thủ lĩnh" Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng, đã cùng cán bộ, chiến sĩ trạm đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn, tạo niềm tin cho du khách.
Bình luận 0

Làm tốt vai trò "thủ lĩnh"

Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng, thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang là trạm kiểm soát trọng yếu, cửa ngõ vào đảo ngọc Phú Quốc. Trạm có nhiệm vụ quản lý 7 km bờ biển, 6 cảng lớn, địa bàn rộng. 

Trong những năm qua, cùng với xu thế phát triển du lịch biển, đảo, tại cảng Bãi Vòng trung bình mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu vận tải hạng lớn, đưa từ 9 nghìn đến 13 nghìn lượt du khách đến đảo và ngược lại. Theo đó, hàng ngàn lượt phương tiện, nhiều hàng hóa đủ chủng loại nhập vào đảo.

Người "giữ cửa" vào đảo ngọc - Ảnh 1.

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng. Ảnh: Tiến Vinh

Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong tuần tra, kiểm soát bảo vệ an toàn địa bàn, phối hợp cùng các lực lượng kiểm tra, giám sát người, phương tiện, hàng hóa ra vào đảo. 

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng đã cùng tập thể cán bộ, chiến sĩ lập nhiều thành tích cao trong công tác chống buôn lậu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn địa bàn, tạo cho du khách trong và ngoài nước yên tâm mỗi khi đặt chân lên đảo ngọc Phú Quốc.

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên (SN 1985), chia sẻ, quê anh ở xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Năm 2007, trong lúc đang theo học nghề ở một trường trung cấp, anh quyết định bỏ, nộp hồ sơ thi rồi đậu vào Học viện Biên phòng. Sau khi ra trường, anh được điều về nhận công tác trên đảo Phú Quốc. Trải qua nhiều chức vụ công tác, đến năm 2019, anh được điều động về làm Trạm trưởng trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng cho đến hôm nay.

Để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, bản thân Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí các ca trực, tổ kiểm tra, giám sát thực thi nhiệm vụ một cách khoa học, có nề nếp. 

Bên cạnh việc làm thủ tục cho tàu ra vào đảo nhanh, gọn, đúng quy trình, anh còn phân công cụ thể từng cán bộ, chiến sĩ chủ động phối hợp với thuyền trưởng, nhân viên trên tàu, đội ngũ an ninh bến cảng, làm tốt công tác kiểm soát, giám sát theo chuyên ngành, tạo mọi điều kiện thông thoáng, đảm bảo đúng pháp luật để bà con yên tâm lên, xuống tàu.

Những đợt cao điểm, có vụ việc đích thân anh trực tiếp xuống địa bàn giám sát cán bộ thuộc quyền làm nhiệm vụ, đồng thời nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý vụ việc, khi cần thiết báo cáo về trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Người "giữ cửa" vào đảo ngọc - Ảnh 2.

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên làm nhiệm vụ kiểm tra phương tiện từ đất liền ra đảo tại cảng Bãi Vòng. Ảnh: Tiến Vinh

Trung úy Nguyễn Hải Nam, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng, chia sẻ: "Đồng chí Tuyên là một cán bộ Biên phòng tuổi đời, tuổi quân còn trẻ, nhưng được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm chức vụ cao nhất tại một trạm kiểm soát Biên phòng khá phức tạp về an ninh, trật tự như Bãi Vòng. Với bản lĩnh của mình, trong thời gian qua, đồng chí Tuyên đã điều hành, xử lý tốt mọi công việc.

Trong công tác, đồng chí Tuyên rất năng động, kiên quyết, có nề nếp. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày anh Tuyên luôn hài hòa, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trên dưới. Từ đó giúp cho những cán bộ thuộc quyền như chúng tôi luôn thấy được trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ, thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày…"

Góp phần xây dựng hình ảnh cho đảo ngọc với du khách

Bên cạnh đó, Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm tra hàng hóa trên các tàu, nhất là các tàu tải hàng từ TP. Hà Tiên ra đảo. 

Qua đó đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm ra, vào đảo. 

Đặc biệt, có nhiều vụ vận chuyển thuốc lá điếu lậu với phương thức tinh vi, cất dấu nhỏ, lẻ trong các thùng trái cây, thùng sữa, vỏ hộp bánh… đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ…

Người "giữ cửa" vào đảo ngọc - Ảnh 3.

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên cùng cán bộ, chiến sĩ nhắc nhở chủ phương tiện vận tải chấp hành các quy định của pháp luật khi qua lại, mua bán tại địa bàn. Ảnh: Tiến Vinh

Trong năm 2020 và năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, phương tiện, hàng hóa, hành khách ra đảo ít, nhưng Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng vẫn ứng trực 24/24 giờ tại các vị trí. Ngoài tham gia phòng, chống dịch, đơn vị đã bắt giữ nhiều vụ, tịch thu gần 30 ngàn gói thuốc lá ngoại chuyển từ đất liền ra đảo, cùng 10 đối tượng, còn lại hầu hết các vụ chỉ thu giữ hàng hóa không có chủ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trạm kiểm soát Biên phòng Bãi Vòng đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá điếu từ đất liền ra đảo, tịch thu gần 10 ngàn gói thuốc lá ngoại; bắt 42 tấn đường cát nhập lậu vào đảo, cùng nhiều hàng hóa khác. Phối hợp cùng các lực lượng bắt giữ 2 đối tượng mua bán, sử dụng chất ma túy, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp, cùng một số ma túy dạng đá và chất gây nghiện khác…

Người "giữ cửa" vào đảo ngọc - Ảnh 4.

An ninh trật tự được đảm bảo, du khách yên tâm đến đảo ngọc Phú Quốc nghỉ dưỡng ngày càng đông. Ảnh: Hồng Cẩm

Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên, chia sẻ: "Là một cán bộ trẻ, lại trên cương vị trạm trưởng ở một trạm kiểm soát khá nhạy cảm như Bãi Vòng, nếu không có bản lĩnh, không thường xuyên trao dồi đạo đức, lối sống sẽ rất dễ bị lôi kéo, sa ngã.

Có những vụ việc khi bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường gọi điện xin xỏ, đặt vấn đề gửi tiền mong bỏ qua. Nếu tôi yếu lòng, bản lĩnh yếu, không kiên quyết, không nêu cao tinh thần đấu tranh nói không với tiêu cực, thì sẽ dễ bị dính vào tiêu cực".

"Chính vì vậy, bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hơn nữa, không ngừng học tập, trao dồi đạo đức, lối sống, gương mẫu trong mọi công việc. Tiếp tục chỉ huy, chỉ đạo, điều hành đơn vị cố gắng khắc phục những khó khăn, không ngừng học tập, đoàn kết một lòng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tệ nạn buôn lậu… Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đảo ngọc an toàn, an ninh trật tự, để ngày càng thu hút khách du lịch đến Phú Quốc" - Thiếu tá Tuyên nhấn mạnh.

Năm 2020, Thiếu tá Hoàng Văn Tuyên được Bộ tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Năm 2021, anh được đơn vị bình chọn là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Năm 2022, anh được phong quân hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá do có nhiều thành tích trong các mặt công tác, cùng nhiều giấy khen do Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang trao tặng…

           

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem