Chủ đề nóng

Người “kế vị” Ngô Bảo Châu?

Hy Hưng (Thế giới Tiếp thị) Chủ nhật, ngày 29/06/2014 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính từ IMO lần thứ 16 năm 1974, năm 2014 này là kỷ niệm 40 năm Việt Nam tham dự Toán Olympic (IMO). Năm nay là năm đầu tiên các tỉnh phía Nam có học sinh được dự thi toán quốc tế hai năm liền; và đặc biệt, Phạm Tuấn Huy đang có cơ hội để lập lại thành tích của Ngô Bảo Châu: đoạt hai huy chương vàng IMO liên tiếp.
Bình luận 0

Phạm Tuấn Huy và Hồ Quốc Đăng Hưng đều là học trò của TS Trần Nam Dũng, huy chương bạc IMO 1983 hiện là giảng viên khoa Toán – tin đại học Khoa học tự nhiên thuộc đại học Quốc gia TP.HCM. Ngồi trước hai học trò của mình là Tuấn Huy và Đăng Hưng, TS Trần Nam Dũng nhấn mạnh đến ba yếu tố của học sinh chuyên toán nói chung và tham gia IMO nói riêng là có tinh thần tự học, độc lập trong tư duy, trung thực trong thi cử.

Tôi bị ấn tượng với Phạm Tuấn Huy từ hồi tháng 3.2013. Khi đó, Huy mới lọt vào danh sách 42 học sinh đi thi để chọn ra đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2013. Trong buổi GS Ngô Bảo Châu gặp các học sinh chuyên toán tại TP.HCM, khi GS hỏi “Vì sao các em chọn toán?”, Phạm Tuấn Huy tự tin trả lời: “Toán mang đến cho em niềm vui và cơ hội thể hiện mình”.


Hồ Quốc Đăng Hưng (trái) và Phạm Tuấn Huy, hai thí sinh miền Nam, trước ngày lên đường ra Hà Nội tập trung để đi thi IMO 2014.

 

Tháng 7.2013, Huy trở về với chiếc huy chương vàng IMO đầu tiên cho các tỉnh phía Nam. Các buổi lễ vinh danh, các bài báo về Phạm Tuấn Huy xuất hiện liên tục. Mặc dầu vậy, khi Trường Đông toán học – một dạng các lớp chuyên đề khá đại trà dành cho học sinh chuyên toán phổ thông –được mở, huy chương vàng IMO Phạm Tuấn Huy vẫn cắp sách đến học nghiêm túc. TS Trần Nam Dũng, vốn rất khắt khe với học trò của mình cũng phải viết lên Facebook “Huy sẽ tiếp tục tiến xa nếu giữ được tinh thần học tập như vậy”.

Tinh thần tự học với mức độ tự giác cao như vậy thật ra được Huy diễn tả rất đơn giản. “Em không bao giờ coi việc học toán là để đối phó hoặc trả bài cho các thầy”, Huy nói. Em bắt đầu học như vậy từ những năm lớp 6, lớp 7. Đặc biệt, ngoài toán, Huy còn giỏi tiếng Anh và đã học piano tới sáu năm ở Nhạc viện TP.HCM. Bên cạnh chiếc huy chương vàng IMO, có lẽ những năng khiếu đó đã góp phần để Tuấn Huy giành được suất học bổng tại trường đại học Stanford, Mỹ nơi em sẽ theo học từ tháng 9 năm nay.

Hồ Quốc Đăng Hưng lại là một trường hợp đặc biệt khác. Em học cấp 1 Âu Dương Lân, cấp 2 Chánh Hưng, quận 8, nơi ít có truyền thống trong phong trào học sinh giỏi so với các trường hoặc quận/huyện khác trong thành phố. Với năng khiếu sẵn có, Đăng Hưng cũng bắt đầu tự tìm tòi học toán từ lớp 6, lớp 7. Nhờ nỗ lực tự thân, lên cấp 3, Đăng Hưng đậu vào chuyên toán phổ thông Năng khiếu. Năm 2013, khi đang học lớp 11, chứng kiến đàn anh Cấn Trần Thành Trung và bạn cùng lớp Phạm Tuấn Huy giành giải quốc gia, lọt vào đội tuyển thi toán quốc tế rồi đoạt huy chương vàng IMO, Hồ Quốc Đăng Hưng thừa nhận “em cũng hơi thất vọng và có chút tủi thân”.

Và ở đây, phẩm chất fair-play của học sinh chuyên toán, của cộng đồng các IMOer xuất hiện. Không cay cú với bạn bè, dù thất vọng với bản thân cũng không phải là để than vãn, Hồ Quốc Đăng Hưng đã tự điều chỉnh cách học. Và năm 2014 này, em đã lọt vào đội tuyển thi toán quốc tế của Việt Nam. Cả hai thành viên IMO 2014 của phổ thông Năng khiếu đều rất tự tin trước ngày đi Nam Phi.

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam dự IMO 2014 tại Cape Town (Nam Phi) Vương Nguyễn Thuỳ Dương (lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng); Nguyễn Thế Hoàn (lớp 11, trường THPT chuyên KHTN, ĐH KHTN Hà Nội); Phạm Tuấn Huy (lớp 12 trường phổ thông Năng khiếu thuộc đại học Quốc gia TP.HCM); Hồ Quốc Đăng Hưng (lớp 12 trường phổ thông Năng khiếu thuộc đại học Quốc gia TP.HCM); Trần Hồng Quân (lớp 12, trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình); Nguyễn Huy Tùng (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem