Chủ đề nóng

Người mạo danh Facebook ca sĩ Thuỷ Tiên chiếm tiền từ thiện có bị xử phạt?

Nguyễn Đức Thứ hai, ngày 19/10/2020 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, đối tượng giả danh thông tin ca sỹ Thủy Tiên, lợi dụng uy tín của nữ ca sỹ để lập Facebook giả kêu gọi mọi người ủng hộ tiền, tài sản vào tài khoản cá nhân hoặc tài khoản của người khác sau đó chiếm đoạt số tiền, tài sản này là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, mới đây một tài khoản Facebook tên Ngân đã mạo danh lấy tên ca sĩ Thuỷ Tiên, kêu gọi cộng đồng mạng quyên góp để ủng hộ, cứu trợ người dân miền Trung.

Tuy nhiên, đây không phải là Fanpage chính thức có dấu tích xanh của bà xã Công Vinh. Điều đáng nói, tài khoản này còn để tên một chủ tài khoản ngân hàng khác, không phải của Thuỷ Tiên. Thậm chí, bài viết này còn được chạy quảng cáo để tiếp cận với nhiều người hơn.

Khi phát hiện sự việc, ca sĩ Thuỷ Tiên rất bức xúc và lên án đối tượng đã mạo danh Facebook của mình để lừa đảo giữa lúc đồng bào gặp khó khăn.

Kẻ mạo danh Facebook ca sĩ Thuỷ Tiên chiếm tiền từ thiện có bị phạt tù? - Ảnh 1.

Tài khoản giả mạo Facebook ca sĩ Thuỷ Tiên để kêo gọi ủng hộ tiền giúp người dân miền Trung. Ảnh Thuỷ Tiên.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, hiện nay, đồng bào miền Trung nhiều nơi, đặc biệt là Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đang phải vật lộn với lũ lụt để giành giật sự sống, rất cần sự đóng góp, giúp đỡ của người Việt Nam trong và ngoài nước để vượt qua thời khắc khó khăn này.

Ngoài việc kêu gọi ủng hộ của chính quyền các địa phương, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội thì những hành động thiện nguyện của những người nổi tiếng, giới nghệ sĩ cũng được cộng đồng hưởng ứng.

Chỉ trong vài ngày ca sỹ Thủy Tiên đã huy động được hàng chục tỷ đồng để ủng hộ cho đồng bào miền Trung, đây là một con số rất ấn tượng, thể hiện kinh nghiệm, uy tín, sự tin yêu của người hâm mộ đối với nữ ca sỹ cũng như sự tin tưởng số tiền mà họ chuyển cho ca sỹ sẽ đến được với đồng bào một cách trọn vẹn.

Sự thành công của nữ ca sỹ Thuỷ Tiên rất đáng được biểu dương, hành động này ngày càng khiến người hâm mộ tin yêu và quý mến nữ ca sỹ hơn và cũng là tấm gương để nhiều nghệ sĩ khác làm theo, phát huy những giá trị của mình để ủng hộ đồng bào mỗi khi gặp thiên tai, hoạn nạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm lòng hảo tâm vẫn có những kẻ lợi dụng thiên tai để trục lợi, lợi dụng ảnh hưởng uy tín của người khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đây là hành vi rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật.

Kẻ mạo danh Facebook ca sĩ Thuỷ Tiên chiếm tiền từ thiện có bị phạt tù? - Ảnh 2.

Trong khi Thuỷ Tiên dầm mưa, lội nước đi cứu trợ đồng bào miền Trung khó khăn vì bão lũ thì trên mạng xã hội, cô lại bị mạo danh tên tuổi để lừa đảo.

Luật sư Cường cho hay, theo quy định của pháp luật, tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi hoạt động từ thiện được phép trừ một khoản chi phí hợp lý cho việc quản lý, bảo quản, vận chuyển, chi cho nhân lực thực hiện hoạt động từ thiện, còn lại số tiền, tài sản quyên góp, huy động được phải thực hiện đúng mục đích từ thiện như cam kết bản đầu đã đưa ra.

Trường hợp, nếu ai đó đưa ra thông tin gian dối về việc quyên góp ủng hộ tiền, tài sản để làm từ thiện khiến người khác chuyển giao tiền, tài sản từ thiện cho mình nhưng lại biển thủ, chiếm đoạt số tiền đó làm của riêng, số tiền chiếm đoạt từ 4.000.000 đồng trở lên thì hành vi này có dấu hiệu của "Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điều 175 Bộ Luật hình sự 2015.

"Như vậy, có thể thấy rằng hoạt động từ thiện xuất phát từ cái tâm và đạo đức con người, đây là một hoạt động thiện nguyện, tạo phước. Nếu ai đó lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm đoạt tiền, tài sản của người khác thì không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, trong vụ việc nêu trên, đối tượng giả danh thông tin ca sỹ Thủy Tiên, lợi dụng uy tín của nữ ca sỹ này để lập Facebook giả kêu gọi mọi người ủng hộ tiền, tài sản vào tài khoản cá nhân hoặc tài khoản của người khác sau đó chiếm đoạt số tiền, tài sản này thì đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi thể hiện thủ đoạn gian dối là lợi dụng uy tín của người khác, lợi dụng hoạt động thiện nguyện mà nữ ca sĩ đang thực hiện để chiếm đoạt số tiền từ thiện.

Đến nay ca sỹ Thủy Tiên đã lên Facebook cá nhân của mình công khai thông tin sự việc và khẳng định tài khoản Facebook đó là giả mạo và người có sử dụng tài khoản ngân hàng tên Ngân kia phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hành vi mạo danh ca sỹ để quyên góp tiền như vậy rõ ràng là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý hình sự đối với đối tượng đã giả danh ca sỹ Thủy Tiên.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã lợi dụng uy tín của nữ ca sỹ Thuỷ Tiên để đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản là số tiền từ thiện của các nạn nhân, số tiền chiếm đoạt từ 2.000.000 đồng trở lên thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Kẻ mạo danh Facebook ca sĩ Thuỷ Tiên chiếm tiền từ thiện có bị phạt tù? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Với số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên thì đối tượng lừa đảo cũng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trong trường hợp xử lý hình sự, cơ quan chức năng sẽ áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là lợi dụng thiên tai để phạm tội bởi vậy mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Luật sư Cường cũng cho biết thêm, việc minh bạch hoạt động từ thiện và xử lý nghiêm minh các đối tượng giả danh từ thiện để chiếm đoạt tài sản là cần thiết để giữ gìn đạo đức xã hội, phát huy những giá trị tích cực trong hoạt động từ thiện, lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người trong những lúc khó khăn, củng cố niềm tin của người dân về lòng tốt và sự tương thân, tương ái.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ để xử lý nghiêm minh đối với những đối tượng này, ngăn chặn hiện tượng lợi dụng thiên tai, bệnh dịch để trục lợi cá nhân, làm suy thoái đạo đức xã hội, làm giảm niềm tin của người dân vào các hoạt động từ thiện có ý nghĩa.

Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về "Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) (được bãi bỏ)

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) (được bãi bỏ)

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) (được bãi bỏ)

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem