Chủ đề nóng

Người Mỹ, không phải Trung Quốc gánh đòn thuế của ông Trump

Thứ ba, ngày 26/11/2019 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, mục tiêu là để Trung Quốc phải trả khoản phí bổ sung, khiến các công ty Mỹ giảm tới 25% giá trị mặt hàng, nhưng thực tế không đúng như vậy.
Bình luận 0

Nghiên cứu mới cho thấy người Mỹ đang phải gánh đòn thuế của ông Trump nhằm vào các mặt hàng Trung Quốc.

Theo Reuters, thay vì như kế hoạch, các công ty Mỹ thực tế không hề giảm giá hàng hóa, hoặc giảm chút ít. Điều đó có nghĩa là các công ty và chính người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm tiền thuế, ước tính lên tới 40 tỉ USD hàng năm, theo nghiên cứu mới của ngân hàng dự trữ liên bang New York.

Ngân hàng dự trữ liên bang New York là một trong 12 ngân hàng khu vực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nghiên cứu mới được công bố hôm 25.11.

Với kết quả trên, hải quan Mỹ đã tăng giá 25% đối với các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Nếu công ty Trung Quốc gánh chịu thiệt hại, lẽ ra các công ty này đã phải giảm giá mặt hàng tới 20%, mức chấp nhận được để nhà bán lẻ, nhà phân phối Mỹ giữ mức giá gốc.

Trên thực tế, điều đó không hề xảy ra. Dữ liệu nhập khẩu từ tháng 6.2018-9.2019 cho thấy giá trị mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ chỉ giảm 2%, theo nghiên cứu của ngân hàng dự trữ liên bang New York, phù hợp với mức giảm giá ở các quốc gia khác trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm.

“Mức giá mà các công ty Mỹ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vẫn ổn định, có nghĩa là giá chỉ tăng khi đến tay người tiêu dùng Mỹ. Nói cách khác, chính người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm tới 25% giá trị mặt hàng”, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu không nêu rõ số tiền thuế phải trả thêm có nghĩa là công ty Mỹ thu lời ít hơn, hay giá bán lẻ thực tế cao hơn đối với các mặt hàng cụ thể.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng chỉ rằng Trung Quốc có chịu tổn thất trong thương chiến.

Thị phần nhập khẩu máy móc và thiết bị điện của Trung Quốc vào Mỹ giảm khoảng 2% trong khi thị phần nhập khẩu thiết bị điện tử của Trung Quốc vào Mỹ giảm 6%.

“Thị trường Mỹ có xu hướng “tìm đến các đối tác khác ở châu Âu Nhật đối với móc máy móc và Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam đối với thiết bị điện tử”, nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu không cho biết liệu các đối tác các có bán giá cao hơn giá Mỹ nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc hay không.

Về mức giảm 10% giá trị đồng nhân dân tệ, nghiên cứu chỉ ra rằng điều này giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc “giữ lợi nhuận”, chứ không phải giảm giá sản phẩm. 

Ông Trump nói Trung Quốc không thiện chí, sắp giáng thêm đòn nặng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.11 nói với các phóng viên rằng có thể thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 1”...

Đăng Nguyễn - Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem