Chủ đề nóng

Người Mỹ đang đổ xô đến châu Á, vì sao?

Nguyễn Ngọc - Theo CNN Thứ năm, ngày 07/02/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Châu Á đang nổi lên như  một điểm đến quan trọng của người Mỹ.
Bình luận 0

Người Mỹ đang đổ xô đến châu Á để học tập, du lịch, làm việc, thậm chí định cư vĩnh viễn

gười Mỹ đang đổ xô đến Thái Bình Dương với số lượng kỷ lục để học tập, du lịch, làm việc và thậm chí định cư vĩnh viễn. CNN đã đưa ra một số lý do giải thích cho xu hướng này.

Mức đóng thuế thấp

Châu Á có mức đóng thuế thấp nhất thế giới. Mặc dù có một số nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, tổng thu từ thuế ở Châu Á chỉ bằng 1/5 GDP trong khi con số này là 1/2 ở châu Âu.

Nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers, người đồng sáng lập Facebook, ông Eduardo Saverin, và hàng chục người khác đã tìm đến trung tâm Singapore để đầu tư hàng triệu đôla vào các công ty châu Á đang phát triển thay vì phải gánh mức thuế ngày càng tăng của Mỹ.

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Việc dạy và học tiếng Trung Quốc đã bùng nổ ở Mỹ trong hơn một thập kỷ, với nhiều trường mầm non song ngữ mở ra từ San Francisco đến Denver và Manhattan. Hiện nay có 400.000 người Mỹ học tiếng Quan Thoại. Người Mỹ có rất nhiều cơ hội kiếm tiền ở Trung Quốc như: đóng phim, làm người mẫu quảng cáo và dạy tiếng Anh cho 400 triệu sinh viên Trung Quốc.

Giáo dục phương Tây với chi phí phương Đông

Một số người nói rằng thị trường lao động Mỹ đang phát triển trở lại, với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Nhưng trên thực tế tiền lương vẫn ở mức thấp và trong nhiều năm, sinh viên phải gánh chịu những khoản nợ đáng kinh ngạc. Một giải pháp đã được đưa ra để giải quyết tình hình: Đi du học ở Châu Á - tại một trường đại học của Mỹ! Có thể kể đến những trường đại học như : Georgetown ở Doha,  NYU ở Abu Dhabi, Yale ở Singapore và Duke ở Bắc Kinh. Hàng chục trường đại học Mỹ và Anh hiện có chương trình đào tạo chính quy trong 4 năm ở châu Á được chính phủ nước chủ nhà trợ cấp. Điều này có nghĩa là sinh viên được hưởng nền giáo dục phương Tây với chi phí phương Đông.

Vị trí thuận lợi

Bạn muốn sống ở nơi tràn ngập ánh nắng, tỷ lệ tội phạm đường phố thấp, thực phẩm và tiền thuế phải chăng? Theo đánh giá của ngân hàng HSBC, các thành phố châu Á như Tokyo, Đài Bắc, Singapore và Sydney là những nơi có sự pha trộn tốt nhất giữa chất lượng cuộc sống và môi trường chuyên nghiệp năng động.

Bangkok và Jakarta đã từng là những điểm thu hút không nhiều khách du lịch, nhưng hiện nay 2 thành phố này đang phát triển bùng nổ với các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử và hãng xe ôm công nghệ Go-Jek. Trong khi đó, một loạt các siêu đô thị thịnh vượng như thành phố Hồ Chí Minh và Yangon đang được ca ngợi là "những con hổ tiếp theo"

Thêm vào đó, châu Á miễn visa cho khách du lịch của rất nhiều nước, trong đó nhiều quốc gia cho phép khách du lịch thực hiện thủ tục nhập cảnh ngay tại sân bay và co-living (không gian sống chung được chia sẻ) xuất hiện ở khắp mọi nơi, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng di chuyển giữa các quốc gia cứ sau vài tháng.

Ít phân biệt chủng tộc

Châu Á có sự chia sẻ công bằng về chủ nghĩa dân tộc và cạnh tranh quyền lực, nhưng tại Châu Á, nhà nước kỹ trị đã trở thành cứu cánh của nền chính trị. Chủ nghĩa dân túy tự hủy diệt hay kế hoạch Anh rời EU (Brexit) đều hầu như không ảnh hưởng đến khu vực này. Thay vào đó, với "miếng bánh kinh tế" của châu Á đang mở rộng để nuôi sống 5 tỷ người, các nền kinh tế của châu Á đang hội nhập thông qua mạng lưới cơ sở hạ tầng và thương mại tự do.

Vì sao Việt Nam được ông Trump chọn là nơi gặp thượng đỉnh Kim Jong-un?

Ngoài những lý do về vị trí địa lý và an ninh, còn có những lý do khác về ngoại giao.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem