Chủ đề nóng

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Người Mỹ có chọn đảng của ông Trump?

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 06/11/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đảng Dân chủ Mỹ đang chiếm ưu thế hơn 2 con số so với Đảng Cộng hòa, khi người dân Mỹ chính thức bắt đầu đi bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ vào ngày 6.11.
Bình luận 0

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tích cực vận động cho Đảng Dân chủ trong khi ông Trump vận động cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước, bao gồm vấn đề người nhập cư bất hợp pháp, chính sách thuế, các vấn đề an sinh xã hội…

Khảo sát của CNN trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra cho thấy Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế với tỉ lệ 55% so với 42% số người nói sẽ bầu cho Đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ chiếm ưu thế nhờ sự chênh lệnh lớn về giới tính, khi có tới 62% số phụ nữ được hỏi nói sẽ bầu cho Đảng Dân Chủ, so với mức 35% bầu cho Đảng Cộng hòa.

88% số người da màu và 66% người Mỹ Latin nói muốn bầu cho Đảng Dân chủ. Ước tính có 7 trong 10 người được hỏi nói sẽ đi bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ hôm 6.11.

Nhìn chung, 42% số người có thể đi bỏ phiếu nói lá phiếu của họ nhằm phản đối các chính sách của ông Trump, trong khi có 28% nói ủng hộ Tổng thống. 28% số người khác nói lá phiếu bầu của họ không bị ảnh hưởng bởi Tổng thống.

Tỉ lệ tín nhiệm của ông Trump theo khảo sát ở mức 39% hơi thấp hơn hồi đầu tháng 10 (41% ủng hộ và 52% phản đối).

Đa số phụ nữ nói sẽ đi bầu cho Đảng Dân chủ, theo khảo sát của CNN.

Đây được coi là tỉ lệ tín nhiệm thấp nhất đối với bất kỳ một Tổng thống Mỹ nào bước vào bầu cử giữa nhiệm kỳ kể từ thời Eisenhower.

Trong số người tham gia khảo sát của CNN, 52% nói họ không đồng tình với cách ông Trump giải quyết vấn đề, 35% nói họ ủng hộ mạnh mẽ và 11% không tỏ ra tin tưởng vào ông Trump.

Hiện tại, Đảng Cộng hòa giữ 51 ghế ở Thượng viện, trong khi con số này của Đảng Dân chủ là 47. Giới chuyên gia dự đoán rất khó để Đảng Dân chủ vượt lên ở Thượng Viện. Tại Hạ viện, Đảng Cộng hòa giữ 235 ghế, trong khi Đảng Dân chủ giữ 193 ghế và có 7 ghế trống.

Đảng Dân chủ được dự báo sẽ giành lại Hạ viện, trong bối cảnh Đảng Cộng hòa Mỹ đã chiếm đa số cả ở Thượng viện và Hạ viện trong hai năm qua.

Trong hầu hết các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, thường chỉ có 45% cử tri tham gia, cử tri trẻ tuổi và phe thiểu số có xu hướng đi bầu ít hơn so với bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuộc khảo sát của CNN diễn ra từ ngày 1.11-3.11. 1.518 người lớn được lấy mẫu ngẫu nhiên theo cách trực tiếp hoặc qua điện thoại.

Hai ông Donald Trump, Barack Obama cùng ”ra trận”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama hôm 4-11 đưa ra quan điểm "chỏi nhau" về những vấn đề...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem