Chủ đề nóng

Người mẹ sinh con trong quan tài sau khi chôn cất

Huy Phong (Theo Daily Mail) Thứ tư, ngày 28/03/2018 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học ở Italia đã phát hiện trường hợp “sinh con trong quan tài” cực hiếm từ đầu thời kỳ Trung cổ.
Bình luận 0

Hài cốt người mẹ sinh con sau khi chết được khai quật năm 2010 tại thành phố Imola, Italia.

Trong một số ngôi mộ được khai quật vào năm 2010 tại thành phố Imola, Italia, các nhà khảo cổ học thuộc trường đại học Ferrara và Bologna đã phát hiện hài cốt nguyên vẹn của một phụ nữ trưởng hành với bộ xương của một bào thai nằm giữa hai chân của.

Sau khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà khoa học xác định cặp hài cốt này có niên đại từ thế kỷ thứ 7-8 trước công nguyên là một trường hợp “sinh trong quan tài” hiếm gặp.

Vào thời thời điểm chôn cất, cả người mẹ và đứa trẻ đã tử vong nhưng sau đó bào thai mới được đẩy ra khỏi thi thể người mẹ.

Nguyên nhân chính xác khiến người mẹ khoảng 25 đến 35 tuổi này tử vong cách đây hàng nghìn năm vẫn còn là bí ẩn, nhưng các lỗ khoan trên hộp sọ cho thấy cô đã trải qua qua ca phẫu thuật não ít nhất 1 tuần trước khi chết.

Liệu pháp khoan xương sọ được cho là có từ thời kỳ Đồ đá mới. Nó được sử dụng để chữa các bệnh ốm đau nhẹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng người phụ nữ được khoan sọ nhằm mục đích giảm áp suất trong hộp sọ do chứng kinh giật gây ra. Nhưng nguyên nhân bệnh nhân tử vong chưa được xác định.

“Vẫn có một số điểm chưa rõ ràng về nguyên nhân tử vong của người phụ nữ”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Có thể tử vong do rối loạn trong thai kỳ, biến chứng liên quan tới đau đẻ hay quá trình phẫu thuật”.

Phát hiện 30 hài cốt trẻ em Maya chết đói

Các nhà khảo cổ học Mexico vừa khai quật một khu mộ của người Maya, phát hiện hàng chục bộ xương trẻ em có dấu hiệu...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem