Chủ đề nóng

người Khơ Mú

 • Kinh nghiệm đánh bắt cá của người Khơ Mú

  Kinh nghiệm đánh bắt cá của người Khơ Mú

  Có tập quán sinh sống ở gần sông, suối từ bao đời nay nên người Khơ Mú đánh bắt cá rất giỏi. Theo ông Quàng Văn Cá, bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng (Điện Biên), trước khi đánh bắt cá, người Khơ Mú thường tiến hành nghi thức cúng cầu mong các vị thần sông, suối phù hộ cho bà con khi đi đánh bắt cá được một mẻ lưới bội thu.
 • Lão nông tâm huyết vực dậy văn hoá Khơ Mú

  Lão nông tâm huyết vực dậy văn hoá Khơ Mú

  Về bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng (Điện Biên) hỏi gia đình ông Quàng Văn Cá, hầu như ai cũng biết. Ông Cá nổi tiếng không chỉ là một nghệ nhân tâm huyết với văn hoá dân tộc người Khơ Mú, mà còn bởi có tới 5 đứa con học đại học.
 • Lễ cầu mưa của người Khơ Mú

  Lễ cầu mưa của người Khơ Mú

  Lễ cầu mưa, nghi lễ nông nghiệp đặc trưng tiêu biểu trong đời sống kinh tế, cũng là lễ hội văn hóa truyền thống của người Khơ Mú ở bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng (Điện Biên) sau nhiều năm không được tổ chức, đã được phục dựng lại năm 2014. Từ đó đến nay lễ hội này được tổ chức đều đặn.
 • Độc đáo điệu múa tra hạt của người Khơ Mú

  Độc đáo điệu múa tra hạt của người Khơ Mú

  Do vậy, không phải tự nhiên mà dân tộc Khơ Mú nổi tiếng với “điệu múa tra hạt”, mô tả động tác chọc lỗ, tra hạt của những cư dân nương rẫy.
 • Người Khơ Mú giữ gìn vốn quý

  Người Khơ Mú giữ gìn vốn quý

  Với tình yêu, niềm tự hào và sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con người Khơ Mú ở bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, Điện Biên đã cùng nhau bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc mình.
 • Báo động: 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam đang quên dần tiếng mẹ đẻ

  Báo động: 5 dân tộc ít người nhất Việt Nam đang quên dần tiếng mẹ đẻ

  LTS: 5 dân tộc rất ít người (có số dân dưới 1.000 người) của Việt Nam là Si La, Pu Péo, Rơ Măm, Ơ Đu và Brâu đang mất dần bản sắc văn hóa khi không còn tiếng nói, chữ viết, trang phục, các phong tục văn hoá đặc trưng của dân tộc mình. Dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển các tộc người này, nhưng tốc độ bảo tồn vẫn không theo kịp sự mai một. 
 • Mùa nhãn vui ở Sông Mã

  Mùa nhãn vui ở Sông Mã

  “Với gần 4.300ha nhãn cho thu hoạch với chất lượng quả rất cao, bán được giá gấp đôi, gấp ba so với nhãn thường, tư thương lại thu mua mạnh nên vụ nhãn năm nay người dân huyện Sông Mã rất phấn khởi” - ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Sông Mã (Sơn La) hào hứng thông tin.
 • Bản mẹ góa, con côi

  Bản mẹ góa, con côi

  Bữa cơm trưa vốn không được dọn ra, vì thực sự không có gì ngoài nồi cơm. Mấy đứa con mồ côi cha nhà chị Liềng Thị Bun sàn sàn cách nhau hơn tuổi, mỗi đứa bưng một bát ăn khô. Chảo dế mèn rang muối được cất kỹ trên gác bếp để dành cho bữa tối.
 • Sắp cỗ... ly hôn ở buôn Khơ Mú

  Sắp cỗ... ly hôn ở buôn Khơ Mú

  (Dân Việt) - “Vui dự tiệc cưới, hồi môn/ Buồn khi ăn cỗ ly hôn đôi đường/ Gái trai nhớ lệ buôn mường/ Duyên lành đã định phải thương suốt đời” - ngay từ khi biết lên rẫy, biết thêu thùa, biết ngó mặt cười để làm dáng, làm duyên, thanh niên nam nữ người Khơ Mú ở non ngàn Nậm Nhóng, Quế Phong (Nghệ An) đã được “người lớn trong nhà, người già trong buôn” chỉ dạy cho những điều quan trọng ấy.
 • Piếng Mòn - bản "4 không"

  Piếng Mòn - bản "4 không"

  (Dân Việt) - Chỉ cách trung tâm huyện Quế Phong (Nghệ An) hơn 15km nhưng hàng trăm người dân bản Piếng Mòn (xã Quế Sơn) phải chịu cảnh “4 không”: Không đất sản xuất, không điện, không nước sinh hoạt, không sóng điện thoại.